M&A

ThaiBev hoãn niêm yết công ty bia vì đại dịch Covid-19

Thai Beverage - đế chế đồ uống và thực phẩm của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - hoãn kế hoạch niêm yết mảng kinh doanh bia vì tác động của đại dịch Covid-19.

ThaiBev hoãn niêm yết công ty bia vì đại dịch Covid-19

ThaiBev hoãn niêm yết công ty bia vì đại dịch Covid-19

Theo Bloomberg, công ty mẹ của Sabeco giải thích các điều kiện thị trường hiện tại có nhiều bất ổn và triển vọng không mấy sáng sủa vì đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành tại Thái Lan và các quốc gia khác. Do đó, ThaiBev sẽ hoãn đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của BeerCo Ltd - mảng kinh doanh bia của hãng - tại Singapore.

Trước đó, ThaiBev kỳ vọng huy động được 2 tỷ USD từ đợt IPO của BeerCo Ltd tại Singapore. Nếu diễn ra thành công, đó sẽ là đợt niêm yết lớn nhất tại Singapore kể từ năm 2011. Thay vào đó, công ty của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cho biết sẽ xem xét IPO mảng bia "vào thời điểm thích hợp".

Thời gian qua, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Thái Lan. Ngày 16/4, nước này ghi nhận tới 1.582 ca dương tính với virus corona chủng mới, con số cao kỷ lục. Tổng số ca dương tính của Thái Lan đã lên đến 38.000 người, bao gồm 97 ca tử vong.

Chính quyền Thái Lan ra lệnh cấm bán đồ uống có cồn trong các nhà hàng và quán bar, đồng thời đóng cửa trường học trong hai tuần tính từ ngày 16/4. Làn sóng Covid-19 cũng đe dọa kế hoạch mở cửa biên giới của Thái Lan.

Giới quan sát nhận định quyết định của ThaiBev cũng là cú đòn nặng đối với thị trường chứng khoán Singapore. Trong khi Hong Kong - trung tâm tài chính đối thủ của Singapore - đón nhận hàng loạt đợt IPO quy mô lớn, thị trường Singapore khá lặng tiếng.

Theo thống kê của Bloomberg, tính từ đầu năm đến nay, tổng cộng 29 công ty đã IPO tại Hong Kong và huy động khoảng 17,05 tỷ USD. Trong khi đó, Singapore mới chỉ ghi nhận hai đợt IPO, huy động vỏn vẹn 234,9 triệu USD.

ThaiBev là một trong những doanh nghiệp thực phẩm - đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và là chủ thương hiệu bia Sabeco. Ông chủ ThaiBev hiện là người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản 16,3 tỷ USD.

Tin mới lên