Thị trường

Thu phí ô tô vào nội thành Hà Nội từ đường vành đai 3

(VNF) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa thống nhất với Viện Chiến lược và phát triển GTVT (đơn vị tư vấn) hoàn thành đề cương trình thành phố dự thảo thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô. Theo đề cương này, ranh giới thu phí được tính từ đường vành đai 3 trở vào.

Thu phí ô tô vào nội thành Hà Nội từ đường vành đai 3

Thu phí ô tô vào nội thành Hà Nội từ đường vành đai 3.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, việc thu phí xe vào nội đô là một trong những giải pháp hạn chế xe cá nhân theo đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường thành phố Hà Nội.

Theo đề cường này, phương án tính toán chỉ thu phí ở các tuyến đường thường xuyên ùn tắc và  thu phí theo giờ nhằm hạn chế thấp nhất xe vào nội đô trong các giờ cao điểm.

Khi thực hiện phương án thu phí, thành phố yêu cầu chủ phương tiện ô tô mở tài khoản ngân hàng, trang thiết bị thu phí phát tín hiệu tự động để tự nhận biết và trừ tiền trong tài khoản.

Những lỗi vi phạm như: dừng đỗ sai quy định, vượt đèn đỏ, chạy sai làn… đều được thông báo bằng văn bản điện tử đến chủ phương tiện và bị trừ tiền trong tài khoản của ô tô vi phạm.

Dự kiến, các phương án thu phí sẽ được triển khai vào cuối năm nay và từng bước hạn chế xe máy, tiến đến dừng hoạt động của xe máy trong nội thành Hà Nội vào năm 2030.

Xem thêm: Sở Giao thông vận tải TP. HCM: Thu phí ô tô vào trung tâm vì kẹt xe đang nghiêm trọng

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên