Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Tôi có niềm tin chúng ta sẽ chặn đứng đại dịch'

(VNF) - Dù Việt Nam đang đứng trước những thời khắc hết sức quan trọng, đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 có quy mô toàn cầu nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn có niềm tin Việt Nam sẽ làm tốt việc đẩy lùi, chặn đứng đại dịch.

Thủ tướng: 'Tôi có niềm tin chúng ta sẽ chặn đứng đại dịch'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, sẽ lan rộng hơn, quy mô lớn hơn, sẽ còn nhiều trường hợp tử vong và chắc chắn sẽ tác động sâu sắc hơn đối với tất cả quốc gia trên thế giới.

Ở nước ta, kể từ khi ca nhiễm thứ 17 xuất hiện, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn II của cuộc chiến chống dịch Covid-19, kết thúc chuỗi liên tục 22 ngày không có ca bệnh mới phát sinh.

"Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng đến 158 quốc gia với tốc độ nhanh ngoài sức tưởng tượng, khoảng 170.000 người nhiễm bệnh, trên 6.500 người đã tử vong, chúng ta đã có ca nhiễm thứ 61, đã chữa khỏi 16 ca, chưa có bệnh nhân nào tử vong", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng có thể khẳng định Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu.

“Tôi có niềm tin chúng ta sẽ làm tốt việc đẩy lùi, chặn đứng đại dịch, áp dụng mọi biện pháp, mọi sáng kiến bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường, đồng thời quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, Thủ tướng nói

Thủ tướng cũng kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách của dân tộc.

Được biết, đến thời điểm phát động, đã có hơn 30 đơn vị, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 230 tỷ đồng. Thời gian tổ chức vận động quyên góp dự kiến là 45 ngày (từ ngày 17/3-30/4/2020).

Trước đó, các doanh nghiệp cũng đã chi hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó có các tên tuổi lớn như Vingroup, FLC, TH, DOJI, VPBank, Sacombank... và hàng loạt doanh nghiệp khác.

Mới đây, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã huy động được 5 tỷ đồng từ các cá nhân và doanh nghiệp hội viên để ủng hộ Chính phủ sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện nhanh virus Covid-19.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp và ngân hàng cũng ủng hộ tiền mặt. Cụ thể như Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng, ngân hàng Techcombank 10 tỷ đồng, ngân hàng VPBank 10 tỷ đồng, ngân hàng HDBank 10 tỷ đồng, ngân hàng Hàng hải 10 tỷ đồng, ngân hàng Sacombank 10 tỷ đồng, ngân hàng SeABank 5 tỷ đồng, ngân hàng Bắc Á 5 tỷ đồng.

2 doanh nghiệp của "ông vua vàng bạc đá quý" Đỗ Minh Phú, gồm Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng ủng hộ 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch.

Trước đó, Quỹ Đổi mới sáng tạo và Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (thuộc Tập đoàn Vingroup) cũng tài trợ khoảng 20 tỷ đồng cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với Covid-19. Tập đoàn FLC tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch.

Ngoài tiền mặt, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ các sản phẩm cần thiết cho công tác phòng, chống dịch. Tập đoàn TH trao tặng 1 triệu ly sữa tươi (tương đương khoảng 8 tỷ đồng) hỗ trợ các bác sĩ, y tá, cán bộ và người dân đang chống dịch Covid-19.

Tổng Công ty Dệt may Việt Nam (Vinatex), Grab, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cũng tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang cho nhiều đơn vị, địa phương thực hiện công tác phòng chống dịch.

Tin mới lên