Tài chính

ĐHCĐ Hòa Phát: Quý I lãi ròng 7.000 tỷ nhưng 'không vì quá thuận lợi mà hưng phấn'

(VNF) - Chủ tịch Trần Đình Long cho biết quý I/2020, Hòa Phát đạt 31.000 tỷ đồng doanh thu và 7.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (trong đó bán công ty nội thất được 500 tỷ đồng). Quý II thậm chí còn có thể tốt hơn. Tuy nhiên, người đứng đầu tập đoàn này nhấn mạnh không thể nhân 4 lần kết quả kinh doanh quý I để ra kết quả kinh doanh cả năm bởi thị trường không phải hoàn toàn thuận lợi.

ĐHCĐ Hòa Phát: Quý I lãi ròng 7.000 tỷ nhưng 'không vì quá thuận lợi mà hưng phấn'

ĐHCĐ Hòa Phát: Quý I lãi ròng 7.000 tỷ nhưng 'không vì quá thuận lợi mà hưng phấn'

Sáng 22/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Chia sẻ tại đại hội, Chủ tịch Trần Đình Long cho biết quý I/2020, Hòa Phát đạt 31.000 tỷ đồng doanh thu và 7.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (trong đó bán công ty nội thất được 500 tỷ đồng). Quý II thậm chí còn có thể tốt hơn. Tuy nhiên, người đứng đầu tập đoàn này nhấn mạnh không thể nhân 4 lần kết quả kinh doanh quý I để ra kết quả kinh doanh cả năm bởi thị trường không phải hoàn toàn thuận lợi.

Chủ tịch Hòa Phát cho biết ban lãnh đạo luôn giữ thăng bằng, lúc không tốt thì Hòa Phát cũng trụ vững được, không vì quá thuận lợi mà hưng phấn.

"Ngày hôm nay, có lò cao to như Hòa Phát cũng đang lỗ", ông Trần Đình Long ví dụ về mức độ khó khăn của thị trường hiện tại.

Chia sẻ về kế hoạch mua mỏ quặng, ông Long cho hay việc mua mỏ hiện rất thuận lợi cho Hòa Phát vì có thể hoàn thiện thêm hệ sinh thái. Tuy nhiên, quan điểm của tập đoàn là chỉ mua mỏ khi có thể kinh doanh độc lập chứ không chỉ là để hoàn thiện hệ sinh thái.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc vì sao Hòa Phát tham gia mảng container trong khi tập đoàn không nằm trong chuỗi giá trị vận tải biển, ông Long cho biết hiện Trung Quốc chiếm 90% nguồn cung trên thế giới và 5, 6 hãng lớn chiếm 90% trong số đó hoàn toàn không nằm trong chuỗi giá trị vận tải biển.

Chủ tịch Trần Đình Long cho biết Hòa Phát có 3 yếu tố thuận lợi khi sản xuất container. Thứ nhất, khoảng 60-70% giá thành đến từ thép đặc biệt kháng thời tiết và Hòa Phát sản xuất được loại thép này (đã thử nghiệm thành công). "Nếu nhập khẩu loại thép này về làm container thì coi như thua", ông Long nêu quan điểm.

Thứ hai, hiện nay đang có quá trình chuyển dịch sản xuất rất lớn từ Trung Quốc và Việt Nam sẽ "hứng" được sự chuyển dịch này và đặc biệt, Việt Nam có chi phí sản xuất tốt hơn những nước sản xuất container trên thế giới. Thứ ba, nhu cầu container cũng tăng trưởng rất mạnh trên thế giới.

Về "siêu dự án" Dung Quất 2, ông Long cho biết kế hoạch phát triển 10 năm của Hòa Phát đã có dự án này.

"Dự án Dung Quất 2 làm tương đối thuận lợi. Hiện mỗi tháng Hòa Phát sản xuất 200.000-250.000 tấn HRC nhưng nếu có sản xuất 1 triệu tấn HRC thì hiện nay cũng bán hết và đây là nhu cầu lâu dài", ông Long nhấn mạnh.

Người đứng đầu Hòa Phát cho biết nhiều khả năng dự án này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024. Nguồn vốn cho dự án này đang được ban lãnh đạo chuẩn bị và sẽ không huy động thêm vốn từ cổ đông.

