'Thời khắc đen tối' của kinh tế thế giới

Thạch Bình - 03/09/2022 07:21 (GMT+7)

Theo tạp chí Tuần san châu Á số 35/2022, kinh tế toàn cầu đồng loạt hướng đến suy thoái, nhưng các nước lại không có đối sách hiệu quả, bất lực đứng nhìn kinh tế toàn cầu trượt vào thời khắc đen tối.

VNF
Kinh tế toàn cầu đồng loạt hướng đến suy thoái, nhưng các nước lại không có đối sách hiệu quả.

Các nhân tố không có lợi dồn dập xuất hiện, đan xen phức tạp khiến cho vấn đề lạm phát và suy thoái càng khó giải quyết hơn. Siêu lạm phát tấn công như vũ bão. Để kiềm chế lạm phát, ngân hàng trung ương các nước giàu có nhiều lần tăng mạnh lãi suất, nhưng cuộc xung đột Ukraine rơi vào trạng thái giằng co kéo dài, dịch Covid-19 buộc Trung Quốc nhiều lần áp dụng chính sách phong tỏa khiến cho kinh tế thế giới phải hứng chịu nhiều "cơn gió ngược" lớn hơn.

Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại, thế giới khó tránh khỏi rủi ro của một cuộc đại suy thoái. Kinh tế toàn cầu, khó khăn lắm mới dần phục hồi từ dịch COVID-19, nhưng hiện nay lại rơi xuống vực sâu.  

Các dự báo về triển vọng kinh tế thế giới năm 2022 dường như đã giảm một nửa. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, nhiều khả năng toàn cầu sẽ sớm rơi vào một cuộc đại suy thoái đồng bộ. Lạm phát như con ngựa bất kham, gây ra lực tác động mạnh đối với sự thu hẹp của tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ gia tăng của giá cả sinh hoạt đã vượt qua biên độ tăng lương, sức mua hộ gia đình ngày càng suy yếu, gieo mầm mống cho lạm phát đình trệ.     

Mỹ là khu vực bị thiệt hại nặng nề, nhưng châu Âu thậm chí chịu tổn thất nghiêm trọng hơn. Cuộc xung đột Ukraine thúc đẩy giá năng lượng leo thang và khủng hoảng thiếu nguồn cung, cơ chế phong tỏa do dịch bệnh liên tục gây rối loạn đối với nền kinh tế, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn thiếu hụt nguồn cung hàng hóa và lao động kéo dài liên miên, hệ lụy là kỳ vọng đầu tư và tiêu dùng suy yếu. 

Làn sóng lạm phát và nguy cơ suy thoái này chủ yếu là do nguồn cung thiếu hụt gây nên, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thừa nhận kiểm soát được nhu cầu nhưng không kiểm soát được nguồn cung. Do cung không thể đáp ứng cầu, nên siêu lạm phát toàn cầu vẫn hết sức bất thường, kinh tế thế giới rất khó tránh khỏi suy thoái.      

Các nước giàu có nhìn thấy lạm phát như “con ngựa bất kham”, tranh nhau áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, điều này đã kiềm hãm bước đi phục hồi kinh tế vốn đã tương đối yếu ớt. Tình hình kinh tế của các nước kém phát triển càng thê thảm hơn, theo thống kê của IMF, đã có gần 60% các nước thu nhập thấp trên toàn cầu rơi vào khủng hoảng nợ, ít nhất cũng rơi vào tình trạng rủi ro nợ cao. Gánh nặng nợ của các nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình cũng ở mức cao nhất trong vòng ba thập niên trở lại đây.

Mỹ là tác nhân lớn nhất của làn sóng lạm phát này. Từ chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đến chính quyền Tổng thống Joe Biden đều lần lượt "nhấn ga tăng tốc", nới lỏng chính sách tiền tệ, in tiền cứu trợ trị trường, đồng thời lại mở rộng tài khóa, đưa ra các gói tài trợ quy mô lớn khiến cho tiền giấy tràn ngập khắp nơi như một cơn lũ, dẫn đến lạm phát tăng mạnh, giá cả vật tư chiến lược leo thang.

