Tiền phạt buôn thuốc lá lậu tại Việt Nam vượt 9 tỷ đồng/năm
Thuỷ Bình -
21/12/2023 08:36 (GMT+7)
(VNF) - Trong tham luận báo cáo nhân dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Công an cho biết số tiền thu được từ các vụ bắt thuốc lá lậu vào Việt Nam tăng dần qua các năm và tới năm 2021 lên tới 9,1 tỷ đồng.
Tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn tiếp tục tiếp diễn, ngăn cản việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.
Ngày 18/6/2012, Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Luật trên ra đời được thế giới đánh giá là rất mạnh mẽ và phù hợp với Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới về kiểm soát thuốc lá, đồng thời là một quyết định quan trọng, mang tính lịch sử trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Đây là một thành công của ngành y tế sau nhiều năm xây dựng và vận động toàn xã hội, các ban, ngành, Quốc hội, Chính phủ ủng hộ cho Dự luật quan trọng nhằm góp phần giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của cộng đồng.
Ngày 12/12/2023 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc 10 năm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tại đây, đại diện Bộ Công an đã báo cáo tham luận về hành trình 1 thập kỷ thực hiện Luật.
Từ năm 2019-2023, các bộ phận chức năng thuộc Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế (Quỹ PCTH thuốc lá) đẩy mạnh ra quân kiểm tra xử phạt các vi phạm hành chính về PCTH thuốc lá trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Theo tham luận của Bộ Công an, năm 2019 là năm đánh dấu hoạt động kiểm tra, giám sát có những thành quả nổi bật và tạo nên sự lan tỏa nhất định trong bộ phận các nhà hàng, khách sạn tại địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đông Hà (Quảng Trị).
Số vụ vi phạm về PCTHTL tăng
Thông qua công tác kiểm tra, giám sát mỗi năm tại các địa phương, có thể thấy lực lượng chức năng ngày càng kiểm soát và xử lý gắt gao các trường hợp vi phạm luật PCTHTL, bằng chứng là số vụ vi phạm bị xử phạt ngày càng tăng.
Cụ thể, năm 2019, khi lực lượng Công an phối hợp với các ban ngành chức năng sau khi ra quân xử lý các vi phạm hành chính về PCTH thuốc lá tại địa bàn 3 thành phố (Hà Nội, TP. HCM, Đông Hà), đã lập biên bản cảnh cáo với 55 trường hợp; xử lý 48 vụ và phạt tiền 338,5 triệu đồng.
Đến năm 2020, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An đã lập biên bản cảnh cáo đối với 196 trường hợp, xử lý 52 vụ; phạt tiền 469,5 triệu đồng.
Năm 2021, khi thanh tra tại 5 TP: TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng; TP. Nha Trang tỉnh Khánh Hòa; TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang; TP. Bắc Cạn tỉnh Bắc Cạn; TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Công an các đơn vị, địa phương lập biên bản cảnh cáo vớ 179 trường hợp, xử lý 68 vụ; phạt tiền 260,5 triệu đồng.
Tiền phạt buôn lậu thuốc lá hàng chục tỷ đồng
Ngoài ra, trong năm 2019, lực lượng chức năng đã bắt và xử lý 67 vụ buôn lậu, tàng trữ thuốc lá, số thuốc lá tịch thu là 56.400 bao thuốc lá lậu các loại, phạt tiền 6,9 tỷ đồng.
Năm 2020, công tác phòng ngừa đấu tranh, phát hiện những hành vi buôn lậu, tàng trữ thuốc lá được đẩy mạnh, kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, cụ thể: Bắt và xử lý 72 vụ, số thuốc lá tịch thu là 79.400 bao thuốc lá các loại, phạt tiền 7,6 tỷ đồng.
Đến năm 2021, Công tác phòng ngừa đấu tranh đã giúp phát hiện những hành vi buôn lậu, tàng trữ thuốc lá, kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, cụ thể: Bắt và xử lý 59 vụ, số thuốc lá tịch thu là 86.900 bao thuốc lá các loại, phạt tiền 9,1 tỷ đồng.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.
(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.
(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.
(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.
(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.