Tài chính tuần qua: Hòa Phát, FPT, Đất Xanh báo lãi 'khủng' trong quý I
Tân Mai -
25/04/2021 11:02 (GMT+7)
(VNF) - Kết thúc quý I/2021, một số doanh nghiệp có vai vế trên thị trường như Hòa Phát, FPT, Đất Xanh ghi nhận tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao so với cùng kỳ năm trước đó.
Tài chính tuần qua: Hòa Phát, FPT, Đất Xanh báo lãi 'khủng' trong quý I
Hòa Phát: Lãi ròng 7.000 tỷ đồng
Tại đại hội cổ đông vừa qua, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long cho biết quý I/2020, Hòa Phát đạt 31.000 tỷ đồng doanh thu và 7.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (trong đó bán công ty nội thất được 500 tỷ đồng).
Quý II thậm chí còn có thể tốt hơn. Tuy nhiên, người đứng đầu tập đoàn này nhấn mạnh không thể nhân 4 lần kết quả kinh doanh quý I để ra kết quả kinh doanh cả năm bởi thị trường không phải hoàn toàn thuận lợi.
Chủ tịch Hòa Phát cho biết ban lãnh đạo luôn giữ thăng bằng, lúc không tốt thì Hòa Phát cũng trụ vững được, không vì quá thuận lợi mà hưng phấn.
"Ngày hôm nay, có lò cao to như Hòa Phát cũng đang lỗ", ông Trần Đình Long ví dụ về mức độ khó khăn của thị trường hiện tại.
Chia sẻ về kế hoạch mua mỏ quặng, ông Long cho hay việc mua mỏ hiện rất thuận lợi cho Hòa Phát vì có thể hoàn thiện thêm hệ sinh thái. Tuy nhiên, quan điểm của tập đoàn là chỉ mua mỏ khi có thể kinh doanh độc lập chứ không chỉ là để hoàn thiện hệ sinh thái.
Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc vì sao Hòa Phát tham gia mảng container trong khi tập đoàn không nằm trong chuỗi giá trị vận tải biển, ông Long cho biết hiện Trung Quốc chiếm 90% nguồn cung trên thế giới và 5, 6 hãng lớn chiếm 90% trong số đó hoàn toàn không nằm trong chuỗi giá trị vận tải biển.
Chủ tịch Trần Đình Long cho biết Hòa Phát có 3 yếu tố thuận lợi khi sản xuất container. Thứ nhất, khoảng 60-70% giá thành đến từ thép đặc biệt kháng thời tiết và Hòa Phát sản xuất được loại thép này (đã thử nghiệm thành công). "Nếu nhập khẩu loại thép này về làm container thì coi như thua", ông Long nêu quan điểm.(Xem thêm)
FPT: Vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm sau quý I
Báo cáo tài chính hợp nhất quý I của FPT cho thấy, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 7.586 tỷ đồng và 1.397 tỷ đồng, tăng trưởng 14,4% và 22,3%, tương đương 102% và 105% kế hoạch năm.
Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 22,8%, đạt 103% kế hoạch và lãi cơ bản trên cổ phiếu tăng trưởng 20,8%, đạt 104% kế hoạch.
Đóng vai trò chủ lực, khối công nghệ của FPT đóng góp 40% vào tổng lợi nhuận trước thuế và 55% vào tổng doanh thu của toàn tập đoàn. Doanh số ký mới của khối công nghệ đạt 5.834 tỷ đồng, mức cao nhất trong 4 quý gần đây và tăng trưởng 46,3% so với cùng kỳ.
Lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường trong nước của FPT cũng ghi nhận kết quả tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận trước thuế, đạt lần lượt 986 tỷ đồng, tăng 40,1% và 59 tỷ đồng, tăng 1.828,7% so với cùng kỳ.
Tại thị trường nước ngoài, doanh thu lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin ghi nhận 3.169 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 9,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế của lĩnh vực dịch vụ này đạt 495 tỷ đồng, tăng trưởng 16,4% so với quý 1/2020, thời điểm thị trường quốc tế chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19.(Xem thêm)
Đất Xanh lãi đậm 531 tỷ đồng, cao gấp 5 lần quý I/2020
Doanh thu quý I/2021 của Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) đạt hơn 2.953 tỷ đồng, cao gấp 4,9 lần cùng kỳ năm 2020. Trong đó, doanh thu từ bán căn hộ và đất nền đạt 2.167 tỷ đồng, trong khi quý I/2020 chỉ ghi nhận vỏn vẹn 22,7 tỷ đồng.
Doanh thu từ dịch vụ môi giới bất động sản cũng tăng gần 77% lên 733 tỷ đồng trong quý đầu năm.
Trừ đi 1.217 tỷ đồng giá vốn hàng bán, lợi nhuận gộp của Đất Xanh thu về 1.736 tỷ đồng, cao gấp hơn 4,7 lần cùng kỳ năm ngoái.
Doanh thu tăng mạnh kéo theo chi phí bán hàng cũng tăng “phi mã”, ghi nhận 563 tỷ đồng trong quý I, trong đó chiếm phần lớn là chi phí môi giới và quảng cáo (gần 385 tỷ đồng).
Sau 3 tháng đầu năm, Đất Xanh báo lãi sau thuế lũy kế gần 712 tỷ đồng, cao gấp gần 7,6 lần lợi nhuận quý I/2020. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 531 tỷ đồng.
Theo giải trình của Đất Xanh, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong quý I chủ yếu đến từ các dự án do công ty này làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công từ năm 2020 và tác động tốt của thị trường đến hoạt động môi giới, dịch vụ của công ty.(Xem thêm)
ACIT mua nhà máy điện mặt trời gần 5.000 tỷ của Trung Nam Group
Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu (ACIT) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) vừa hoàn tất thương vụ chuyển nhượng cổ phần nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc 204MWac.
Theo đó, ACIT chính thức sở hữu 49% cổ phần của nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc từ Trung Nam Group.
Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc được khởi công vào tháng 7/2018, với vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Nhà máy nằm trên địa bàn xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.
Sau gần 12 tháng thi công, nhà máy đã đi vào hoạt động và được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm biến áp 220kV Tháp Chàm. Nhà máy có công suất 204MWac, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/năm với hơn 700.000 tấm pin cùng hệ thống giá đỡ xoay 120 độ, tự động xoay chiều và điều chỉnh hướng đón bức xạ mặt trời.
Sau khi hoàn tất chuyển nhượng 49% số cổ phần, Trung Nam Group cũng đã chuyển giao chức vụ quan trọng là giám đốc Công ty Cổ phần điện mặt trời Trung Nam cho ông Nguyễn Đăng Khoa – Phó tổng giám đốc ACIT.(Xem thêm)
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.