Thương chiến Mỹ - Trung: Mới ‘đình chiến’ đã ‘tái chiến’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận "đình chiến" mà hai bên đạt được hồi đầu tháng này, một tuyên bố lập tức vấp phải phản ứng gay gắt từ phía Bắc Kinh với các cáo buộc ngược lại nhằm vào Washington.
- Tòa phúc thẩm tạm khôi phục thuế quan ‘Ngày giải phóng’ của TT Trump 30/05/2025 09:25
Bất đồng leo thang
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social ngày 30/5, ông Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng các mức thuế mà chính quyền ông áp đặt đã “gây thiệt hại nặng nề cho Trung Quốc” và chính vì thế ông đã “đưa ra một THỎA THUẬN NHANH” để cứu Bắc Kinh khỏi “một tình huống mà tôi cho là sẽ rất tồi tệ”.
Ông viết: “Mọi người đều vui mừng! Đó là tin tốt!!! Nhưng tin xấu là Trung Quốc – có lẽ không gây ngạc nhiên với một số người – ĐÃ HOÀN TOÀN VI PHẠM THỎA THUẬN VỚI CHÚNG TA”.

Mặc dù không đi sâu vào chi tiết, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sau đó đã chia sẻ trên CNBC rằng Trung Quốc vẫn chưa thực sự dỡ bỏ các biện pháp hạn chế thương mại khác ngoài thuế quan.
Ông Greer nhấn mạnh rằng khi Trung Quốc đáp trả các mức thuế của Mỹ, họ không chỉ áp thuế mà còn áp dụng nhiều biện pháp đối phó khác như đưa một số công ty Mỹ vào danh sách đen và hạn chế xuất khẩu nam châm đất hiếm. một thành phần then chốt trong ngành ô tô, hàng không và sản xuất chip bán dẫn.
“Họ đã dỡ bỏ thuế quan giống như chúng tôi, nhưng lại trì hoãn trong việc hủy bỏ các biện pháp đối phó khác”, ông Greer nói, và khẳng định Mỹ đang theo dõi sát sao việc thực thi thỏa thuận của Trung Quốc.
“Chúng tôi rất quan ngại về tiến độ thực hiện. Mỹ đã làm đúng những gì được yêu cầu, còn phía Trung Quốc thì đang trì hoãn – điều này hoàn toàn không thể chấp nhận và cần phải được xử lý”, Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh thêm.
Trung Quốc sau đó đã phát đi tuyên bố yêu cầu Mỹ “ngay lập tức sửa chữa những hành động sai trái, chấm dứt các hạn chế phân biệt đối xử với Trung Quốc và cùng duy trì sự đồng thuận đã đạt được tại hội nghị Geneva”.
Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Liu Pengyu, cho biết Bắc Kinh gần đây “nhiều lần nêu lên quan ngại” trước việc Mỹ lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu trong lĩnh vực bán dẫn.
Trước đó, chính quyền Mỹ đã áp đặt hàng loạt hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc. Và đến giữa tuần này, Washington tiếp tục tạm dừng nhiều thương vụ bán công nghệ chip, vốn là yếu tố thiết yếu trong ngành sản xuất bán dẫn, đồng thời ngưng xuất khẩu hóa chất và máy móc liên quan.
Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Trump còn ra quyết định thu hồi hàng loạt thị thực của sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ, con số ước tính lên tới 280.000 người.
Chính sách thuế quan đối mặt thách thức pháp lý
Trong cuộc đàm phán "phá băng thương mại" tại Geneva (Thụy Sĩ) vào đầu tháng này, Washington và Bắc Kinh đã đồng thuận giảm mức thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu của nhau, trong đó một số loại thuế được hủy bỏ hoàn toàn và một số khác được đình chỉ trong 90 ngày.
Cụ thể, Mỹ đã giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 145% xuống còn 30%, trong khi thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ cũng giảm từ 125% xuống 10%.

Trong tuyên bố đưa ra tuần trước, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu cho biết hai bên vẫn duy trì liên lạc kể từ sau vòng đàm phán ngày 11/5 tại Geneva, kết thúc với một kết quả được đánh giá là tích cực.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 29/5 lại thông tin rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đang “có phần đình trệ”. Phát biểu với Fox News, ông Bessent nói: “Tôi cho rằng, xét đến quy mô và độ phức tạp của các cuộc đàm phán, thì hai nhà lãnh đạo cần trực tiếp tham gia để tháo gỡ”.
Hiện tại, một phái đoàn Nhật Bản cũng đang có mặt tại Washington để tiếp tục đàm phán thương mại với phía Mỹ. Ông Bessent tiết lộ “một vài” thỏa thuận thương mại của Mỹ đang “rất gần” tới hồi kết, nhưng cũng thừa nhận “một số khác thì phức tạp hơn nhiều”.
Chính sách thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump vừa nhận một cú giáng mạnh khi Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ ra phán quyết rằng Tổng thống đã vượt quá thẩm quyền khi đơn phương áp thuế. Tuy nhiên, kế hoạch thuế quan vẫn tạm thời được khôi phục sau khi Nhà Trắng kháng cáo thành công lên tòa phúc thẩm liên bang.
Một số nhà phân tích cho rằng, phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế sẽ khiến các quốc gia khác trở nên dè dặt hơn trong việc ký kết các thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Dẫu vậy, Tòa phúc thẩm liên bang đã chấp thuận yêu cầu của Nhà Trắng nhằm tạm thời đình chỉ hiệu lực phán quyết trên – điều mà ông Trump gọi là “khủng khiếp”. Ông viết trên Truth Social: “Hy vọng Tòa án Tối cao sẽ đảo ngược quyết định tồi tệ, đe dọa đến quốc gia này, MỘT CÁCH NHANH CHÓNG VÀ DỨT KHOÁT".
Tổng thống Trump khẳng định các mức thuế này là một phần chiến lược nhằm khuyến khích người tiêu dùng Mỹ mua hàng sản xuất trong nước, từ đó tạo thêm việc làm và tăng thu ngân sách. Ông coi các biện pháp thuế quan là công cụ đàm phán quan trọng để giảm thâm hụt thương mại với các quốc gia khác.
Doanh nghiệp 'chao đảo' vì thuế quan: 34 tỷ USD thiệt hại và nỗi lo chưa dừng lại
Chàng trai nói 'không' với văn phòng để xây đế chế 33 tỷ từ nghề sửa chữa
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Chàng trai nói 'không' với văn phòng để xây đế chế 33 tỷ từ nghề sửa chữa
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































