M&A

Thêm một cổ phiếu penny về đội của Louis: Tăng kịch trần 12 phiên

(VNF) - Dù kết quả kinh doanh gần đây vẫn nghèo nàn, song cổ phiếu VKC đã ghi nhận chuỗi 12 phiên tăng trần ấn tượng, đưa vốn hóa tăng mạnh gấp ba lần chỉ sau nửa tháng.

Thêm một cổ phiếu penny về đội của Louis: Tăng kịch trần 12 phiên

Thêm một cổ phiếu penny về đội của Louis: Tăng kịch trần 12 phiên, vốn hóa gấp ba lần sau nửa tháng

Công ty Cổ phần Louis Capital (HoSE: TGG) vừa trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh (HNX: VKC) từ hôm nay 17/9, sau khi mua thêm 200.000 cổ phiếu.

Trước đó, TGG sở hữu 900.000 cổ phiếu VKC, tương ứng 4,67% vốn doanh nghiệp. Như vậy doanh nghiệp "nhà Louis" đã nâng lượng nắm giữ cổ phiếu VKC lên 1,1 triệu đơn vị, tương đương 5,7% vốn.

Xét diễn biến trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VKC ghi nhận chuỗi tăng trần ấn tượng kể từ ngày 31/8 đến nay. Kết thúc phiên giao dịch sáng 17/9, mã cổ phiếu này tiếp tục tăng hết biên độ, trắng bên bán và đứng ở mức giá 22.500 đồng/cổ phiếu, thanh khoản đột biến hơn 1,8 triệu đơn vị.

Ước tính, sau nửa tháng, giá cổ phiếu VKC đã tăng ba lần (từ 7.500 đồng/cổ phiếu), nhờ đó vốn hóa thị trường cũng tăng mạnh từ 144,5 tỷ đồng lên gần 434 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại.

Về kết quả kinh doanh, giai đoạn 6 tháng đầu năm VKC mang về 465,6 tỷ đồng doanh thu thuần, đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái. Khấu trừ các chi phí, VKC lãi sau thuế gần 994 triệu đồng, mặc dù tăng gấp đôi cùng kỳ, song biên lợi nhuận thuần vẫn rất mỏng với 0,2%, phản ánh khả năng sinh lời nghèo nàn của doanh nghiệp.

Sức khỏe tài chính của VKC cũng không có gì đặc biệt, tại thời điểm 30/6, nợ phải trả đứng ở mức 401 tỷ đồng, chủ yếu là nợ vay ngắn hạn với hơn 323 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu đạt 242 tỷ đồng, hệ số D/E (nợ phải trả/vốn chủ sở hữu) là 1,65 lần.

Do hàng tồn kho, lãi vay trong kỳ tăng mạnh, dòng tiền thuần kinh doanh của VKC đảo chiều âm 34,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái dương 29,5 tỷ đồng. Điều này cho thấy lợi nhuận của VKC chỉ trên sổ sách chứ chưa thu được tiền về, thậm chí doanh nghiệp còn phải chi ra hơn 34 tỷ đồng cho hoạt động kinh doanh.

Về cổ đông lớn Louis Capital, đây là thành viên trụ cột của Louis Holdings. Thời gian qua, nhóm cổ phiếu liên quan đến tập đoàn này nhận được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư, khi liên tục tăng sốc với các phiên kịch trần, thị giá tăng dựng đứng từ vài lần cho đến vài chục lần trong thời gian ngắn và bất chấp diễn biến của thị trường.

Trong đó, cổ phiếu TGG có tốc độ tăng nhanh nhất thị trường, ước tính tăng gần 60 lần so với hồi cuối năm 2020. Lúc bấy giờ, TGG chỉ có giá trên 1.000 đồng/cổ phiếu, song đến nay đã vượt lên mức 64.000 đồng/cổ phiếu (khép phiên giao dịch sáng 17/9).

Theo sau là cổ phiếu BII của Louis Land. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng cả chục lần lên 31.000 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên 15/9), nhưng bắt đầu có động thái hạ nhiệt khi giảm sàn liên tục từ ngày 16/9.

Trong diễn biến liên quan, ngày 16/9, Louis Capital đã công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phản ánh về tin đồn doanh nghiệp thổi giá cổ phiếu, thao túng thị trường.

Cụ thể, trước những thông tin trái chiều và gián tiếp cho rằng các mã cổ phiếu nằm trong hệ sinh thái Louis Holdings, bao gồm TGG, AGM, SMT, BII đang bị thao túng và tác động về giá, Louis Capital đã phủ nhận hoàn toàn thông tin bất lợi này.

Louis Capital khẳng định không thực hiện bất cứ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán và đề nghị UBCKNN xử lý theo quy định pháp luật đối với các "đối tượng" có hành vi đăng tin sai lệch, gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Tin mới lên