Ngân hàng

Techcombank không chia cổ tức, đặt kế hoạch lãi trước thuế 11.750 tỷ đồng năm 2019

(VNF) - HĐQT Techcombank trình cổ đông kế hoạch lãi trước thuế hợp nhất 11.750 tỷ đồng trong năm 2019, tăng 10% so với năm ngoái và tăng 20% nếu không tính khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán TechcomFinance. Đồng thời, ngân hàng này cũng trình kế hoạch không chia cổ tức cho năm 2018.

Techcombank không chia cổ tức, đặt kế hoạch lãi trước thuế 11.750 tỷ đồng năm 2019

Techcombank không chia cổ tức, đặt kế hoạch lãi trước thuế 11.750 tỷ đồng năm 2019

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố nội dung các tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Nội dung đáng chú ý đầu tiên là việc ngân hàng này lại quay trở lại chiến lược không chia cổ tức.

Cụ thể, tại tờ trình cổ đông về việc trích lập quỹ và phân phối lợi nhuận năm 2018, HĐQT Techcombank cho biết sẽ không chia lợi nhuận nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Năm 2018, Techcombank đã chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 1:2, nghĩa là cứ 1 cổ phiếu thì được nhận thêm 2 cổ phiếu. Tuy nhiên, 7 năm liên tiếp trước đó, ngân hàng này đã không chia cổ tức cũng với lý do giữ lại lợi nhuận để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Một nội dung đáng chú ý khác là HĐQT Techcombank trình cổ đông kế hoạch lãi trước thuế hợp nhất 11.750 tỷ đồng trong năm 2019, tăng 10% so với năm ngoái và tăng 20% nếu không tính khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán TechcomFinance.

Techcombank đặt kế hoạch tổng tài sản đạt 375.821 tỷ đồng, tăng 17% sau một năm; huy động vốn kế hoạch đạt 274.156 tỷ đồng, tăng 32%; dư nợ tín dụng đạt 245.366 tỷ đồng, tăng 13% hoặc cao hơn trong mức Ngân hàng Nhà nước cho phép; tỷ lệ nợ xấu nội bảng thấp hơn 2,5%.

Năm 2019, phía Techcombank cho biết sẽ tiếp tục mở rộng cách tiếp cận khách hàng theo mô hình hệ sinh thái trong các chuỗi giá trị phục vụ nhu cầu ngắn hạn (như hàng tiêu dùng) và trung dài hạn (như ô tô, nhà ở).

Đồng thời, tiếp tục đi theo hướng tăng đóng góp từ thu phí dịch vụ đối với khách hàng doanh nghiệp nhờ hệ thống ngân hàng giao dịch hiện đại và đối với khách hàng cá nhân nhờ các sản phẩm thẻ, bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tài khoản và thanh toán, đặc biệt trên các kênh online.

Cùng với đó, Techcombank cũng phát triển một số giải pháp mới trong các lĩnh vực phân phối trái phiếu, bảo hiểm phi nhân thọ...

Ở một nội dung khác, HĐQT Techcombank trình cổ đông phương án phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu cho cán bộ, công nhân viên (cổ phiếu ESOP) với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu, nhằm "thu hút, khuyến khích và giữ cán bộ, nhân viên giỏi, có năng lực, tiếp tục làm việc, cống hiến lâu dài cho Techcombank". Thời gian phát hành dự kiến trong quý II hoặc quý III/2019.

Đặc biệt, số cổ phiếu ESOP này không bị hạn chế chuyển nhượng.

Đại hội năm nay, Techcombank sẽ bầu HĐQT mới. Theo tờ trình, HĐQT sẽ có 8 ứng viên gồm: ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Nguyễn Thiều Quang, ông Nguyễn Cảnh Sơn, ông Đỗ Tuấn Anh, ông Lee Boon Huat, ông Saurabh Narayan Agarwal và ông Nguyễn Nhân Nghĩa (ứng cử Thành viên HĐQT độc lập).

So với dàn HĐQT hiện tại thì danh sách trên vắng tên ông Nguyễn Đoan Hùng (Thành viên HĐQT độc lập) và có thêm 2 ông Saurabh Narayan Agarwal và Nguyễn Nhân Nghĩa.

Ông Saurabh Narayan Agarwal hiện công tác tại quỹ đầu tư Warburg Pincus, là Giám đốc Warburg Pincus NewYork, Hoa Kỳ và Singapore. Trong khi đó, ông Nguyễn Nhân Nghĩa từng là công tác tại Ngân hàng Nhà nước và BIDV.

Tin mới lên