Tài chính quốc tế

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố không từ chức

Ngày 31/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không từ chức nếu bị các công tố viên buộc tội tham nhũng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố không từ chức

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: TTXVN phát

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Israel đang tiến hành điều tra một số vụ án tham nhũng liên quan đến ông trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.

Phát biểu tại họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil, Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông sẽ không từ chức trong trường hợp bị Tổng chưởng lý triệu tập điều trần trước khi diễn ra bầu cử.

Đây là thủ tục cần thiết trước khi ông chính thức bị cáo buộc. Thủ tướng Israel nhấn mạnh nguyên nhân là do điều tra sẽ không mang lại kết quả và luật không yêu cầu ông phải làm vậy.

Theo luật Israel, Thủ tướng không buộc phải từ chức nếu bị cáo buộc tham nhũng, song ông Netanyahu sẽ đối mặt với áp lực chính trị trong vấn đề này.

Quyết định buộc tội Thủ tướng sẽ được Tổng chưởng lý đưa ra trong tháng tới. Các nhà phân tích cho rằng quyết định tiến hành bầu cử sớm của ông Netanyahu là nhằm giúp ông có thêm thuận lợi để chống lại các cáo buộc.

Trước đó, ngày 2/12/2018, cảnh sát Israel đã đề nghị buộc tội Thủ tướng Netanyahu và phu nhân Sara về cáo buộc nhận hối lộ và các tội danh khác.

Đây là đề nghị truy tố lần thứ 3 của cảnh sát Israel đối với ông Netanyahu trong những tháng gần đây.

Cuộc điều tra tập trung vào nghi vấn ông Netanyahu "ưu ái" tập đoàn viễn thông lớn nhất Israel là Bezeq để đổi lại trang tin tức Walla! của tập đoàn đưa tin tích cực về ông và gia đình.

Cảnh sát cho biết họ đã có bằng chứng để buộc tội ông Netanyahu về việc nhận hối lộ, gian lận, bất tín trong khi vợ ông Sara đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ, gian lận, bất tín và hủy bằng chứng.

Ông Netanyahu đang là đối tượng điều tra trong một số vụ án khác với cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng lòng tin, trong đó có vụ ông và gia đình bị nghi nhận các đồ trang sức, rượu, xì-gà đắt tiền với tổng giá trị 1 triệu shekel (285.000 USD) từ nhiều nhân vật giàu có để đổi lấy các ưu đãi cá nhân hoặc tài chính.

Trong một vụ khác, các điều tra viên nghi ngờ ông Netanyahu tìm cách thỏa thuận với chủ bút của tờ báo bán chạy nhất Israel Yediot Aharonot để báo này đưa tin có lợi cho ông.

Đến nay, ông Netanyahu luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, cho rằng ông là nạn nhân của “cuộc săn phù thủy” do các chính trị gia đối lập tiến hành

Tin mới lên