Tài chính quốc tế

‘Thừa thắng xông lên’, Đài Loan tiếp tục đề xuất các hợp đồng vũ khí với Mỹ

(VNF) - Vừa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn Hợp đồng bán vũ khí trị giá 330 triệu USD, Đài Loan mới đây lại tiếp tục đề xuất với Washington các thỏa thuận và dự án mới liên quan tới vũ khí.

‘Thừa thắng xông lên’, Đài Loan tiếp tục đề xuất các hợp đồng vũ khí với Mỹ

Đài Loan mới đây lại tiếp tục đề xuất với Mỹ các thỏa thuận và dự án mới liên quan tới vũ khí.

Phát biểu tại Hội nghị Công nghiệp Phòng vệ Mỹ - Đài Loan tại Maryland (Mỹ) ngày 30/10, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Chang Guan-chung cho biết, trong 2 năm tới, Đài Loan lên kế hoạch chi hàng tỷ USD để để mua sắm vũ khí và hiện đại hóa ngành công nghiệp phòng vệ của hòn đảo này.

“Bên cạnh việc nhập khẩu vũ khí, Đài Loan cũng cần hiện đại hóa ngành công nghiệp phòng vệ để có thể tự chế tạo những vũ khí mà Đài Loan không thể mua được từ nước ngoài”, ông Chang cho biết.

Theo ông Chang, Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Đài Loan đã lên kế hoạch chế tạo 66 máy bay huấn luyện T-5 và sẽ công bố vào tháng 9 năm sau. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng sẽ tiến hành sản xuất máy bay chiến đấu cũng như các tàu tuần tra thế hệ mới, các tàu mang tên lửa và ngư lôi để nâng cao năng lực phòng vệ của hải quân.

Cũng tại hội nghị, ông Chan đề xuất với Mỹ các thỏa thuận và dự án mới liên quan tới vũ khí đồng thời kêu gọi Mỹ ủng hộ ngành công nghiệp phòng vệ Đài Loan bằng cách cho phép các công ty của hòn đảo này tham gia hợp nhất vào chuỗi cung ứng công nghiệp quốc phòng của Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Chang Guan-chung.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền vào năm 2016, cả chính quyền của ông và quốc hội Mỹ đều từ bỏ chính sách tránh gây căng thẳng với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, thay vào đó là việc liên tục thách thức Bắc Kinh và tập trung vào việc tăng cường năng lực phòng thủ cho Đài Bắc.

Hồi đầu tháng này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương Randall Schriver tuyên bố Washington đang chuyển hướng tới "quan hệ mua bán khí tài quốc phòng bình thường hơn" với Đài Bắc.

Mới đây, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt kế hoạch bán lô khí tài quân sự trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Đây là thương vụ vũ khí thứ hai giữa Mỹ và Đài Loan trong vòng chưa đầy 18 tháng dưới thời Tổng thống Donald Trump và là tín hiệu cho thấy mối quan hệ quân sự ngày càng chặt chẽ giữa Washington và Đài Bắc.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ cung cấp các linh kiện cho máy bay chiến đấu F-16, máy bay vận tải C-130 và các hệ thống khác dành cho máy bay cũng như các thiết bị phục vụ hậu cần cho Đài Loan. Hòn đảo này dự kiến sẽ xúc tiến chương trình nâng cấp máy bay chiến đấu F-16V ngay sau khi Quốc hội Mỹ phê chuẩn thương vụ vũ khí.

Năm 2017, Lầu Năm Góc đã đồng ý gói thỏa thuận vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cung cấp các tên lửa, ngư lôi và hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống cảnh báo sớm của Đài Loan. Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ trước các động thái bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan, kêu gọi Washington tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” bằng cách dừng quan hệ quân sự với Đài Loan.

Xem thêm >> NATO lo ngại việc Nga phóng tên lửa sẽ ảnh hưởng tới tập trận ở Na Uy

Tin mới lên