Tiêu điểm

Thủ tướng đồng ý cấp 5.000 tấn gạo và 500 tỷ đồng cho 5 tỉnh miền Trung

(VNF) - Tán thành với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý xuất cấp cho các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo.

Chiều 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo tình hình và hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng chia sẻ những mất mát, hy sinh rất lớn của đồng bào miền Trung, đặc biệt là những người bị nạn trong từng gia đình, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

"Tôi gặp anh Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 nghe báo cáo tình hình, thấy anh sút nhiều cân, mệt mỏi do không ngủ được. Anh em xông pha trận mạc như vậy chứ không hề đơn giản, kể cả báo chí truyền thông cũng đã có người hi sinh khi làm nhiệm vụ", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục chỉ đạo khắc phục với các phương án sẵn sàng hơn nữa để cứu dân với tinh thần không được để dân đói, không được để dân rét, màn trời chiếu đất.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý tập trung các công trình hồ đập an toàn, không để vỡ hồ chứa gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của người dân; sẵn sàng phương án phù hợp, phương tiện cần thiết để cứu dân.

Tán thành với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý xuất cấp cho các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo.

Về hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở, khắc phục cơ sở hạ tầng, Thủ tướng chấp nhận đề nghị trước mắt hỗ trợ mỗi tỉnh 100 tỷ đồng.

Về đề nghị hỗ trợ lương khô của các tỉnh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo xử lý kịp thời, trường hợp cần thiết thì ngân sách Nhà nước sẽ cấp bổ sung cho Bộ Quốc phòng sau.

Thủ tướng một lần nữa lưu ý, có kịch bản chi tiết nhất đối với các hồ chứa và các phương án cứu trợ để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du.

“Tôi đề nghị các địa phương tăng cường chỉ đạo, bám sát dân. Các cấp, các ngành bám vào chức năng, nhiệm vụ của mình để phối hợp với các địa phương giải quyết tốt, hỗ trợ các địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra", Thủ tướng yêu cầu.

Tin mới lên