Sau khi cuộc xung đột Ukraine bùng nổ, Mỹ thúc đẩy châu Âu, Nhật Bản… áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế dẫn đến hiệu ứng ngược, gây nên tổn hại nghiêm trọng đối với kinh tế châu Âu, đặc biệt các nước châu Âu phụ thuộc mạnh vào Nga về năng lượng hứng chịu cú sốc mạnh hơn.    

Hiện nay, tai họa của "lạm phát đình trệ" đã không thể kiểm soát, Mỹ dường như đã bất lực, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc đang phải hứng chịu đủ thứ vấn đề, kinh tế châu Âu và Nhật Bản "không khỏe", cơ bản không nhìn thấy cứu tinh kinh tế. Các nước giàu có lo ngại sâu sắc kinh tế toàn cầu xuất hiện tình trạng "lạm phát đình trệ", hiện nay ngày càng rõ ràng.

Hơn nữa, khi đối diện với khủng hoảng kép, lạm phát toàn cầu và nợ ở mức cao khiến cho những nhà hoạch định chính sách của các nước e ngại, không dám tiếp tục áp dụng thêm nhiều biện pháp để kích thích nhu cầu, dư địa giải cứu thị trường giảm mạnh. Những nhân tố này kết hợp với nhau chính là hiện tượng phổ quát của suy thoái kinh tế.   
Trung Quốc đóng vai trò cứu tinh kinh tế toàn cầu 13 năm trước đang rơi vào tình cảnh "lo trong buồn ngoài". Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý II/2022 chỉ đạt 0,4%, tăng trưởng kinh tế phụ thuộc sâu vào sự thúc đẩy của nhu cầu bên ngoài đã mất đi điểm tựa, vòng tuần hoàn bên trong suy yếu, các quả bom tài chính, cơn bão bất động sản xảy ra dồn dập và kinh tế suy giảm đồng thời xuất hiện đã khiến Trung Quốc rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong 30 năm qua. 

Cục diện khó khăn này đã trực tiếp ảnh hưởng đến đầu tư của ngành sản xuất Trung Quốc, sự sẵn sàng đầu tư ở trong nước bị kìm hãm do kỳ vọng thị trường suy yếu. Đầu tư yếu tác động đến thị trường việc làm. Nếu kinh tế thế giới rơi vào lạm phát đình trệ trong ngắn hạn sẽ khiến cho xuất khẩu của Trung Quốc lao dốc, ngành dịch vụ hứng chịu thiệt hại nặng nề do phòng chống dịch bệnh và vấn đề việc làm của Trung Quốc chắc chắn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. 

Tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ đã tiệm cận mức 20% hiện nay có thể sẽ diễn biến trầm trọng hơn. Thất nghiệp và thu nhập ảnh hưởng đến tiêu dùng, trong bối cảnh kỳ vọng việc làm và thu nhập không tốt, thị trường tiêu dùng trong nước chắc chắn sẽ bị kìm hãm nghiêm trọng. Nếu khủng hoảng kép xuất hiện, nhu cầu bên trong và bên ngoài đều "hôn mê sâu", triển vọng kinh tế tiếp tục ảm đạm cùng với suy thoái kinh tế thế giới.

Khác với các nước châu Âu và Mỹ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) áp dụng chính sách hạ lãi suất để ứng phó khủng hoảng, tích cực dẫn dắt lãi suất thị trường đi xuống. Động thái này mặc dù có thể giảm bớt gánh nặng lãi suất đối với doanh nghiệp và cá nhân, kích thích đầu tư, sản xuất, mua nhà và tiêu dùng. Tuy nhiên, do sức khỏe của rất nhiều doanh nghiệp tương đối yếu, kỳ vọng về tương lai khá bi quan, nên việc cung tiền tiếp tục gia tăng theo kiểu khiên cưỡng cũng khó phát huy tác dụng. 

