Tái khởi động Điện hạt nhân Ninh Thuận: Lịch sử đại dự án năng lượng

Hoàng Hùng - 09/03/2025 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận được coi là bước ngoặt chiến lược trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung điện, đảm bảo an ninh năng lượng và chuyển dịch sang nền kinh tế xanh bền vững của Việt Nam.

Lịch sử một đại dự án điện hạt nhân

Ý tưởng về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam đã được đề xuất từ nhiều thập niên trước, khi nền kinh tế và nhu cầu tiêu thụ điện năng ngày càng tăng cao. Trong bối cảnh các nguồn điện truyền thống như thủy điện và nhiệt điện đã đạt đến giới hạn phát triển, các chuyên gia và nhà quản lý nhận thấy rằng năng lượng hạt nhân – với khả năng tạo ra một nguồn điện nền ổn định, sạch và bền vững – sẽ là giải pháp hiệu quả cho tương lai.

Năm 2008, Quốc hội đã ban hành Luật Năng lượng nguyên tử, mở đường cho việc ứng dụng công nghệ hạt nhân vào mục đích hòa bình. Đây là bước khởi đầu mang tính cách mạng cho lĩnh vực năng lượng của Việt Nam. Ngày 25/11/2009, Quốc hội Khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 41/2009/QH12 về phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận gồm nhà máy 1 và 2, với tổng công suất 4.000MW. Tổng mức đầu tư cho dự án theo 3 kịch bản thấp 10,8 tỷ USD, cao là 11,2 tỷ USD và 12,2 tỷ USD; diện tích triển khai dự án là 1.642ha. Tuy nhiên, năm 2016, dự án bị tạm dừng do những lo ngại về an toàn và hiệu quả kinh tế. Mãi cho đến cuối tháng 11/2024, Quốc hội mới quyết định tái khởi động dự án sau 8 năm tạm ngưng, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch.

Để đảm bảo tiến độ và hiệu quả của dự án, Chính phủ đã đề xuất 10 nhóm cơ chế, chính sách đặc thù trong tờ trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/2/2025, và được các đại biểu Quốc hội khoá VX thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 9. Các cơ chế này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Theo Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn đại biểu tỉnh Lâm Đồng), một số quốc gia khác như Bangladesh và Ba Lan đã áp dụng mô hình hợp đồng “chìa khóa trao tay”, trong đó nhà thầu chính còn cung cấp dịch vụ vận hành, bảo dưỡng và cung cấp nhiên liệu sau một thời gian nhất định sau khi nhà máy đi vào hoạt động. Ngoài ra, bà đề xuất đối với giai đoạn bảo dưỡng sau hợp đồng “chìa khóa trao tay”, việc áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn với đối tác có đủ năng lực là cần thiết để đảm bảo duy trì hoạt động liên tục của nhà máy. Tuy nhiên, về lâu dài, bà cho rằng chủ đầu tư cần có kế hoạch chuyển giao công nghệ, ký kết các hợp đồng dịch vụ kỹ thuật và chương trình đào tạo nhằm tự chủ công nghệ.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quang Huân (Đoàn đại biểu tỉnh Bình Dương) nhận định rằng, mặc dù các quy định trong dự thảo Nghị quyết giúp chủ đầu tư có thể triển khai dự án nhanh chóng ở giai đoạn đầu, nhưng về sau khi có nhu cầu thay đổi vốn hoặc điều chỉnh phương án công nghệ, vấn đề này có thể trở nên phức tạp. Theo đó, ông Huân nhấn mạnh vai trò của cơ quan chủ sở hữu vốn Nhà nước trong việc giám sát quá trình điều chỉnh để có thể đưa ra quyết định kịp thời, tránh gây cản trở tiến độ của dự án điện hạt nhân, vốn là dự án có quy mô lớn và có thể phát sinh nhiều vấn đề chưa lường trước.

