Tài chính quốc tế

Thảm họa nổ lớn ở Lebanon: Có công dân Việt Nam bị thương

(VNF) - Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon Trần Thành Công ngày 5/8 xác nhận, đã có một công dân Việt Nam bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut ngày 4/8.

Thảm họa nổ lớn ở Lebanon: Có công dân Việt Nam bị thương

Lực lượng cứu hộ đưa một nạn nhân của vụ nổ ở Beirut, Lebanon khỏi hiện trường.

Theo thống đốc thành phố Beirut, một nửa các tòa nhà trong thành phố đã bị ảnh hưởng bởi vụ nổ, các bệnh viện quá tải do có nhiều nạn nhân.

Vụ nổ chấn động làm vỡ cửa kính những ngôi nhà nằm trong bán kính vài kilomet tính từ tâm chấn.

Hãng thông tấn chính thức của Liban dẫn lời Bộ trưởng Y tế nước này Hamad Hassan xác nhận, tới tối 4/8 theo giờ địa phương, đã có ít nhất 70 người thiệt mạng và trên 3.700 người khác bị thương. Hội Chữ thập đỏ Liban khuyến cáo con số thương vong có thể tăng mạnh do lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tiếp cận vào sâu hiện trường.

Lực lượng chức năng khắc phục hậu quả sau vụ nổ. 

Thủ tướng Liban Hassan Diab cho biết vụ nổ bắt nguồn từ một nhà kho chứa 2.700 tấn amoni nitrat (NH4NO3) - một loại hóa chất thường được sử dụng trong sản xuất phân bón. NH4NO3 cũng là một trong những thành phần chính của các loại thuốc nổ được dùng cho việc khai thác khoáng sản.

Theo một số nguồn tin, số hóa chất nói trên thuộc về tàu chở hàng MV Rhosus (mang cờ Moldova). Năm 2014, chiếc tàu chở hơn 2.700 tấn amoni nitrat trên đường từ Gruzia tới Mozambique nhưng sau đó bị hỏng động cơ và phải neo lại ở Beirut.

Vụ nổ ở Beirut khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương.

Tuy nhiên sau đó, chủ lô hàng và đơn vị vận chuyển đã bỏ lại số hàng nói trên nên toàn bộ số hóa chất được đưa lên bờ và lưu trữ trong kho ở cảng Beirut.

Thủ tướng Liban Hassan Diab ngày 4/8 tuyên bố rằng những ai chịu trách nhiệm để xảy ra vụ nổ ở một nhà kho “nguy hiểm” thuộc khu cảng ở thủ đô Beirut, vốn làm rung chuyển cả thủ đô nước này, sẽ phải trả giá.

Tổng thống Liban Michel Aoun đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng Quốc phòng Tối cao vào tối cùng ngày. Trong khi đó, quân đội Liban đã điều động binh sĩ tới nhiều khu vực ở Beirut để tăng cường an ninh, đặc biệt ở các khu vực xung quanh hiện trường vụ nổ trên.

Hội đồng Quốc phòng cấp cao Lebanon tuyên bố Beirut là "thành phố thảm họa" sau cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Michel Aoun triệu tập hôm 4/8.

Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ tại Beirut. 

Hội đồng đề nghị nội các tuyên bố tình trạng khẩn cấp hai tuần ở thủ đô Beirut và quyết định quốc tang ba ngày cho các nạn nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/8 cho biết các tướng lĩnh Mỹ đã nói với ông rằng vụ nổ ở thủ đô Beirut, Lebanon, dường như là "một kiểu đánh bom".

Trong tuyên bố trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng giúp đỡ người dân Liban vượt qua thảm họa.

Ngoài ra ông Pompeo cũng cho biết ông được báo cáo về những thiệt hại lớn mà vụ nổ gây ra với thành phố này, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm có kết quả điều tra nguyên nhân của vụ nổ của chính phủ Liban.

Đại sứ quán Mỹ ở Beirut đã khuyến cáo người dân ở thành phố này về nguy cơ hít phải khói độc sau vụ nổ, đồng thời kêu gọi mọi người ở trong nhà và đeo khẩu trang nếu có thể.

Xem thêm >> Sau loạt đòn ‘ăn miếng trả miếng’, Trung Quốc muốn hòa giải với Mỹ

Tin mới lên