"70.000 tỷ chưa chắc đã đủ để chúng ta làm dự án này. Sở dĩ tổng đầu tư của dự án hiện nay thấp hơn bình thường là bởi tận dụng được nhiều hạng mục từ dự án Dung Quất 1", ông Long thông tin.

Mặc dù hiện nay tình hình kinh doanh mảng thép rất thuận lợi nhưng Chủ tịch Trần Đình Long cho biết: "Không ai làm thép mãi được. Doanh thu Hòa Phát hiện khoảng 120.000-140.000 tỷ đồng doanh thu. Sau khi làm xong dự án Dung Quất 2 thì có thể đạt trên 200.000 tỷ đồng doanh thu. Sớm muộn chúng ta cũng phải đa ngành, trong đó có bất động sản. Gần đây, ban lãnh đạo tập đoàn liên tục đi các tỉnh, mặc dù mất nhiều thời gian nhưng giá vốn bất động sản sẽ thấp. Hòa Phát chỉ M&A dự án bất động sản khi có lợi và hiện nay chưa M&A dự án bất động sản nào".

Liên quan đến vấn đề Chủ tịch Trần Đình Long và con trai được phép mua cổ phiếu mà không cần chào mua công khai, ông Long cho hay gia đình ông mỗi năm đều có nguồn tiền và mong muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại Hòa Phát lên. Tuy nhiên, thủ tục chào mua công khai hiện tại rất phức tạp, vì vậy mong cổ đông ủng hộ.

Về kế hoạch mở rộng các mảng kinh doanh khác, ban lãnh đạo Hòa Phát cho biết bằng các giải pháp đầu tư chiều sâu, tập đoàn đã tăng được công suất sản xuất ống thép ở các nhà máy hiện tại và trong kế hoạch 4 năm tới sẽ tiếp tục xây thêm nhà máy.

Với mảng nông nghiệp, trong vòng 5 năm tới sẽ tăng gấp 2 lần doanh thu lên 20.000 tỷ đồng và lợi nhuận mỗi năm khoảng 1.700-1.800 tỷ đồng.

Kết thúc đại hội, toàn bộ tờ trình cổ đông đã được thông qua, trong đó có tờ trình chia cổ tức tỷ lệ 35% bằng cổ phiếu (tăng 5% so với phương án cũ là 30%) và 5% bằng tiền mặt cho năm 2020.

***

Theo tài liệu đại hội, năm 2021, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 18.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 33,15% và 33,27% so với thực hiện năm 2020.

Bên cạnh đó, Hòa Phát dự kiến trích lập 5% phần vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2020 vào quỹ khen thưởng ban điều hành, tương đương 225 tỷ đồng; trích lập 0,6% lợi nhuận sau thuế thù lao hội đồng quản trị, tương đương 81 tỷ đồng.

Được biết, trong năm vừa qua, Hòa Phát ghi nhận 90.118 tỷ đồng doanh thu, tăng 41,5%; lãi sau thuế 13.545 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ nhờ mảng kinh doanh thép và nông nghiệp khởi sắc.

Với kết quả này, HĐQT dự trình đại hội đồng cổ đông thông qua phương án chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 35%, trong đó chi trả 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu, thời gian thực hiện dự kiến tại quý II-III/2021. Doanh nghiệp cũng có kế hoạch chi trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 30%.

Một nội dung quan trọng khác, đó là HĐQT Hòa Phát sẽ trình đại hội đồng cổ đông thông qua thực hiện dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, có diện tích dự kiến 283,73 ha tại xã Bình Đông và xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tổng mức đầu tư cho dự án dự kiến 85.000 tỷ đồng (tăng so với mức dự kiến 60.000 tỷ đồng trước đây), trong đó vốn cố định dự kiến 70.000 tỷ đồng, vốn lưu động dự kiến 15.000 tỷ đồng.

Công suất dự án dự kiến là 5,6 triệu tấn/năm, trong đó, thép cuộn cán nóng (HRC) dự kiến 4,6 triệu tấn/năm (tăng so với mức dự kiến 3 triệu tấn/năm trước đây); thép thanh, thép dây chất lượng cao dự kiến 1 triệu tấn/năm.

Dự án được kỳ vọng sẽ xây dựng, hoàn thành và đưa vào hoạt động trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày bàn giao đất và cấp giấy phép xây dựng.

Tin mới lên