Trong khi đó, theo Đại biểu Dương Khắc Mai (Đoàn đại biểu tỉnh Đắk Nông), trình độ của Việt Nam trong lĩnh vực này hiện chỉ đạt mức cơ bản, dẫn đến việc khó tránh khỏi sự phụ thuộc vào các quốc gia đã phát triển công nghệ hạt nhân từ lâu. Do đó, để giảm bớt áp lực về vốn và nhân lực từ phía Nhà nước, cần có cơ chế huy động tối đa nguồn lực từ cả doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân. “Cơ chế này có thể nghiên cứu theo mô hình phát triển dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, giúp hình thành đội ngũ có khả năng làm chủ công nghệ và tự chủ vận hành nhà máy trong thời gian sớm nhất”, ông nói.

Đảm bảo an ninh năng lượng

Chia sẻ với Tạp chí Đầu tư Tài chính, Tiến sỹ Ngô Đức Lâm, Chuyên gia Năng lượng, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Kỹ thuật và Môi trường, nguyên Viện phó Viện Năng lượng, Bộ Công Thương, nhận định việc phát triển nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là một bước đi cần thiết vì hai lý do quan trọng như đảm bảo an ninh năng lượng trong ngắn hạn và dài hạn, đồng thời giúp Việt Nam đạt mục tiêu giảm phát thải CO₂, hướng đến Net Zero vào năm 2050, theo cam kết tại COP26.

Bên cạnh đó, ông Lâm cho rằng nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 8% trong năm nay và kỳ vọng đạt mức hai con số trong các năm tiếp theo. Do đó, để đạt được sự phát triển mạnh mẽ này thì năng lượng đóng vai trò cốt lõi. Ông Lâm cho biết nhu cầu điện của Việt Nam sẽ tăng từ 85.000 MW hiện nay lên khoảng 130.000 MW vào năm 2030.

Hiện nay, cơ cấu nguồn điện hiện tại và tương lai gồm nhiệt điện than chiếm khoảng 30%, nhưng sau năm 2030 sẽ không mở rộng thêm; năng lượng tái tạo (gió và mặt trời) chiếm khoảng 30%, đóng vai trò quan trọng nhưng gặp thách thức về tính ổn định; trong khi đó thủy điện và khí hóa lỏng (LNG) đóng góp khoảng 40%. Việc giảm phát thải CO₂ đòi hỏi giảm tỷ trọng nhiệt điện than và tăng cường năng lượng tái tạo, tuy nhiên, năng lượng tái tạo có hạn chế lớn là phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, dẫn đến tình trạng thiếu ổn định, đặc biệt trong giờ cao điểm, đe dọa an ninh năng lượng quốc gia. Trong khi đó, mặc dù năng lượng hạt nhân có những rủi ro liên quan đến an toàn và sức khỏe, nhưng nó lại sở hữu lợi thế vượt trội.

Cụ thể, đây là nguồn năng lượng sạch, không phát thải CO₂, giúp Việt Nam thực hiện cam kết Net Zero vào năm 2050. Điện hạt nhân cũng sẽ cung cấp nguồn điện ổn định và liên tục, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết như năng lượng tái tạo. Ngoài ra, còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, giúp đa dạng hóa các nguồn cung cấp điện.

Tuy nhiên, ông Ngô Đức Lâm cũng lưu ý việc xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về kỹ thuật và an toàn, theo tiêu chuẩn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Các biện pháp an toàn cần được đặt lên hàng đầu để tránh nguy cơ sự cố, bảo vệ môi trường và con người. Về đối tác, ông Lâm cho rằng nếu lựa chọn đối tác đến từ Nga hay Nhật Bản, dự án sẽ thuận lợi hơn nhờ kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và tài chính vững mạnh của những đối tác truyền thống này.

