Tài chính

Tháng 9 đỏ lửa: Vẫn có cổ phiếu tăng trên 10%, thậm chí tăng 67%

(VNF) - VN-Index ghi nhận đợt giảm mạnh trong tháng 9. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những cổ phiếu ngược dòng với mức tăng ấn tượng.

Tháng 9 đỏ lửa: Vẫn có cổ phiếu tăng trên 10%, thậm chí tăng 67%

Tháng 9 đỏ lửa: Vẫn có cổ phiếu tăng trên 10%, thậm chí tăng 67%

Tháng 9, VN-Index đã ghi nhận đợt giảm mạnh 11,6%. Tuy nhiên, mặc cho thị trường "đỏ lửa", một vài cổ phiếu đã ghi nhận một mức tăng ấn tượng trong tháng 9 với mức tăng trên 10%.

LEC tăng 67%

Kết thúc phiên giao dịch ngày cuối tháng 9, giá cổ phiếu LEC của Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Miền Trung đóng cửa ở mức 14.550 đồng/cổ phiếu, duy trì đà tăng cường độ mạnh trong suốt 3 tuần vừa qua.

Riêng trong tháng 9, giá cổ phiếu LEC đã tăng 67,4%, trong đó có tới 16/21 phiên tăng với 10 phiên tăng trần và gần như liên tục.

Ban lãnh đạo LEC cho biết hoạt động kinh doanh và sản xuất vẫn diễn ra một cách bình thường và không có hoạt động đặc biệt nào trong hoạt động công ty, việc giá cổ phiếu liên tục tăng trần được cho là do cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Nhìn lại, kết quả kinh doanh trong quý II của LEC không mấy khả quan, công ty ghi nhận khoản lỗ 1,27 tỷ đồng sau thuế.

CTF tăng 15%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/9, cổ phiếu CTF của Công ty Cổ phần City Auto ghi nhận mức giá đóng cửa 23.050 đồng/cổ phiếu, tăng 0,22%. Xét trong cả tháng 9, CTF đã tăng 15,25% kể từ mức 20.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 31/8. Tuy nhiên đà tăng của CTF chỉ bắt đầu từ ngày 14/9 sau khi kết thúc xu hướng giảm từ tháng 7 vừa qua.

Khác với năm 2021 với sự tác động từ đại dịch Covid-19, doanh thu của các doanh nghiệp trong ngành ô tô đã dần hồi phục trong 2 quý đầu năm 2022 với doanh số ghi nhận tích cực hơn. Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho rằng mức hồi phục này có thể sẽ còn cao hơn nếu nguồn cung không gặp khó trong 6 tháng đầu năm.

Về mức giá, Ford cùng một số hãng xe khác như Toyota, Lexus, Mercedes đã thực hiện tăng giá một số loại xe, dễ thấy nhất là hai mẫu Ranger và Everest. Nguyên nhân chính được cho là chính sách nâng cấp động cơ, giá linh kiện, phụ tùng tăng cao do chi phí logistic tăng…

Nhìn chung, nhu cầu thị trường vẫn tăng trưởng mạnh mặc cho giá xe đang ở mức cao kỷ lục.

EIB tăng 13%

Giá cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chốt phiên 30/9 là 34.200 đồng/cổ phiếu, giảm kịch sàn. Tuy nhiên, tháng 9 vẫn có thể coi là tháng tăng ấn tượng của EIB khi có thêm 12,69% giá trị. Thanh khoản của cổ phiếu đạt đỉnh vào ngày 29/9 với 2,8 triệu cổ phiếu được giao dịch.

EIB là trường hợp đi ngược dòng hiếm hoi trong tháng, tăng 13%.

Đà tăng của EIB được cho là được thúc đẩy một phần từ thông tin Eximbank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp nhận tăng vốn điều lệ thêm tối đa 2.459 tỷ đồng. Theo đó, ngân hàng cho biết sẽ phát hành 245 triệu cổ phiếu nhằm nâng mức vốn điều lệ lên mức 14.814 tỷ đồng và chi trả cổ tức theo tỷ lệ 20%. Đây là lần đầu EIB thực hiện tăng vốn điều lệ từ năm 2012. 

Cùng với đó, sau thời gian dài tụt dốc và lâm vào cảnh đấu đá giữa các nhóm cổ đông, Eximbank đang dần ổn định trở lại nhờ những thay đổi về cơ cấu cổ đông lớn với một nữ chủ tịch cân bằng được nhóm cổ đông. Ngày 15/2/2022, Eximbank tổ chức ĐHCĐ thành công với HĐQT mới gồm 7 thành viên và bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025). Diễn biến này mở ra hồi kết cho cuộc “nội chiến" kéo dài ở Eximbank. Chia sẻ tại cuộc họp gần nhất, bà Tú cho biết, HĐQT mới kỳ vọng đưa Eximbank trở lại top 10. 

Trong diễn biến mới nhất, dường như vướng mắc cuối cùng liên quan đến nhóm cổ đông chiến lược nước ngoài cũng đã có hướng mở khi ông Võ Quang Hiển - đại diện theo ủy quyền của cổ đông SMBC, không còn là thành viên HĐQT Eximbank từ ngày 14/9/2022. Với sự buông tay của SMBC, cuộc chiến quyền lực tại Eximbank có khả năng sắp kết thúc nếu số cổ phần 15% của SMBC được chuyển nhượng cho một bên nào đó. Điều này sẽ chấm dứt sự giằng co bất phân thắng bại giữa các nhóm cổ đông tại nhà băng này.

Từ khoá: cổ phiếu, tháng 9, LEC, CTF, EIB,
Tin mới lên