Bất động sản

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy: 'Không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ cao tốc Bắc - Nam'

(VNF) - Nhấn mạnh các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 sẽ về đích đúng hạn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy khẳng định không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy: 'Không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ cao tốc Bắc - Nam'

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy.

Trả lời về tiến độ các dự án cao tốc Bắc - Nam tại buổi họp báo Chính phủ ngày 1/12, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh 4 dự án cáo tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm quốc gia và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Về tiến độ cụ thể, ông Huy cho biết dự án Cao Lộ - La Sơn đã hoàn thành 98,6% và chắc chắn hoàn thành để khai thác trước ngày 31/12.

3 dự án tiến độ chung bình quân đạt khoảng 70%, đối với mục tiêu thông tuyến chính đã đạt 80% và tinh thần sẽ về đích đúng hạn theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng là ngày 31/12.

Về tiến độ đưa vào khai thác, ông Huy cho biết sau khi hoàn thành đường chính sẽ còn phải hoàn thành đường gom, hoàn thành các hạng mục cầu vượt dân sinh. Ngoài ra còn phải triển khai các thủ tục nghiệm thu của nhà nước, đánh giá đầy đủ, đảm bảo điều kiện mới đưa vào khai thác.

"Tiến độ phấn đấu là dịp 30/4 theo chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Thực tế, đây cũng là nỗ lực cố gắng trong bối cảnh năm 2021 gần như cả 3 dự án này đình trệ vì dịch Covid-19, vật liệu rất khó khăn. Toàn bộ 3 dự án này năm 2021 mới thi công được 17%, khối lượng công việc còn lại thực hiện trong năm 2022", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.

Về vấn đề chất lượng công trình có ảnh hưởng bởi tiến độ hay không, ông Huy nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải từ đầu là không đổi chất lượng lấy mục tiêu tiến độ.

"Kể cả làm đêm thì lực lượng tư vấn giám sát, tất cả ban quản lý dự án đều phải trực 24/24, đảm bảo luôn luôn kiểm soát từ chất lượng vật liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng đầu ra trên nguyên tắc không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ", ông Huy nói.

Về dự án nhà ga T3, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết việc khởi công được dự án phải phụ thuộc nhiều yếu tố.

Cụ thể, yếu tố thứ nhất là mặt bằng phải có, phải được bàn giao cho nhà thầu theo quy định của Luật Xây dựng thì mới được khởi công. Mặt bằng ở đây chủ yếu là đất quốc phòng quản lý và UBND TP. HCM là cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt phương án đền bù GPMB ra quyết định thu hồi đất.

Điều kiện thứ hai là nhà thầu, chủ đầu tư phải đầy đủ nguồn lực tài chính, có hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán được phê duyệt và phải phải đấu thầu xong.

"Hiện ACV đã chuẩn bị đầy đủ toàn bộ nguồn lực tài chính và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dứt khoát phải khởi công trong tháng 12", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.

Tin mới lên