Tài chính quốc tế

Tencent liên tiếp dẫn đầu Trung Quốc về giá trị vốn hóa

Tính theo giá trị tuyệt đối về mức tăng vốn hóa, Tencent của Pony Ma năm thứ hai liên tiếp dẫn đầu Trung Quốc và đứng thứ hai toàn cầu chỉ sau Amazon, với mức tăng 82%, đạt 496 tỷ USD.

Tencent liên tiếp dẫn đầu Trung Quốc về giá trị vốn hóa

Tencent liên tiếp dẫn đầu Trung Quốc về giá trị vốn hóa.

Trong khi đó, Alibaba của Jack Ma là công ty có mức tăng cao thứ hai Trung Quốc và đứng ở vị trí thứ ba trên toàn cầu, với giá trị tăng là 75%, đạt 470 tỷ USD.

Những sự gia tăng mạnh mẽ này đã giúp cả hai công ty lọt vào Top 10 về vốn hóa thị trường, với Tencent ở vị trí thứ năm và Alibaba ở vị trí thứ bảy.

Giá trị vốn hóa thị trường của các công ty từ Trung Quốc nhảy vọt, tăng 57% so với năm 2017 khi có đến 12 công ty Trung Quốc nằm trong Top 100, so với chỉ 10 công ty trong năm trước. Hồng Kông đóng góp hai công ty, tăng thêm một công ty so với năm 2017.

Đây là kết quả phân tích giá trị vốn hóa thị trường của 100 công ty lớn nhất trên toàn cầu do PwC tiến hành từ ngày 31/3/2017 đến ngày 31/3/2018, sử dụng dữ liệu giá trị vốn hóa thị trường với đơn vị tiền tệ là USD, theo vị trí địa lý.

Ông Ross Hunter, Lãnh đạo Trung tâm IPO của PwC cho biết điểm nổi bật nhất của số liệu năm nay là sự gia tăng mạnh mẽ về giá trị của các công ty hàng đầu Trung Quốc.

"Trong nhiều năm, các công ty Mỹ đã sử dụng khả năng tiếp cận toàn cầu, sức mạnh tài chính và khả năng đổi mới để bứt tốc, tách khỏi phần còn lại của thế giới. Giờ đây, Trung Quốc đang có cách tiếp cận tương tự, nhờ vào quy mô lớn của thị trường Trung Quốc, để áp sát vị trí dẫn đầu của Mỹ", ông Ross Hunter nhận định.

Việc Tencent và Alibaba có mặt trong Top 10 là một dấu hiệu rõ ràng về sự thành công của các doanh nghiệp Trung Quốc trong việc thực hiện chiến lược này.

Hai gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đang trở thành những ông trùm đầu tư của Trung Quốc đang khuấy đảo thị trường startup trong cuộc đua mà nhiều người cho rằng sẽ ảnh hưởng tới sự sáng tạo. Cùng tiêu tốn hàng tỷ USD cho các thương vụ mua bán, sát nhập.

Trong đó cả hai cũng đang tranh nhau miếng bánh thị trường thương mại điện tử màu mở ở Việt Nam.  Chẳng hạn, Lazada về tay Alibaba, Shoppee của Sea đứng đằng sau Tencent. Tiki được JD.com (Trung Quốc), Quỹ đầu tư  STIC Investment (Hàn Quốc), Công ty cổ phần VNG bơm thêm khoảng 54,5 triệu USD.

Từ khoá: Alibaba, Tencent, JackMa,
Tin mới lên