Tiêu điểm

Thủ tướng muốn Scotland đầu tư vào điện gió tại Việt Nam

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Scotland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, cử chuyên gia tư vấn và đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực điện gió.

Thủ tướng muốn Scotland đầu tư vào điện gió tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có cuộc gặp Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, nhân dịp dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Anh.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao trong 10 năm qua, Scotland đã tiến hành chuyển đổi thành công sang sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió.

Nhấn mạnh hiện nay Việt Nam cũng đang thực hiện chuyển đổi sang năng lượng mới, Thủ tướng mong muốn Scotland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, cử chuyên gia tư vấn và đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ hiến Nicola Sturgeon ủng hộ đề xuất của Thủ tướng và cho biết Scotland có nhiều lợi thế, kinh nghiệm phát triển điện gió gần bờ và đang gia tăng điện gió ngoài khơi, sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này

Thủ hiến Nicola Sturgeon cũng mong muốn tăng cường hợp tác trong đào tạo, phát triển nhân lực, hoan nghênh sinh viên Việt Nam đến học tập, nghiên cứu tại Scotland.

Về hợp tác phòng chống Covid-19, Thủ tướng đề nghị Scotland hỗ trợ Việt Nam về nguồn cung vaccine, các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, nhất là máy thở và thuốc điều trị Covid-19.

Tin mới lên