Những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường kiểm soát các doanh nghiệp nền tảng, ngành công nghiệp dạy thêm và tăng cường các biện pháp quản lý giám sát đã làm tổn hại đến quyền lợi vốn, cũng như làm tổn thương sự nhiệt tình của đầu tư tư nhân. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc yếu đi do tác động của các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không còn có nhu cầu huy động vốn. 

Trong số nhiều nhân tố hạn chế, bất động sản đứng ở vị trí trung tâm. Do có nhiều chuỗi sản xuất ở thượng nguồn và hạ nguồn liên quan đến lĩnh vực bất động sản, kể từ khi làn sóng vỡ nợ liên tục bùng phát, niềm tin đầu tư của công chúng và doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu sắc, kỳ vọng suy yếu nghiêm trọng, từ đó khiến cho sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc ngày càng chậm lại.     

Lạm phát tiếp tục leo thang trên phạm vi toàn cầu đã kiềm chế nghiêm trọng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng, tác động tiêu cực đến thương mại, cũng như gia tăng gánh nặng nợ nần cho chính phủ các nước. Có thể thấy rằng, tình trạng nút thắt chuỗi cung ứng và lạm phát cao hạn chế sản xuất rất khó tháo gỡ. Sự lặp đi lặp lại của tình hình dịch bệnh khiến cho tình trạng thiếu hụt nguyên liệu và linh kiện e rằng khó thuyên giảm. 

Trong khi đó, cuộc xung đột Ukraine đã làm trầm trọng thêm nút thắt chuỗi cung ứng và giá năng lượng leo thang, vấn đề cản trở hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và xói mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng sẽ tiếp tục kéo dài trong một thời gian. Trên thị trường tiêu dùng, lạm phát cao đã làm suy yếu nghiêm trọng niềm tin của người tiêu dùng, chỉ số niềm tin tiêu dùng của các nền kinh tế chủ chốt phần lớn phản ánh xu hướng lao dốc.

Do tình hình kinh tế chuyển biến tiêu cực, cán cân thương mại xấu đi rõ nét, các nước công nghiệp chủ yếu của châu Âu như Đức, Anh, Pháp, Italy… đều rơi vào tình cảnh thâm hụt thương mại nới rộng.   

Điều đáng buồn là kinh tế thế giới đối diện với thảm họa nghiêm trọng, đây chính là thời điểm cần các nước nỗ lực hợp tác và phối hợp để giải quyết khủng hoảng, nhưng hiện nay thế giới lại rơi vào vòng xoáy thù địch đối đầu lẫn nhau, đi ngược lại lý tưởng của cộng đồng chung vận mệnh nhân loại. 

Kinh tế thế giới rơi vào tình cảnh tồi tệ, các cuộc đấu tranh quốc tế và toan tính lợi ích riêng của các chính khách nhiều nước đều khiến cho tình hình trở nên rối rắm hơn. Để nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi cục diện đen tối thì việc xoa dịu xung đột giữa các nước và xóa bỏ sự ích kỷ của các chính khách là lực lượng hỗ trợ không thể thiếu. Nếu lãnh đạo các nước không thức tỉnh, đồng thời áp dụng các biện pháp hữu hiệu đôi bên cùng có lợi thì e rằng bi kịch của nhân loại sẽ khó tránh khỏi.

Xem thêm >> Vì sao các ngân hàng trung ương vẫn đua nhau tăng lãi suất dù lạm phát hạ nhiệt?

Theo Bnews
Cùng chuyên mục
Yum Brands bán Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

(VNF) - Thương vụ bán Pizza Hut trị giá 2,7 tỷ USD không chỉ đánh dấu sự đổi chủ của một trong những thương hiệu pizza lớn nhất thế giới, mà còn cho thấy sự dịch chuyển chiến lược của Yum Brands trước những thay đổi trong ngành F&B.

Singapore xây 'đế chế' giao dịch vàng

Singapore xây 'đế chế' giao dịch vàng

15/06/26 16:58 (GMT+7)

(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.

Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử

Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử

15/06/26 15:10 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư đón nhận thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ.

Hormuz mở lại: Vì sao kinh tế châu Á chưa thể thở phào?

