Tài chính quốc tế

Sứ quán Mỹ tại Hà Nội vẫn cấp hộ chiếu và thị thực trong khi chính phủ đóng cửa

(VNF) - Theo như thông báo mới nhất của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, cơ quan này vẫn thực hiện các dịch vụ hộ chiếu và visa trong thời gian chính phủ nước này đóng cửa.

Sứ quán Mỹ tại Hà Nội vẫn cấp hộ chiếu và thị thực trong khi chính phủ đóng cửa

Sứ quán Mỹ tại Hà Nội vẫn cấp hộ chiếu và thị thực trong khi chính phủ đóng cửa.

"Dịch vụ hộ chiếu và thị thực đã được lên lịch tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục với điều kiện cho phép trong thời gian dự luật ngân sách chưa được thông qua", Đại sứ quán Mỹ ngày 21/1 đăng dòng thông báo trên tài khoản Facebook chính thức.

Sau nhiều nghi ngại, rốt cuộc năm 2018 đã được đi vào lịch sử Mỹ với tư cách là một trong những năm chính phủ nước này phải đóng cửa. Thất bại đúng vào ngày kỷ niệm 1 năm ông Donald Trump lên cầm quyền.

Mỹ chính thức thức đóng cửa sau 0h ngày 20/1 vì bất đồng quanh vấn đề nhập cư. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì bất đồng tại Quốc hội dẫn tới ngân sách không thể thông qua. Lịch sử hiện đại Mỹ ghi nhận tổng cộng 7 lần chính phủ nước này đã phải ngừng hoạt động vì không thể thông qua ngân sách, và lần này, sẽ là lần thứ 8.

Thông báo trên Facebook của Đại sứ quán Mỹ.

Lần đóng cửa gần đây nhất là vào năm 2013, Tổng thống khi đó là Barack Obama đã hủy một loạt chuyến công du đến châu Á, bao gồm cả tham dự hội nghị cấp cao APEC và Hội nghị cấp cao Đông Á vì lý do trên.

Hãng tin Reuters nhận xét mặc dù việc chính phủ Mỹ đóng cửa nghe có vẻ ghê gớm, nó thực tế không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế đang hồi phục tốt của nước Mỹ.

Theo CNN, đóng cửa chính phủ không đồng nghĩa với việc mọi cơ quan, chương trình hay dịch vụ do liên bang tài trợ sẽ dừng lại. Chỉ những ai làm việc cho các cơ quan, phòng ban bị coi là "không cần thiết" sẽ ngừng hoạt động cho đến lúc quốc hội thống nhất thông qua dự luật ngân sách liên bang mới.

Nhân viên thuộc các phòng ban trên sẽ được cho "nghỉ phép". Trong các lần trước đây, tất cả những nhân viên phải nghỉ phép khi chính phủ đóng cửa đều có thể nhận lương sau khi quốc hội thông qua dự luật ngân sách mới.

Với lần đóng cửa chính phủ hồi năm 2013, mỗi ngày, khoảng 850.000 nhân viên nhà nước được cho nghỉ phép, theo báo cáo từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ.

>> Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa đúng ngày Donald Trump kỷ niệm một năm làm Tổng thống

Tin mới lên