Thị trường

Thị trường vàng trong nước có tuần lễ ít biến động nhất từ đầu năm

(VNF) - Các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng, trang sức ở hầu hết 19 tỉnh thành phía Nam và các tỉnh miền Trung, miền Bắc đã tạm ngưng hoạt động. Cả tuần qua, giá vàng trong nước biến động quanh ngưỡng 57,5 triệu đồng/lượng, mỗi đợt tăng giảm chỉ có 50.000 đồng.

Thị trường vàng trong nước có tuần lễ ít biến động nhất từ đầu năm

Giá vàng trong nước cả tuần qua biến động quanh mức 57,5 triệu đồng/lượng.

Hôm nay (24/7), giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,8 – 57,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này đang ở mức 1.802,7 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra; giá vàng thế giới lại có phiên giảm, với mức 5 USD/ounce (khoảng 115.000 đồng).

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại giảm mạnh hơn so với mức giảm của giá vàng miếng. Các doanh nghiệp giao dịch quanh mức 51- 51,7 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Chênh lệch giá mua - bán hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 650.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với cả tuần qua, nhưng đây là mức rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Hôm nay cũng đánh dấu ngày đầu tiên Thủ đô Hà Nội bước vào giãn cách. Hiện giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, khi dịch Covid- 19 đang bùng phát ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và các tỉnh thành phía Nam.

Trên cả nước, hầu hết các tiệm và công ty kinh doanh vàng, trang sức khắp các tỉnh thành áp dụng giãn cách đều đã tạm ngưng hoạt động.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới trong ngày 23/7 không vượt qua ngưỡng 1.810 USD/ounce khi USD tăng giá trên diện rộng, nhà đầu tư quan tâm đến trái phiếu Mỹ và chứng khoán quốc tế

Tại phiên giao dịch kéo dài từ đêm 22 đến rạng sáng 23/7, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares không giao dịch, đánh dấu phiên thứ 4 liên tiếp án binh bất động. Từ đó, nhiều nhà đầu tư khác ít quan tâm đến kim loại quý. Giá vàng vì thế không thể để bật tăng.

Khi giá vàng thế giới leo lên 1.810 USD/ounce, nhiều người đã tranh thủ bán ra chốt lời hoặc cắt lỗ. Số khác thì bán khống với kỳ vọng giá vàng đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch. Giá vàng lúc 18 giờ ngày 23/7 giảm mạnh 20 USD/ounce, từ 1.810 USD/ounce rơi xuống 1.790 USD/ounce.

Sau đó, những người đã bán khống lại mua vào. Giá vàng hôm nay giành lại 15 USD/ounce, cán mốc 1.805 USD/ounce lúc 1 giờ ngày 24/7.

Giá vàng thế giới giao ngay đóng cửa tuần ở mức thấp hơn 21 USD so với giá cao nhất ghi nhận được trong tuần, tương đương mức giảm 1,15%. Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng thế giới hiện cũng thấp hơn 10 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, thị trường kim loại quý thế giới suy yếu trong phiên gần nhất và cả tuần này do chịu áp lực từ thị trường trái phiếu, cổ phiếu cùng sự mạnh lên của đồng USD.

Giá vàng thế giới chịu áp lực lớn từ việc dòng tiền chuyển dịch vào thị trường chứng khoán tuần này.

Giá vàng trong nước cả tuần qua biến động quanh mức 57,5 triệu đồng/lượng. Diễn biến của thị trường vàng trong nước còn ảm đạm trong tuần này khi giá bán ra chỉ được các doanh nghiệp thay đổi quanh mức 57,5 triệu đồng/lượng với mức tăng giảm chỉ 50.000 đồng mỗi lần.

Công ty dịch vụ tài chính Fitch Solutions (Mỹ) dự đoán giá vàng sẽ ít biến động trong những tuần tới, nhưng lạm phát sẽ vẫn là yếu tố chính hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

Tuần này, trong 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, 9 người (tương đương 60%) cho rằng, giá vàng sẽ giảm vào tuần tới; chỉ có hai nhà phân tích (13%) dự báo giá vàng cao hơn; số chuyên gia còn lại (27%) dự đoán giao dịch vàng đi ngang trong thời gian tới.

Trong khi đó, trong 571 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, có 315 người được hỏi (tương đương 55%) tin tưởng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 146 (26%) dự báo giá vàng thấp hơn; trong khi 110 nhà đầu tư (19%) cho ý kiến trung lập về giá vàng.

Mặc dù Phố Main vẫn lạc quan về vàng nhưng sự quan tâm đến kim loại quý này rõ ràng đang suy yếu. Việc tham gia khảo sát trực tuyến tuần này đã ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2019.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên