Thổ cư ven đô Hà Nội: 6 năm giá nhân 3, chuyên gia cảnh báo 'nóng'
Xuân Thạch -
05/04/2024 23:28 (GMT+7)
(VNF) - Đón sóng hạ tầng, pháp lý đầy đủ... khiến giá đất thổ cư tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh… tăng mạnh trong khoảng 2 tháng gần đây. Một số lô tăng cả chục triệu đồng/m2. Nếu tính từ 2018, sau 6 năm, giá đất ngoại thành đã nhân gấp 3 lần.
Tăng gần 10 giá trong vòng 2 tháng
Chị Vũ Phượng, 28 tuổi đang trọ ở Phương Canh, Hà Nội cho biết, vợ chồng chị không đủ tiền mua chung cư, giá quá cao, nên có ý định tìm kiếm đất thổ cư ở ngoại thành, khu vực Hoài Đức. Trước Tết âm, chị có tìm hiểu các khu Đại Tự, Kim Chung, Đức Thượng, Lại Yên, một ô thổ cư 50m2 có giá loanh quanh 35 - 40 triệu đồng/m2, giá trị khoảng dưới 2 tỷ. Thời điểm đó tài chính chưa đủ, vợ chồng chị chưa quyết, sau Tết âm chị quay lại đúng chỗ đó, nhưng chị bị ‘sốc’ bởi giá tăng quá nhanh.
“Vẫn mảnh đất đó, vẫn chủ cũ nhưng chỉ sau chưa đầy 2 tháng giá đã 48 - 50 triệu đồng/m2, mà chủ nhà còn thờ ơ không muốn bán, vì có quá nhiều người hỏi mua. Lúc giá thấp thì không đủ tiền, lúc có đủ tiền thì giá lại tăng quá cao, không biết khi nào mới mua được mảnh đất an cư”, chị Phượng tâm sự.
Một mảnh thổ cư tại Cao Xá, Hoài Đức có giá 1,8 tỷ, cách trung tâm Hà Nội gần 25km, vừa túi tiền nhưng lại quá xa chỗ làm với gia đình chị Phượng. Ảnh : Xuân Thạch.
Trong hoàn cảnh tương tự, anh Mạnh Toàn (30 tuổi), người Thái Nguyên làm việc tại Nhà máy Canon, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết, vợ chồng anh và 1 bé nhỏ đang tính mua mảnh đất ở khu Cổ Loa, Đông Anh. Trước Tết, anh có đi xem 1 mảnh 61m2 ở Xóm Đống với giá 2 tỷ đồng, vị trí này xe ô tô 7 chỗ vào được, 2 vợ chồng còn đắn đo chưa quyết. Đầu tháng 4/2024, đi hỏi mảnh tương tự cũng gần đó giá đã tăng thêm 300 - 400 triệu, có mảnh lên đến hơn 40 triệu đồng/m2.
Mảnh đất ở thôn Đống, Cổ Loa, Đông Anh được chủ nhà rao bán với giá 40 triệu đồng/m2. Ảnh: Xuân Thạch
Chị Thuý Nguyễn (40 tuổi), môi giới đất thổ cư ở Đông Anh chia sẻ, khu vực này có tăng giá nhưng không sốt, chỉ lên 2-3 giá, có nhiều nhà đầu tư hỏi mua tuy nhiên khu vực dân cư đã ổn định, lại chưa có quy hoạch hạ tầng giao thông nào mới như khu vực phía Tây Hà Nội, nên giá vẫn còn khá tốt.
Chị Thuý khuyên, nếu có nhu cầu ở thực hoặc mua để đấy dài hạn 5-7 năm, thì có thể thương lượng với chủ nhà 1-2 giá là chốt được. Càng để lâu giá thổ cư sẽ càng lên chứ không có giảm.
Theo anh Nguyễn Chí Sơn - môi giới BĐS với 6 năm kinh nghiệm tại một sàn ở Hoài Đức, đất thổ ở khu vực Hoài Đức hiện khá cao, các nhà đầu tư đang đổ về các vùng ven hơn như Đan Phượng, Thanh Oai… Giá ở đây cũng đà tăng theo chung cư, biệt thự, có mảnh đẹp vừa cọc hôm nay, ngày mai đã có nhà đầu tư khác trả chênh 2 giá rồi. Các nhà đầu tư quan tâm đến vị trí, hạ tầng, dân sinh hiện hữu, mảnh đất vuông vắn, cỡ dưới 100m2 rất dễ thanh khoản. Đặc biệt khu vực đón hạ tầng của vành đai 4 và cầu Hồng Hà, Cầu Mễ Sở.
