Tài chính

Thị trường thăng hoa, VN-Index sẽ kiểm định lại mốc 800 điểm rồi tiếp tục đà tăng?

(VNF) - VN-Index có thể kiểm định lại mốc 800 điểm trước khi tăng trở lại vào cuối tuần. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng với khả năng đảo chiều của xu hướng nếu áp lực bán quá mạnh tại mốc này.

Thị trường thăng hoa, VN-Index sẽ kiểm định lại mốc 800 điểm rồi tiếp tục đà tăng?

Thị trường thăng hoa, VN-Index sẽ kiểm định lại mốc 800 điểm rồi tiếp tục đà tăng?

Phiên cuối tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục tăng điểm tích cực. Trên sàn HoSE, chỉ số này đã tăng 17,19 điểm (tương đương 2,16%), đóng cửa tại 813,73 điểm. Sàn HNX cũng theo xu hướng khi tăng 1,71 điểm (tương đương 1,58%) và chốt phiên tại 110,02 điểm.

Chỉ số VN30 cũng lan tỏa mạnh bởi nhóm Bluechip, với mức tăng 20,17 điểm (tương đương 2,73%) và chốt phiên tại vùng 760,15 điểm. Các cổ phiếu nổi bật gồm TCB (+7,0%), VPB (+6,5%), HDB (+5,2%), VHM (+4,9%), PLX (+4,2%)… đã tác động mạnh mẽ lên thị trường cũng như chỉ số VN30.

Chỉ duy nhất 4 cổ phiếu trong nhóm này lại trái chiều thị trường gồm CTD (-2,2%), POW (-1,0%), HPG (-0,8%), ROS (-0,8%)…

Hòa nhịp cùng các cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu penny và midcap trên sàn HiSE cũng thể hiện vai trò tích cực như VIP (+7,0%), CMX (+6,8%), ITC (+6,8%), ACL (+6,3%), PC1 (+5,3%)…

Sàn HNX ghi nhận sự tích cực ở các cổ phiếu như PPS (+8,3%), SHB (+5,6%), NVB (+3,8%)…

Sau chuỗi ngày bán ròng thì khối ngoại đã trở lại mua ròng nhẹ trên toàn thị trường với quy mô 62 tỷ đồng. Giá trị mua ròng ở sàn HoSE là 73,62 tỷ và ở những cổ phiếu như VCB (+73,7 tỷ), VNM (+53,3 tỷ), VHM (+48,8 tỷ), VPB (+48,5 tỷ)… Sàn HNX bị bán ròng nhẹ 18,86 tỷ và ở những cổ phiếu như PVS (-10 tỷ), SHB (-8,3 tỷ), HUT (-3,2 tỷ)

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), TTCK đang tiếp tục thăng hoa và đồng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm tích cực. Dòng tiền vẫn đang luân chuyển ở thị trường để tìm kiếm những cơ hội.

VDSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể giải ngân hoặc lướt sóng danh mục của mình để tối ưu hóa lợi nhuận trong giai đoạn tích cực này.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tích cực, tuy nhiên VN-Index, VN30 và HNX-Index đang chạm vào các kháng cự ngắn hạn tại 715 điểm, 660 điểm và 111 điểm.

Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của thị trường duy trì ở mức Trung tính.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co mạnh trong phiên cuối tuần có thể thúc đẩy áp lực chốt lãi tại kháng cự ngắn hạn, khiến thị trường có thể có nhịp giảm để củng cố trong phiên sáng. Tuy nhiên, nếu lực bán này không quá mạnh, chúng tôi cho rằng thị trường với đại diện là VN- Index sẽ tăng trở lại vào cuối phiên hoặc trong phiên sau đó, hướng lên kháng cự tại 835 điểm và cao hơn là đường MA100 tại 860 điểm", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Ngược lại, nếu áp lực bán tỏ ra áp đảo khiến VN-Index quay trở lại dưới mốc 800 điểm, VCSC cho rằng nhà đầu tư có thể cần thận trọng với khả năng đảo chiều xu hướng.

"Việc duy trì nắm giữ với một tỷ trọng cố phiếu ngắn và trung hạn ở mức Trung bình đang được chúng tôi ưu tiên ở thời điểm hiện tại", công ty chứng khoán này nêu chiến lược đầu tư.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng thị trường dự báo có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần trước khi tăng điểm trở lại về cuối tuần.

"Sau khi vượt qua vùng đỉnh cũ 795-800 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp “throwback” để kiểm định lại vùng điểm này. Nếu kiểm định thành công, chỉ số có cơ hội kéo dài nhịp hồi phục với đích đến gần nằm tại 845-860 điểm trong ngắn hạn", chuyên gia của BVSC cho biết.

Cũng theo BVSC, việc khối ngoại quay lại mua ròng nhẹ sau chuối bán ròng liên tiếp trong thời gian qua có thể tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đối với nhà đầu tư, qua đó làm giảm áp lực lên đà hồi phục của thị trường.

Dù vậy, việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp có thể không như kỳ vọng cũng sẽ là các yếu tố có thể tác động không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu.

Tin mới lên