Về kinh nghiệm đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên thế giới, chuyên gia Ngô Đức Lâm cho biết có rất ít quốc gia trên thế giới có điện hạt nhân, và những quốc gia có nền kinh tế chưa phát triển lại càng ít có điện hạt nhân. Mỗi quốc gia đều có điều kiện cụ thể và nguồn năng lượng sơ cấp tiềm năng (như than, năng lượng tái tạo, thủy điện, dầu khí...) để phát triển theo các hướng khác nhau, từ đó có những kinh nghiệm riêng biệt. C

ó những quốc gia không cần phải phát triển điện hạt nhân, trong khi có nước như Pháp, Nga có tỷ lệ sử dụng điện hạt nhân rất cao. “Tại Nga, với công nghệ điện hạt nhân mạnh mẽ, không chỉ vượt trội về nhà máy điện mà còn mạnh về công nghệ chế biến Uranium. Dù vậy, Nga vẫn gặp phải sự cố lớn như thảm họa Chernobyl”. Do đó, chuyên gia nhấn mạnh việc Việt Nam cần phát triển một cách thận trọng, đặt an toàn lên hàng đầu.

Cùng chuyên mục
Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đề xuất ưu đãi thuế TNDN 10% tới 30 năm

Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đề xuất ưu đãi thuế TNDN 10% tới 30 năm

29/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng đã đề xuất một số cơ chế, chính sách mới cho Khu thương mại tự do, tập trung vào ưu đãi đất đai, thuế và thủ tục hải quan nhằm tạo đột phá trong thu hút FDI và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

'Khối FDI áp đảo ngành điện tử Việt Nam, đẩy lùi các DN trong nước'

'Khối FDI áp đảo ngành điện tử Việt Nam, đẩy lùi các DN trong nước'

29/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Nguyễn Châu Trinh - Đại học RMIT nhận định: “Sự hiện diện áp đảo của các doanh nghiệp FDI trong chuỗi giá trị có thể gia tăng cạnh tranh, đẩy lùi các doanh nghiệp trong nước hoặc kìm hãm họ trong các phân khúc có giá trị gia tăng thấp với ít cơ hội nâng cấp công nghệ”.

Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC trúng gói thầu 1.700 tỷ ở Hưng Yên

Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC trúng gói thầu 1.700 tỷ ở Hưng Yên

29/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Gói thầu hơn 1.700 tỷ đồng thi công tuyến đường song hành giai đoạn 1 thuộc dự án kết nối Thái Bình – Hưng Hà – Hưng Yên đã được giao cho Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC.

Quảng Ninh: Tính cách thu hút hơn 142.000 tỷ vốn đầu tư trong nước

Quảng Ninh: Tính cách thu hút hơn 142.000 tỷ vốn đầu tư trong nước

29/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Quảng Ninh đang khẳng định sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong nước, khi tỉnh đặt ra mục tiêu thu hút khoảng 142.387 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước trong năm 2026.

Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số

Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số

28/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền thông minh trong kỷ nguyên số là một trong các chủ đề nổi bật nhận được nhiều ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 tại TP. HCM.

Tốn kém khi thực thi ESG: 'Doanh nghiệp nên bắt đầu từ dự án nhỏ'

Tốn kém khi thực thi ESG: 'Doanh nghiệp nên bắt đầu từ dự án nhỏ'

27/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Đưa ra lời khuyên về việc thực hiện ESG với doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nên bắt đầu thực hiện từ các dự án nhỏ với chi phí thấp.

Thúc đẩy chuyển đổi kép cho phát triển bền vững: Những thách thức cần vượt qua

Thúc đẩy chuyển đổi kép cho phát triển bền vững: Những thách thức cần vượt qua

27/11/25 15:56 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững. Đây vừa là cơ hội để đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu, vừa là thách thức lớn đối với doanh nghiệp và cơ quan quản lý về thể chế, nguồn lực, hạ tầng công nghệ và năng lực nhân sự.

