Tài chính tuần qua: Novaland, Kinh Bắc, Vincom Retail báo lãi đậm trong quý I
Tân Mai -
02/05/2021 13:05 (GMT+7)
(VNF) - Các doanh nghiệp có vai vế trên thị trường như Tập đoàn Novaland, Kinh Bắc, Vincom Retail vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 với kết quả tích cực.
Tài chính tuần qua: Novaland, Kinh Bắc, Vinhomes báo lãi đậm trong quý I
Novaland báo lãi tăng 132%
Kết thúc quý I, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) ghi nhận hơn 701 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương mức tăng 132% so với cùng kỳ năm trước.
Doanh thu thuần đạt gần 4.507 tỷ đồng - tăng xấp xỉ 158% so với cùng kỳ năm 2020, với đóng góp lớn đến từ các dự án như Saigon Royal, Victoria Village, Aqua City, NovaHills Mui Ne, NovaWorld Phan Thiet…và các dự án khác tại khu vực trung tâm Tp. Hồ Chí Minh.
Tại ngày 31/03/2021, tổng tài sản của Tập đoàn đạt 153.666 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cuối năm 2020. Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận 90.042 tỷ đồng, tăng 3,7% so với thời điểm 31/12/2020 chủ yếu đến từ việc tăng chi phí đầu tư phát triển tại các dự án như The Grand Manhattan, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne và NovaBeach Cam Ranh. 89% tổng hàng tồn kho (tương đương 80.261 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và chi phí dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.
Tiền và các khoản tương đương tiền, các khoản tiền gửi nắm giữ đến ngày đáo hạn tại các ngân hàng đạt 13.684 tỷ đồng – tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2020.(Xem thêm)
Kinh Bắc báo lãi quý I bằng hai lần thực hiện cả năm 2020
Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) báo lãi sau thuế 714 tỷ đồng trong quý I, gấp đôi mức lợi nhuận cả năm 2020 là gần 320 tỷ đồng.
Trong kỳ, doanh thu của KBC ghi nhận hơn 2.000 tỷ đồng, cao gấp 3,6 lần cùng kỳ năm 2020. Trừ đi hơn 878 tỷ đồng giá vốn, KBC thu về 1.123 tỷ đồng lợi nhuận gộp.
Tỷ trọng giá vốn trên doanh thu giảm, kéo biên lãi gộp của KBC tăng thêm hơn 12 điểm phần trăm lên 56,11%, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 43,89%.
Hoạt động tài chính của KBC lỗ hơn 52 tỷ đồng trong quý I vì chi phí lãi vay ghi nhận cao đột biến, gấp đôi cùng kỳ lên 84 tỷ đồng.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả kinh doanh này là do công ty ghi nhận doanh thu từ hợp đồng cho thuê đất khu công nghiệp và đô thị. Cụ thể, doanh thu từ cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản của KBC trong báo cáo tài chính quý I đạt hơn 1.904 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 468 tỷ đồng.
Về cơ cấu tài sản, tính đến cuối quý I/2021, tổng tài sản của KBC đạt hơn 25.279 tỷ đồng, tăng nhẹ 6% so với thời điểm cuối năm 2020. Trong đó, các khoản tiền và tương đương tiền giảm hơn 400 tỷ đồng về giá trị 643 tỷ đồng.(Xem thêm)
Vincom Retail báo lãi tăng gấp rưỡi
Công ty Cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) cho biết, quý I, tổng doanh thu thuần hợp nhất của công ty này đạt 2.226 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, hoạt động cho thuê bất động sản đầu tư vẫn tiếp tục tăng trưởng với doanh thu đạt 1.712 tỷ đồng, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ mảng chuyển nhượng bất động sản đạt 452 tỷ đồng, tăng 124,9% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu đến từ việc bàn giao 3 dự án nhà phố thương mại lớn là Mỹ Tho, Bạc Liêu và Uông Bí.
Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 781 tỷ đồng, tăng 58,7% so với cùng kỳ năm trước.
Trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, trong quý I năm 2021, tổng quan ngành bán lẻ ghi nhận phục hồi tích cực về cả sức mua tiêu dùng và sự phát triển về quy mô cửa hàng của các thương hiệu bán lẻ. Nhiều thương hiệu trong nước và quốc tế đã khai trương thêm cửa hàng trong hệ thống trung tâm thương mại (TTTM) Vincom như H&M, Haidilao Hot Pot, Pandora… ngay trong quý đầu năm.(Xem thêm)
Về tay Thaco, HAGL Agrico tiếp tục lao dốc
Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I với doanh thu thuần đạt 259,8 tỷ đồng, giảm 61% so với cùng kỳ năm 2020. Chiếm tỷ trọng lớn nhất vẫn là mảng bán trái cây (76%), kế đó là bán mủ cao su (17%).
Tốc độ giảm của giá vốn chậm hơn khá nhiều (45%), đứng ở mức 218,2 tỷ đồng khiến cho lợi nhuận gộp của HAGL Agrico chỉ còn 41,6 tỷ đồng, giảm 85%. Biên lợi nhuận gộp lúc này giảm từ 41% xuống còn 16%.
Trong kỳ, HAGL Agrico ghi nhận nguồn thu đột biến từ chuyển nhượng đầu tư (145,8 tỷ đồng), qua đó nâng doanh thu tài chính lên gấp 10 lần cùng kỳ, đạt 168,2 tỷ đồng. Chi phí tài chính cũng khá tích cực, giảm 63% còn 51,6 tỷ đồng nhờ giảm gánh nặng lãi vay.
Dẫu vậy, dù cho HAGL Agrico đã tiết giảm mạnh chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp, từ 127,8 tỷ đồng xuống 52,9 tỷ đồng, nhưng vẫn không đủ bù đắp khoản lỗ khác tăng gấp 4,4 lần (106,5 tỷ đồng).
Kết quả, cuối quý I, HAGL Agrico báo lãi trước thuế 3,4 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng giai đoạn năm trước. Với khoản chi phí thu nhập doanh nghiệp hoãn lại 3,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của HAGL Agrico đạt 6,6 tỷ đồng, tăng 136%.
Nhìn chung, kết quả kinh doanh của HAGL Agrico vẫn cho thấy đà lao dốc và nếu không có doanh thu chuyển nhượng khoản đầu tư, nhiều khả năng doanh nghiệp đã thua lỗ cả trăm tỷ đồng.(Xem thêm)
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.