Tài chính

'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp không còn là bức tranh tươi sáng'

(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp gặp khó khăn trong thời gian qua khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp không còn là bức tranh tươi sáng.

'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp không còn là bức tranh tươi sáng'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, tổ chức chiều 1/12, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá, tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Theo ông Chi, các khó khăn này biểu hiện qua việc khối lượng phát hành trái phiếu thời gian qua có xu hướng giảm. Thống kê của Bộ Tài chính cho biết tính đến ngày 25/11/2022, tổng giá trị trái phiếu phát hành là 331.000 tỷ, giảm 31% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, hiện tượng mua lại trái phiếu trước hạn cũng có xu hướng gia tăng. Tính đến ngày 25/11/2022, tổng khối lượng mua lại trái phiếu trước hạn là 161.000 tỷ đồng, bằng 114% tỷ lệ mua bán năm 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đặc biệt nhấn mạnh đến việc niềm tin đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang giảm sút trầm trọng. Trong đó, nguyên nhân là do các vụ việc vi phạm của doanh nghiệp bị xử lý và các tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội.

"Việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp gặp khó khăn khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp không còn là bức tranh tươi sáng, mà là gam màu trầm", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói.

Nói về giải pháp để khắc phục lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng vấn đề đầu tiên là phải điều chỉnh lại khuôn khổ pháp lý.

Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

"Cần phải khẳng định rằng Nghị định 65 đã giúp tăng cường công khai minh bạch, giải quyết nhiều bất cập đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Tuy vậy, do tình hình thị trường thay đổi trong thời gian qua, do đó Thủ tướng đã chỉ đạo rà soát lại và điều chỉnh lại các quy định, trong đó có cả Nghị định 65 nếu cần thiết để thị trường sớm ổn định trở lại", ông Chi nói.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho biết Bộ Tài chính đang tiến hành rà soát và tổng hợp lại những điểm cần điều chỉnh và sẽ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết ngay trong tháng 12 này, để góp phần ổn định, đưa thị trường sớm trở lại bình thường.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết vừa qua Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo các công ty chứng khoán và lãnh đạo các doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Tại cuộc họp, phần lớn các doanh nghiệp đều có chung các kiến nghị như việc khôi phục lại niềm tin thị trường, tháo gỡ khó khăn thanh khoản và tín dụng, hoàn thiện khung pháp lý...

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đã gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp phải dùng mọi nguồn lực để thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư. Cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần tuân thủ quy định công bố thông tin, chủ động cung cấp thông tin cho nhà đầu tư…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đặc biệt nhấn mạnh việc sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư.

Tin mới lên