“Có nhà đầu tư vừa cọc một lô cách đây có 15 ngày ở Đồng Sậy, thị trấn Phùng giá 57 triệu đồng/m2, mới công chứng sang tên xong, đã được nhà đầu tư khác trả với giá 61 triệu đồng/m2, lãi ngay 4 giá. Đất đẹp, lại trung tâm thị trấn như thế thì tăng nhanh lắm”, Chí cho hay.
Anh Nguyễn Văn Sáng (38 tuổi), người dân tại huyện Đan Phượng cho hay, bản thân anh cũng là một người đầu tư đất, và có giao dịch thời điểm này. Theo anh Sáng, thị trường thổ cư tại Đan Phượng, Hoài Đức gần đây tăng giá theo sóng khu Tây Hà Nội và hạ tầng đường vành đai 4. Mặt đường lớn của thị trấn Phùng hiện nay giá trung bình 100 triệu đồng/m2, mảnh ở đường nhỏ 60 – 80 triệu đồng. Tăng so với trước Tết âm phải đến gần 10 giá.
“Tôi mới bán miếng đất dự án ngày 01/04/2024, có sổ ở khu Ao Ngòi, Hoài Đức, gần khu đô thị Nam 32, mua năm 2018 là 22 triệu đồng, sau 6 năm giá chuyển nhượng là 65 triệu đồng/m2. Tính ra 6 năm nhân 3 giá trị miếng đất, giá chỉ tăng mạnh dịp vừa rồi, chứ trước Tết cũng chỉ trả đến 50 triệu đồng/m2”, anh Sáng vui vẻ nói thêm.
Sóng nhỏ, cẩn trọng khi xuống tiền
Chuyên gia BĐS Trần Minh cho hay, lượng tiền đổ vào bất động sản là có thực, tuy nhiên sóng này khá là ngắn, chỉ khoảng 6 - 8 tháng, khiến bất động sản Hà Nội tăng từ 30 - 50%, trong đó có phân khúc thổ cư ngoại thành Hà Nội.
Nguyên nhân là do các dự án chung cư mới nội đô Hà Nội, giá mở bán hiện nay rất cao, 70 triệu – 100 triệu đồng/m2, lại khan hiếm nguồn cung, nên các nhà đầu tư với khẩu vị ăn chắc mặc bền, thích đất thổ, đi tìm những sản phẩm tại các huyện ngoại thành như Hoài Đức, Đan Phượng… với mức giá khoảng 25 – 40 triệu đồng/m2, giá chỉ bằng 1 nửa, thậm chí 1/3 so với chung cư. Đất có sổ ngay, để ở có thể xây 4 - 5 tầng hoặc xác định đầu tư để dài hạn 5 - 7 năm, đón hạ tầng giao thông hoàn thiện trong tương lai. Sóng lần này khác sóng ở chu kỳ 2019 – 2021, thời điểm đó kinh tế phát triển tốt, nó có quá trình tích luỹ ổn định và dài hạn.
“Lần này sóng nhỏ và theo khu vực, chứ chưa lan rộng, ví như các dự án sẽ được dân đầu cơ, các sàn bất động sản mua đi, bán lại khoảng 20% -30% nguồn hàng, lập tức tạo thanh khoản, đẩy giá tăng. Chính vì vậy nếu mua để ở thực thì không cần đắn đo nhiều, nhưng ở góc độ đầu tư, phải cẩn trọng khi quyết định xuống tiền tại thời điểm tăng quá nhiều như thế này”, ông Minh nhấn mạnh.
Đường vành đai 4 đang triển khai thi công mặt bằng tại Xã Hồng Hà, Đan Phượng. Ảnh: Xuân Thạch
Theo anh Trần Tuấn Quỳnh - chuyên viên làm thủ tục giấy tờ của một văn phòng công chứng ở Yên Xá, Thanh Trì, văn phòng của Toản với 30 nhân viên, 1 tháng lấy gần 1,500 số để làm thủ tục cho khách hàng. Tính ra trung bình khoảng 700 – 800 bộ hồ sơ trông 1 tháng tại văn phòng đăng ký đất đai. Tuy nhiên, phần nhiều trong số đó là đầu tư, sang tên, lướt sóng, chỉ có khoảng 30% nhu cầu thực.
