Đô thị

Thị trường nhà liền thổ Hà Nội: Nguồn cung thấp nhất trong 2 năm, doanh số thấp nhất trong 9 năm

(VNF) – Theo báo cáo của CBRE, trong quý I/2018, nguồn cung thị trường nhà ở gắn liền với đất (nhà liền thổ) tại Hà Nội chỉ đạt 450 căn, thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Thị trường nhà liền thổ Hà Nội: Nguồn cung thấp nhất trong 2 năm, doanh số thấp nhất trong 9 năm

Thị trường nhà liền thổ Hà Nội đang "chạm đáy"?

Nguồn cung này đến từ 3 dự án gồm: Thống Nhất Complex, Minori Village và Gamuda Dahli. Theo CBRE, các dự án này đều nằm tại các khu dân cư đã có sẵn, phát triển mạnh và một lượng lớn trong số đó là nhà liền kề nằm giáp các mặt phố đông đúc với tiềm năng kinh doanh lớn. Nhờ vậy, các dự án này hiện đang thu hút khách mua.

Dù vậy, tính chung toàn quý, doanh số bán hàng vẫn giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tổng cộng có hơn 580 căn đã bán được trong quý I. Đây là mức thấp nhất theo quý trong vòng 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quận Hà Đông và Hoàng Mai ghi nhận số căn bán được nhiều nhất, đến từ các dự án nằm tại vị trí đẹp, có mức giá hợp lý hoặc bao gồm tính năng mới như thang máy trong tòa nhà.

Về giá bán, so với quý trước, giá bán nhà liền thổ trong quý I/2018 ghi nhận mức tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp và giảm 5% trên thị trường thứ cấp, đạt 3.640 USD/m2.

Theo CBRE, giá thứ cấp tại nhiều dự án tại các quận nội thành, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện từ lâu có sự điều chỉnh giảm. Trong khi đó, một số dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ở phía Tây Nam và phía Đông lại ghi nhận mức tăng giá nhờ dự án được tái khởi động với tiến độ tích cực.

Trong năm 2018, các dự án từ các chủ đầu tư uy tín như Vinhomes, Gamuda (giai đoạn 2) Starlake (giai đoạn 2) được kỳ vọng sẽ mở bán, bổ sung lượng lớn nguồn cung chất lượng cho thị trường.

"Khu vực phía đông và phía bắc là các khu vực tương đối mới với thị trường sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới nhờ tiềm năng phát triển hạ tầng", CBRE nhận định.

Về thị trường căn hộ, báo cáo của CBRE cho hay trong quý I, có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng ¾ nguồn cung mở bán mới.

Về doanh số, quý I có 6.600 căn hộ bán được, tăng 5% so với cùng kỳ. Điều đáng chú ý là các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore, Hongkong, góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề an toàn của các tòa nhà sau các vụ cháy chung cư tại TP. HCM.

Về giá bán, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán trong quý I/2018 là 1.339 USD/m2. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý I. Nhìn chung, giá của các đợt mở bán sau không có nhiều thay đổi so với đợt mở bán trước đó. Trong khi đó, các dự án mới mở bán đang có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút sự chú ý của thị trường.

CBRE cho rằng nguồn cung tương lai sẽ tiếp tục mở rộng ra các khu vực xa trung tâm hơn nhưng có kết nối giao thông thuận tiện. Và về doanh số bán hàng, đơn vị này dự báo năm 2018 sẽ tăng khoảng 9% so với năm trước, đạt ngưỡng 28.000 căn và tập trung ở phân khúc trung cấp.

"Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đó, người mua nhà để ở tập trung vào yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh", CBRE đánh giá.

Tin mới lên