Hormuz mở lại: Vì sao kinh tế châu Á chưa thể thở phào?

15/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz có thể mang đến sự nhẹ nhõm trong ngắn hạn cho châu Á – khu vực ngoài Trung Đông chịu tác động kinh tế nặng nề nhất từ cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua. Tuy nhiên, ngay cả khi tuyến hàng hải chiến lược này được khôi phục hoạt động, những dư chấn của cuộc khủng hoảng nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài đến cuối năm, thậm chí lâu hơn.

Logo bị 'lỗi' thương hiệu càng nổi: Bài học từ Levi’s tại World Cup 2026

Logo bị 'lỗi' thương hiệu càng nổi: Bài học từ Levi’s tại World Cup 2026

15/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - FIFA yêu cầu Levi’s che logo tại sân vận động mang tên mình trong suốt kỳ World Cup 2026. Nhưng thay vì làm thương hiệu này "biến mất", động thái đó lại vô tình biến Levi’s thành một case study lan truyền về sức mạnh nhận diện thương hiệu.

Một tuyên bố của TT Trump, ba thị trường lớn đồng loạt chao đảo

Một tuyên bố của TT Trump, ba thị trường lớn đồng loạt chao đảo

15/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống My Donald Trump tuyên bố thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran đã hoàn tất, với lễ ký kết chính thức dự kiến diễn ra vào ngày 19/6 tại Thụy Sĩ. Thông tin này ngay lập tức tạo ra những biến động đáng kể trên thị trường dầu mỏ, vàng và Bitcoin.

Fed giữ thái độ thận trọng, giá vàng đổi chiều ngoạn mục

Fed giữ thái độ thận trọng, giá vàng đổi chiều ngoạn mục

14/06/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh dưới tác động của căng thẳng Trung Đông và chính sách tiền tệ của Mỹ. Kim loại quý có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2025 trước khi bật tăng trở lại nhờ dòng tiền trú ẩn, khép lại một tuần đầy sóng gió của thị trường tài chính toàn cầu.

TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

14/06/26 10:47 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Washington và Tehran dự kiến ký một thỏa thuận hòa bình quan trọng vào ngày 14/6, động thái có thể chấm dứt nhiều tháng đối đầu quân sự và mở lại eo biển Hormuz.

SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD

SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD

14/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhà đầu tư cá nhân đang mua một cơ hội tăng trưởng hiếm có, hay đang trở thành nguồn thanh khoản cho các cổ đông hiện hữu của SpaceX?

Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup

Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup

14/06/26 09:13 (GMT+7)

(VNF) - Từng chi hàng trăm tỷ won để thâu tóm bản quyền Olympic và World Cup, JTBC nay vỡ nợ khoản vay 20,6 tỷ won, bị hạ tín nhiệm giữa khủng hoảng tài chính kéo dài.

Cá cược bóng đá mùa World Cup 2026, lộ diện 'trùm cuối' thu lợi tỷ USD

Cá cược bóng đá mùa World Cup 2026, lộ diện 'trùm cuối' thu lợi tỷ USD

14/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 được dự đoán sẽ trở thành sự kiện đặt cược thể thao lớn nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá của Phố Wall, DraftKings là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất từ giải đấu này.

Cuộc khủng hoảng đặc biệt ở Nhật Bản: 9 triệu căn nhà bỏ trống

Cuộc khủng hoảng đặc biệt ở Nhật Bản: 9 triệu căn nhà bỏ trống

14/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhật Bản từ lâu được xem là một trong những quốc gia có thị trường nhà ở đặc biệt nhất thế giới. Trong khi quỹ đất hạn hẹp, dân cư tập trung đông tại các đô thị lớn và giá đất luôn ở mức cao, quốc gia này lại đang phải đối mặt với tình trạng hàng triệu căn nhà bỏ trống.