'Chốt' nhà đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận 36.000 tỷ

'Chốt' nhà đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận 36.000 tỷ

27/11/25 15:20 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh do Đèo Cả đứng đầu được chỉ định là nhà đầu tư dự án mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận.

Kinh tế tuần hoàn: ‘Thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi’

Kinh tế tuần hoàn: ‘Thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi’

27/11/25 12:10 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Vũ Thái Trường, Trưởng phòng Biến đổi khí hậu và Môi trường - UNDP Việt Nam, trong việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi. Chính sách đã rất tiến bộ, nhưng doanh nghiệp và địa phương cần thêm công cụ, dữ liệu và hướng dẫn cụ thể để triển khai.

Ưu đãi chưa từng có, Việt Nam 'trải thảm đỏ' mời gọi đầu tư bán dẫn

Ưu đãi chưa từng có, Việt Nam 'trải thảm đỏ' mời gọi đầu tư bán dẫn

27/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để tham gia sâu vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu. Từ khung định hướng chiến lược cấp quốc gia đến cấu trúc chính sách ưu đãi chưa từng có tiền lệ, Nhà nước đã tạo những động lực mạnh mẽ nhằm thu hút đầu tư, phát triển nhân lực và nâng cao năng lực công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn – trụ cột của nền kinh tế số tương lai.

'Việt Nam không chạy theo số lượng lớn tín chỉ giá rẻ'

'Việt Nam không chạy theo số lượng lớn tín chỉ giá rẻ'

26/11/25 14:22 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì tập trung tạo ra lượng lớn tín chỉ carbon giá rẻ, Việt Nam nhấn mạnh việc phát triển tín chỉ chất lượng cao nhằm bảo đảm lợi ích quốc gia và nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế.

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen và Vân Phong vào quy hoạch quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen và Vân Phong vào quy hoạch quốc gia

26/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam đề nghị bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong vào hệ thống sân bay quốc gia. Đây là hai dự án được đánh giá có vai trò quan trọng trong kết nối vùng, thúc đẩy du lịch, logistics và hỗ trợ phát triển kinh tế tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược

Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược

26/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Taka Fujino, Tổng Giám đốc Panasonic Việt Nam cho biết, Việt Nam là một thị trường chiến lược của Panasonic tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hà Nội đưa thêm 117 dự án vào diện kiểm soát

Hà Nội đưa thêm 117 dự án vào diện kiểm soát

26/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong quá trình thanh tra 712 dự án, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục phát hiện thêm 117 dự án cần xử lý.

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Israel

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Israel

26/11/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - VIFTA mang đến khung pháp lý mới, với các nghĩa vụ chung về dịch vụ và đầu tư giữa Việt Nam và Israel, giúp doanh nghiệp hai bên thuận lợi tiếp cận thị trường, bảo vệ quyền lợi đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế bền vững.

'Cuộc khủng hoảng thầm lặng': Rào cản vô hình khiến DN Việt bất lợi khi đàm phán quốc tế

'Cuộc khủng hoảng thầm lặng': Rào cản vô hình khiến DN Việt bất lợi khi đàm phán quốc tế

25/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi làn sóng ESG ập đến, phần nổi của tảng băng là những báo cáo đẹp đẽ và các cam kết. Nhưng phần chìm, thứ đang khiến hàng nghìn doanh nghiệp Việt "đau đầu" chính là cuộc khủng hoảng dữ liệu thầm lặng: Số liệu phân mảnh, thu thập thủ công, và không thể chứng minh với đối tác quốc tế.

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án khoa học công nghệ trị giá 16.000 tỷ đồng

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án khoa học công nghệ trị giá 16.000 tỷ đồng

24/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỉnh Quảng Ninh trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án với tổng vốn hơn 16.000 tỷ đồng.

