Tài chính quốc tế

Tân Thủ tướng Anh: London vẫn cần Bắc Kinh để đối phó với 'những thách thức toàn cầu'

(VNF) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak coi Trung Quốc là một “thách thức” hơn là một mối đe dọa và cho biết London vẫn cần sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong các vấn đề trên trường quốc tế, mặc dù không chia sẻ “các giá trị” giống nhau.

Tân Thủ tướng Anh: London vẫn cần Bắc Kinh để đối phó với 'những thách thức toàn cầu'

Tân Thủ tướng Anh: London vẫn cần Bắc Kinh đối phó với "những thách thức toàn cầu".

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak chia sẻ quan điểm về đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Theo ông Sunak, Trung Quốc "rõ ràng đã trở thành một mối đe doạ và một thách thức mang tính hệ thống đối với các giá trị và lợi ích của nước Anh".

"Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh kinh tế của chúng ta. Các nhà lãnh đạo thế giới không thể phớt lờ Trung Quốc và ảnh hưởng mà nước này nắm giữ trong các vấn đề toàn cầu", ông Sunak tuyên bố.

Bên cạnh đó, tân Thủ tướng Anh cũng cảnh báo: "Trung Quốc là một thực thể không thể chối cãi của nền kinh tế toàn cầu và chúng ta sẽ không thể giải quyết những thách thức toàn cầu chung như biến đổi khí hậu hoặc sức khỏe cộng đồng nếu không đối thoại với Bắc Kinh".

Thủ tướng Anh cũng cho biết các vấn đề giữa Nga và Ukraine cũng là một phần cần thiết trong đối thoại với Bắc Kinh.

Khi được hỏi liệu Vương quốc Anh có định coi Trung Quốc là mối đe dọa trong các tài liệu chính sách đối ngoại của mình hay không, ông Sunak không trả lời, tuy nhiên đã cho biết lập trường của Vương quốc Anh phù hợp với “các đồng minh” của họ là Mỹ, Canada và Úc.

"Nếu nhìn vào chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ vừa được công bố vài tuần trước, và nhìn vào cách họ mô tả quan điểm về Trung Quốc cũng như cách đối phó, sẽ thấy rằng chúng rất giống với những gì tôi vừa mô tả về quan điểm đối với Trung Quốc," Thủ tướng Anh cho biết.

Bình luận của Thủ tướng Rushi Sunak được đưa ra khoảng một tháng sau khi người tiền nhiệm của ông, bà Liz Truss, được cho là tuyên bố sẽ chính thức coi Trung Quốc là một “mối đe dọa”. 

Bà Truss cũng ủng hộ việc gửi thêm vũ khí tới Đài Loan, nơi đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ hồi đầu năm nay.

Về vấn đề Đài Loan, ông Sunak từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng, ông cho biết "tất cả các quyết định liên quan sẽ được coi là một phần của "đánh giá tích hợp".

Xem thêm >> Giám đốc an ninh Nga: Mỹ muốn 'huỷ diệt' Moscow

Tin mới lên