Hành trình phi thường của Elon Musk: Từ giấc mơ bị chế giễu đến đế chế 2.000 tỷ USD

Hành trình phi thường của Elon Musk: Từ giấc mơ bị chế giễu đến đế chế 2.000 tỷ USD

14/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Từng đứng trước nguy cơ phá sản sau nhiều lần phóng tên lửa thất bại, SpaceX đã vượt qua mọi hoài nghi để viết nên một trong những câu chuyện khởi nghiệp vĩ đại nhất thế kỷ XXI. Hành trình kéo dài hơn hai thập kỷ của công ty không chỉ làm thay đổi ngành công nghiệp không gian, mà còn đưa Elon Musk từ một kẻ mộng tưởng trở thành người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?

Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?

14/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin vừa trải qua một trong những nhịp điều chỉnh mạnh nhất kể từ khi lập đỉnh, song Standard Chartered cho rằng "mùa đông crypto" đã qua.

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

13/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.

'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD

'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD

13/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.

Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'

Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'

12/06/26 13:54 (GMT+7)

(VNF) - Với giới đầu tư Bitcoin, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh gợi lên một câu hỏi quen thuộc: liệu thị trường có lần nữa đối mặt với "lời nguyền World Cup"?

Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang

Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang

12/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đang dựng lên những bức tường ngày càng kiên cố nhằm ngăn dòng vốn, công nghệ và doanh nghiệp rời khỏi đất nước.

Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD

Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD

12/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc Coupang vừa bị phạt 624,7 tỷ won (khoảng 409 triệu USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người dùng.

World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng

World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng

12/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ cạnh tranh trên sân cỏ, các ngôi sao hàng đầu còn đại diện cho những “thương hiệu toàn cầu” có khả năng tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm từ lương, thưởng, quảng cáo và các hoạt động thương mại.

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

12/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

11/06/26 21:20 (GMT+7)

(VNF) - ECB chọn nâng lãi suất để bảo vệ mục tiêu lạm phát 2%, dù quyết định này làm dấy lên nhiều tranh luận.

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

11/06/26 15:41 (GMT+7)

(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

11/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

11/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.

Tin khác
Yum Brands bán Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

(VNF) - Thương vụ bán Pizza Hut trị giá 2,7 tỷ USD không chỉ đánh dấu sự đổi chủ của một trong những thương hiệu pizza lớn nhất thế giới, mà còn cho thấy sự dịch chuyển chiến lược của Yum Brands trước những thay đổi trong ngành F&B.

Singapore xây 'đế chế' giao dịch vàng

Singapore xây 'đế chế' giao dịch vàng

Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử

Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử

Hormuz mở lại: Vì sao kinh tế châu Á chưa thể thở phào?

Hormuz mở lại: Vì sao kinh tế châu Á chưa thể thở phào?

Logo bị 'lỗi' thương hiệu càng nổi: Bài học từ Levi’s tại World Cup 2026

Logo bị 'lỗi' thương hiệu càng nổi: Bài học từ Levi’s tại World Cup 2026

Một tuyên bố của TT Trump, ba thị trường lớn đồng loạt chao đảo

Một tuyên bố của TT Trump, ba thị trường lớn đồng loạt chao đảo

Fed giữ thái độ thận trọng, giá vàng đổi chiều ngoạn mục

Fed giữ thái độ thận trọng, giá vàng đổi chiều ngoạn mục

TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại

SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD

SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD

Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup

Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup

Cá cược bóng đá mùa World Cup 2026, lộ diện 'trùm cuối' thu lợi tỷ USD

Cá cược bóng đá mùa World Cup 2026, lộ diện 'trùm cuối' thu lợi tỷ USD

Cuộc khủng hoảng đặc biệt ở Nhật Bản: 9 triệu căn nhà bỏ trống

Cuộc khủng hoảng đặc biệt ở Nhật Bản: 9 triệu căn nhà bỏ trống

Hành trình phi thường của Elon Musk: Từ giấc mơ bị chế giễu đến đế chế 2.000 tỷ USD

Hành trình phi thường của Elon Musk: Từ giấc mơ bị chế giễu đến đế chế 2.000 tỷ USD

Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?

Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD

'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD

Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'

Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'

Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang

Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang

Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD

Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD

World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng

World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?