Đô thị

Tiếp tục thí điểm cho xe du lịch Trung Quốc tự lái được vào Quảng Ninh

Chính phủ vừa đồng ý cho tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch của người Trung Quốc được tự lái vào địa phương này đến hết tháng 6/2020.

Tiếp tục thí điểm cho xe du lịch Trung Quốc tự lái được vào Quảng Ninh

Xe du lịch của người Trung Quốc tự lái vào Quảng Ninh

Ngày 24/8, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý đề xuất của địa phương này về việc được gia hạn thời gian thí điểm hoạt động cho xe ô tô du lịch tự lái của Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào thành phố Hạ Long đến hết tháng 6/2020.

Trước đó, tháng 10/2016, Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh Quảng Ninh được thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào thành phố Hạ Long, thực hiện từ 1/2018 đến 30/12/2018. Tuy nhiên, đến tháng 6/2018 mới có chuyến xe đầu tiên của hai nước lưu thông lẫn nhau.

Theo đó, xe ô tô 5 - 7 chỗ ngồi của Việt Nam được vào tới thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, với quãng đường 600 km. Ô tô tương tự của Trung Quốc được vào đến thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với quãng đường 180 km.

Theo Ban Quản lý Cửa quốc tế khẩu Móng Cái, từ tháng 1 đến nay, có 530 lượt phương tiện, với trên 1.580 lượt hành khách xuất nhập cảnh. Trong đó, có 495 lượt phương tiện nhập cảnh với gần 1.500 lượt hành khách và 35 lượt phương tiện xuất cảnh, với 106 lượt khách.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết sau thời gian thí điểm, tỉnh Quảng Ninh muốn tour du lịch bằng ô tô tư lái này chính thức đi vào vận hành từ năm 2020. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế về quản lý phương tiện, hạ tầng giao thông. Trong khi chờ đợi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thiện, Chính phủ yêu cầu Quảng Ninh tiếp tục được thí điểm loại hình du lịch này thêm 1 năm nữa, đến 30/6/2020.

Bà Lương Ngọc Bích, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hồng Gai, đơn vị được giao thực hiện tour du lịch này, cho biết khách Trung Quốc đi xe du lịch tự lái đến Quảng Ninh đều phải có visa. Từ đây, du khách có thể để xe ở thành phố Hạ Long rồi đi tiếp đến các địa phương khác như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM...

Cũng theo bà Bích, dự kiến khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được hoàn thành vào năm 2021, tour du lịch này sẽ thu hút rất đông du khác, đặc biệt là khách Việt. 

Tin mới lên