Diễn đàn VNF

‘Thay đổi quan điểm 'chơi' chứng khoán để thị trường phát triển bền vững’

(VNF) - Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho rằng việc các công ty chứng khoán và cơ quan quản lý chú trọng vào đào tạo cho các nhà đầu tư để thay đổi quan điểm "đầu tư chứng khoán" thay vì "chơi chứng khoán", sẽ tạo ra sự bền vững cho sự phát triển của thị trường trong thời gian tới.

‘Thay đổi quan điểm 'chơi' chứng khoán để thị trường phát triển bền vững’

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Theo số liệu từ UBCKNN, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm 2021 ngày càng tăng trưởng cả về chất lẫn về lượng. Tính đến cuối tháng 10/2021, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7,46 triệu tỷ đồng, tăng 41% so với cuối năm 2020, tương đương 118,6% GDP.

Trong khi đó, theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), hiện nay, số tài khoản mở mới mỗi tháng lên đến hơn 120.440 tài khoản, gấp 3,5 lần so với mỗi tháng của năm 2020. Sự gia tăng liên tục của các nhà đầu tư đã giúp cho thanh khoản thị trường sôi động đạt mức cao lịch sử trung bình giao dịch trên 1 tỷ USD mỗi phiên, có phiên còn lên tới hơn 2 tỷ USD.

Theo các chuyên gia tại Talkshow Phố Tài chính, làn sóng nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán lần này khác hẳn làn sóng trước đây. Các nhà đầu tư có sự hiểu biết hơn và chịu khó tìm kiếm các thông tin, học hỏi kiến thức về thị trường. Họ cũng tiếp cận với các công nghệ tốt hơn các thế hệ trước.

Đứng ở góc độ các công ty chứng khoán, ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam cho rằng những nhà đầu tư tham gia thị trường từ năm 2020 đến nay, qua một số thống kê và khảo sát thì đa số là các bạn trẻ đã được đào tạo tốt. So với thị trường ở giai đoạn trước, ở thời điểm hiện tại, việc nhận được nhiều thông tin trên thị trường vừa là thách thức, vừa là lợi thế đối với các nhà đầu tư F0.

“Một trong những điều quan trọng nhất các nhà đầu tư cần phải phân biệt là thông tin và kiến thức. Các nhà đầu tư sẽ tự phải xử lý những thông tin và kiến thức đó để đưa ra quyết định”, ông Võ Thế Vinh cho biết.

Theo số liệu từ cơ quan quản lý, số người dân có tài khoản chứng khoán hiện tại ở Việt Nam đang là hơn 4 triệu tài khoản, chiếm khoảng 4% tổng dân số. Tuy nhiên, số tài khoản hoạt động thường xuyên chỉ có khoảng 1 triệu tài khoản.

“Như vậy thực tế số nhà đầu tư giao dịch thực tế trên thị trường là vẫn còn khiêm tốn, trong khi con số này ở một số nước trong khu vực đã là 10-20% tổng số dân. Chính vì vậy, tiềm năng các nhà đầu tư tham gia vào thị trường vẫn còn lớn”, ông Võ Thế Vinh đánh giá.

Đồng quan điểm, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng thị trường chứng khoán vẫn sẽ thu hút nhà đầu tư không phải trong một hai năm tới mà trong nhiều năm tới.

Từ góc độ cơ quan quản lý, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quản lý rất hoan nghênh các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đào tạo cho các nhà đầu tư mới.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, việc đào tạo cho các nhà đầu tư để thay đổi quan điểm “đầu tư chứng khoán” thay vì “chơi chứng khoán” sẽ tạo ra sự bền vững cho sự phát triển của thị trường trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN) cho rằng việc đào tạo nhà đầu tư, phổ biến kiến thức về chính sách pháp luật là vấn đề mà cơ quan quản lý cần thiết phải ưu tiên để nâng cao chất lượng của thị trường.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng ứng dụng khoa học công nghệ để mở rộng tầm phủ sóng của việc phổ biến kiến thức đến nhà đầu tư, bên cạnh các hình thức như tổ chức các hội thảo hay tổ chức các khoá học trực tiếp”, bà Tạ Thanh Bình cho biết.

Trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán, kỳ vọng đến năm 2025 sẽ có khoảng 5% dân số trên 18 tuổi tham gia vào thị trường chứng khoán.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính
Tin mới lên