Bất động sản

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng

(VNF) - Trước loạt sai phạm đất đai, xây dựng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh, các huyện, thành phố trong các thời kỳ để xảy ra sai phạm từ năm 2004 đến nay.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo kết luận thanh tra, có 2 dự án không phù hợp với quy hoạch xây dựng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có 4 tổ chức được thuê đất và 3 tổ chức được giao đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Về kế hoạch sử dụng đất, năm 2016 có 2 tổ chức thuê đất tại TP. Đà Lạt nhưng không có trong kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Có 6 trường hợp cho thuê đất không qua đấu giá, 18 trường hợp đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất nhưng vẫn chưa được điều chỉnh đơn giá mới. Đến thời điểm thanh tra có 168 lô đất trên địa bàn TP. Đà Lạt đủ điều kiện bố trí tái định cư nhưng chưa có phương án sử dụng, trong khi nhiều hộ dân bị giải phóng mặt bằng phải ở nhà thuê, khó khăn về chỗ ở nhưng vẫn chưa được bố trí, dẫn đến tiềm ẩn nhiều khả năng khiếu kiện nếu không giải quyết kịp thời.

Đối với 6 dự án đầu tư ngoài ngân sách, kết quả thanh tra cho thấy có nhiều bất cập và sai phạm. Cụ thể, việc UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty Cổ phần Hoàn Cầu thuê nhà đất Dinh I để thực hiện Dự án đầu tư khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp trong khi không có kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định tại khoản 1, điều 52 của Luật Đất đai 2013, đồng thời cho đơn vị này thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự không thông qua đấu giá là trái với quy định.

Dự án xây dựng khu Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty Cổ phần Đầu tư Phong Vân làm chủ đầu tư (số 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP. Đà Lạt) không chỉ để chậm tiến độ, kéo dài mà còn thay đổi công năng sử dụng theo Giấy chứng nhận đầu tư, được Sở Xây dựng Lâm Đồng cho phép điều chỉnh thiết kế chia nhỏ thành nhiều căn hộ (từ 36 căn lên 64 căn) để cho thuê.

Trong khi theo quy hoạch xây dựng theo Quyết định 704 của Thủ tướng Chính phủ là đất du lịch hỗn hợp, không đúng với mục tiêu ban đầu của dự án là xây dựng trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí...

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc xử lý vi phạm của UBND tỉnh đối với các dự án chậm tiến độ, dự án đầu tư không hiệu quả, đặc biệt là các dự án không triển khai còn thiếu kiên quyết, còn có biểu hiện buông lỏng quản lý đầu tư ở một số dự án. Việc tỉnh gia hạn đối với 164 dự án đầu tư ngoài ngân sách được thuê đất chưa đúng quy định của Luật Đất đai...

Trước những sai phạm này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND tỉnh, chủ tịch tỉnh và các phó chủ tịch về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan đến trách nhiệm, quản lý, điều hành; chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý số tiền hơn 386 tỷ đồng vi phạm phát hiện qua thanh tra; xử lý dứt điểm hàng loạt dự án có vi phạm, trong đó có 13 biệt thự do Công ty đào tạo nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin Cadasa thuê tại đường Trần Hưng Đạo (TP. Đà Lạt) và thu hồi ngay các khoản tiền công ty này còn nợ, trường hợp công ty cố tình dây dưa, kéo dài không chấp hành thì chuyển cơ quan điều tra xử lý…

Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của 3 dự án vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư trên địa bàn TP. Đà Lạt và huyện Đức Trọng.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo nghiêm túc trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến những vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Lạt, đặc biệt là vi phạm trong Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm diễn ra trong thời gian dài.

“Kiên quyết phá dỡ công trình vi phạm, xử lý triệt để hành vi lấn chiếm đất, phá rừng phòng hộ, xây dựng không phép, sai phép theo đúng quy định pháp luật”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Quý độc giả có thể xem toàn văn kết luận thanh tra TẠI ĐÂY!

Tin mới lên