Nông sản Việt vượt qua 'bài test' quốc tế, 2 bí quyết thu tỷ USD trên toàn cầu

Nông sản Việt vượt qua 'bài test' quốc tế, 2 bí quyết thu tỷ USD trên toàn cầu

23/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt quy định về chống phá rừng, minh bạch nguồn gốc và giảm phát thải đang khiến nông sản Việt đối mặt thách thức lớn khi muốn tiếp cận thị trường cao cấp. Trong đó, mắc ca – ngành còn non trẻ đang phải vượt qua yêu cầu khắt khe từ EU và các hệ thống bán lẻ quốc tế.

Đèo Cả và THACO muốn làm đường sắt đô thị Đà Nẵng – Hội An

Đèo Cả và THACO muốn làm đường sắt đô thị Đà Nẵng – Hội An

23/11/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng đang đẩy nhanh kế hoạch hình thành tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng – Hội An theo mô hình PPP kết hợp TOD, với sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn như THACO và Đèo Cả.

'Hộ chiếu' ESG: DN Việt tụt hậu vì 'có cũng được, không có cũng chẳng sao'

'Hộ chiếu' ESG: DN Việt tụt hậu vì 'có cũng được, không có cũng chẳng sao'

22/11/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi các thị trường lớn siết chặt tiêu chuẩn, ESG đang trở thành “tấm hộ chiếu” để doanh nghiệp Việt bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, khoảng cách giữa khẩu hiệu và hành động vẫn còn rất lớn. Các chuyên gia cho rằng ESG chỉ thực sự mang lại giá trị khi doanh nghiệp chủ động thay đổi, thay vì chạy theo phong trào.

Tập đoàn hydro xanh của Pháp muốn đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam

Tập đoàn hydro xanh của Pháp muốn đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam

22/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn hạ tầng hydro xanh HDF Energy (Pháp) cho biết, đang xem xét đầu tư khoảng 500 triệu USD vào các dự án năng lượng và giao thông tiềm năng tại Việt Nam.

Honda Nhật Bản muốn làm dự án trường đua quốc tế tại Tây Ninh

Honda Nhật Bản muốn làm dự án trường đua quốc tế tại Tây Ninh

21/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Honda Mobility vừa giới thiệu đề án Trường đua quốc tế Tây Ninh, hướng tới xây dựng một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô lớn trên 600ha.

Hà Tĩnh đón dự án bến cảng 8.800 tỷ đồng của Vingroup

Hà Tĩnh đón dự án bến cảng 8.800 tỷ đồng của Vingroup

21/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư một trong những dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay khi Công ty CP Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes Hà Tĩnh (thuộc Vingroup) sẽ xây dựng bến cảng quốc tế Sơn Dương tại phường Vũng Áng, với tổng vốn đầu tư hơn 8.800 tỷ đồng.

Xây dựng đô thị bền vững: Tái thiết toàn diện hay cải tạo từng phần?

Xây dựng đô thị bền vững: Tái thiết toàn diện hay cải tạo từng phần?

21/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Mô hình chính quyền hai cấp được triển khai song song với yêu cầu đẩy nhanh đô thị hóa bền vững đã mở ra cơ hội tái thiết đô thị toàn diện dựa trên trụ cột số hóa, phân quyền minh bạch và liên kết vùng.

Tin khác
Rộ tin đầu tư trường đua quốc tế tại Tây Ninh, Honda Việt Nam lên tiếng?

Rộ tin đầu tư trường đua quốc tế tại Tây Ninh, Honda Việt Nam lên tiếng?

(VNF) - Honda Việt Nam cho biết, Honda Mobility Land không có bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến dự án trường đua quy mô lớn tại Việt Nam, bao gồm cả tại tỉnh Tây Ninh.

Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đề xuất ưu đãi thuế TNDN 10% tới 30 năm

Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đề xuất ưu đãi thuế TNDN 10% tới 30 năm

'Khối FDI áp đảo ngành điện tử Việt Nam, đẩy lùi các DN trong nước'

'Khối FDI áp đảo ngành điện tử Việt Nam, đẩy lùi các DN trong nước'

Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC trúng gói thầu 1.700 tỷ ở Hưng Yên

Liên danh Sơn Hải – Thăng Long ICC trúng gói thầu 1.700 tỷ ở Hưng Yên

Quảng Ninh: Tính cách thu hút hơn 142.000 tỷ vốn đầu tư trong nước

Quảng Ninh: Tính cách thu hút hơn 142.000 tỷ vốn đầu tư trong nước

Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số

Xây dựng chính quyền đô thị thông minh trong kỷ nguyên số

Tốn kém khi thực thi ESG: 'Doanh nghiệp nên bắt đầu từ dự án nhỏ'

Tốn kém khi thực thi ESG: 'Doanh nghiệp nên bắt đầu từ dự án nhỏ'

Thúc đẩy chuyển đổi kép cho phát triển bền vững: Những thách thức cần vượt qua

Thúc đẩy chuyển đổi kép cho phát triển bền vững: Những thách thức cần vượt qua

'Chốt' nhà đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận 36.000 tỷ

'Chốt' nhà đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận 36.000 tỷ

Kinh tế tuần hoàn: ‘Thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi’

Kinh tế tuần hoàn: ‘Thách thức lớn nhất là khoảng cách giữa chính sách và thực thi’

Ưu đãi chưa từng có, Việt Nam 'trải thảm đỏ' mời gọi đầu tư bán dẫn

Ưu đãi chưa từng có, Việt Nam 'trải thảm đỏ' mời gọi đầu tư bán dẫn

'Việt Nam không chạy theo số lượng lớn tín chỉ giá rẻ'

'Việt Nam không chạy theo số lượng lớn tín chỉ giá rẻ'

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen và Vân Phong vào quy hoạch quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen và Vân Phong vào quy hoạch quốc gia

Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược

Panasonic: Biểu tượng điện tử Nhật Bản chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược

Hà Nội đưa thêm 117 dự án vào diện kiểm soát

Hà Nội đưa thêm 117 dự án vào diện kiểm soát

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Israel

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Israel

'Cuộc khủng hoảng thầm lặng': Rào cản vô hình khiến DN Việt bất lợi khi đàm phán quốc tế

'Cuộc khủng hoảng thầm lặng': Rào cản vô hình khiến DN Việt bất lợi khi đàm phán quốc tế

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án khoa học công nghệ trị giá 16.000 tỷ đồng

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án khoa học công nghệ trị giá 16.000 tỷ đồng

Nông sản Việt vượt qua 'bài test' quốc tế, 2 bí quyết thu tỷ USD trên toàn cầu

Nông sản Việt vượt qua 'bài test' quốc tế, 2 bí quyết thu tỷ USD trên toàn cầu

Đèo Cả và THACO muốn làm đường sắt đô thị Đà Nẵng – Hội An

Đèo Cả và THACO muốn làm đường sắt đô thị Đà Nẵng – Hội An

'Hộ chiếu' ESG: DN Việt tụt hậu vì 'có cũng được, không có cũng chẳng sao'

'Hộ chiếu' ESG: DN Việt tụt hậu vì 'có cũng được, không có cũng chẳng sao'

Tập đoàn hydro xanh của Pháp muốn đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam

Tập đoàn hydro xanh của Pháp muốn đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam

Honda Nhật Bản muốn làm dự án trường đua quốc tế tại Tây Ninh

Honda Nhật Bản muốn làm dự án trường đua quốc tế tại Tây Ninh

Hà Tĩnh đón dự án bến cảng 8.800 tỷ đồng của Vingroup

Hà Tĩnh đón dự án bến cảng 8.800 tỷ đồng của Vingroup

Xây dựng đô thị bền vững: Tái thiết toàn diện hay cải tạo từng phần?

Xây dựng đô thị bền vững: Tái thiết toàn diện hay cải tạo từng phần?