“Tháng 3 vừa rồi, tôi cầm đến gần 30 bộ hồ sơ của khách hàng để sang tên đổi chủ, chủ yếu là khu Đại Thanh, Linh Đàm, liền kề của Tổng cục 5 Tân Triều. Khoảng 60 - 70% là các nhà đầu tư lướt sóng, đất chưa có sổ, sang tên, văn bản chuyển nhượng. Có người mới cọc xong, lướt được ngay 1 -2 giá là sang tên, chứ mua ở thực không nhiều.”, anh Quỳnh nói thêm.
Bà Từ Thị Kim Ngọc, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, giao dịch chuyển nhượng tại khu vực này qua văn phòng không tăng và người dân đến làm giao dịch đảm bảo là chủ yếu.
Còn ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khẳng định, thị trường không ở trong giai đoạn “sốt” bởi giao dịch có tăng nhưng không nhiều. Với người có nhu cầu ở thực vẫn cân nhắc, còn với nhà đầu tư vẫn lăn tăn thời điểm xuống tiền.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, UBND TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây.
(VNF) - Trong bối cảnh giá nhà nội đô Hà Nội neo cao và quỹ đất ngày càng khan hiếm, đất nền tách thửa, có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng tại khu vực vùng ven đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và người mua ở thực. Hạ tầng mở rộng, vốn đầu tư vừa phải và thanh khoản tốt đang trở thành lực đỡ khiến phân khúc này “nóng” trở lại.
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội có tổng mức đầu tư khoảng 673 tỷ đồng dự kiến khởi công tại trung tâm phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị đang thu hút sự quan tâm của người dân địa phương trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực đô thị vẫn ở mức cao.
(VNF) - Sun Group khởi công loạt dự án gần 150.000 tỷ, Gia Lai gọi vốn khu đô thị Cát Hải Center 3.400 tỷ, Phú Thọ chấp thuận chủ trương dự án khu đô thị 1.400 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 19/12.
(VNF) - Giảm kỳ vọng lợi nhuận, chấp nhận cắt “tiền chênh”, nhiều nhà đầu tư chung cư tại Hà Nội đang tìm cách thoát hàng khi thị trường chững lại, lãi suất tăng và nguồn cung mới ồ ạt ra thị trường.
(VNF) - Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, có vốn hơn 3.223 tỷ đồng.
(VNF) - Theo kế hoạch năm 2025, cả nước khởi công mới 90 dự án với quy mô trên 96.600 căn, dự kiến có 18 địa phương đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; 13 địa phương không có khả năng hoàn thành chỉ tiêu.
(VNF) - Vingroup khởi công dự án nghỉ dưỡng suối khoáng 650ha tại Tuyên Quang, Nam Long ra hàng biệt thự đảo Đại Phước... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 18/12.
(VNF) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với dấu ấn khác biệt từ dịch vụ quản lý vận hành bởi Savills Việt Nam, cùng hệ thống tiện ích toàn diện, mang lại trải nghiệm sống trọn vẹn, tiện nghi và bền vững.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động bố trí đất đai, nguyên vật liệu, thiết lập luồng xanh giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết ngay các vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội.
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
(VNF) - Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4, từng được định hướng là một khu phức hợp đa chức năng bao gồm nhà ở, thương mại và tiện ích công cộng.
(VNF) - Tập đoàn Nam Long đã tổ chức thành công giải “Nam Long Friendship Golf Tournament” gắn liền với chương trình học bổng Swing for Dreams lần thứ 16.
(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.
(VNF) - Theo quy định mới, từ 1/1/2026, điều kiện tách thửa đất đã được nới lỏng. Nghị quyết mới không còn bắt buộc tách thửa khi chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất.
(VNF) - Nhiều người khi đi nộp hồ sơ nhà ở xã hội tại một dự án ở xã Thiên Lộc (Hà Nội) dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định nhưng bị chủ đầu tư trả lại, với lý do thiếu bản photo bảng lương của cả công ty.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, UBND TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.