Tài chính

Tin chứng khoán 12/10: Chào sàn HoSE, Landmark Holding có gì?

(VNF) – Sau dự án Manhattan Tower 21 Lê Văn Lương, Landmark Holding dùng phương thức mua nợ từ VAMC rồi phát triển một dự án bất động sản ở Quận 1, TP. HCM. Ở một dự án khác tại Quận 2, công ty này mua 5 căn biệt thự rồi… phá đi, xây dự án cao tầng.

Tin chứng khoán 12/10: Chào sàn HoSE, Landmark Holding có gì?

Manhattan Tower 21 Lê Văn Lương của Landmark Holding bất ngờ "hồi sinh" trong thời gian gần đây

Tin chứng khoán: Công ty hóa chất lấn sân sang bất động sản

Hôm nay (12/10), 23,3 triệu cổ phiếu LMH của Công ty Cổ phần Landmark Holding chính thức lên sàn HoSE. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 11.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa ngay khi lên sàn của Landmark Holding là 261 tỷ đồng.

Landmark Holding tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí Thăng Long được thành lập vào 24/05/2012.

Cổ đông lớn của Landmark Holding bao gồm: ông Trần Thanh Tùng (sở hữu 6,08%), ông Nguyễn Thanh Tùng (sở hữu 5,79%), ông Lương Quang Vinh (sở hữu 5%) và Công ty Cổ phần SMD Holdings (sở hữu 5,15%).

Đi sâu hơn, SMD Holdings được giới thiệu là một công ty chuyên cung cấp các giải pháp tổng thể về Chiến lược phát triển, Quản trị doanh nghiệp và Tài chính cho các doanh nghiệp. Trong khi đó, ông Trần Thanh Tùng từng là cán bộ nghiệp vụ cảnh sát (thuộc Công an huyện Mê Linh, Hà Nội) suốt từ năm 2009 đến tháng 4/2017.

Về hoạt động kinh doanh, hiện nay, Landmark Holding hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh dung môi, hóa chất (Naphtha, Solmix, Ethanol…), kinh doanh xăng dầu (buôn bán dầu DO, xăng A95, xăng A92) và lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trong lĩnh vực kinh doanh dung môi, hóa chất, các mặt hàng công ty này đang kinh doanh chính chủ yếu gồm: Dung môi Naphtha và Solmix; Hóa chất Toluen, Mono Methyl Aniline, MTBE, N.Methyl Aniline, Ethyl Axetat,...

Năm 2017, lĩnh vực kinh doanh dung môi, hóa chất tiếp tục là mảng hoạt động mang lại doanh thu, lợi nhuận chính của Landmark Holding (doanh thu chiếm 85,4% tổng doanh thu thuần toàn công ty và lợi nhuận sau thuế chiếm 84,82% tổng lợi nhuận của công ty).

Naphtha và Solmix là hai mặt hàng mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho Landmark Holding năm vừa qua. Hai loại dung môi hóa chất này có vai trò hết sức quan trọng trong các ngành công nghiệp, là nguyên liệu pha chế xăng, sản xuất sơn, xà phòng, chất tẩy rửa,.., là các ngành công nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu hàng ngày của con người.

“Chính vì tầm quan trọng này mà Naphtha và Solmix trở thành những mặt hàng dung môi có tốc độ luân chuyển, tiêu thụ rất nhanh với khối lượng lớn”, phía Landmark Holding cho biết.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu từ năm 2018 được Ban lãnh đạo Landmark Holding đánh giá là mảng kinh doanh sẽ mang lại nguồn thu lớn, vượt trội so với năm 2017 là do từ năm 2018 giá dầu thô trên thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh. Đặc biệt, ngày 9/2/2018, công ty đã được Bộ Công thương cấp giấy phép phân phối xăng dầu số 175-TNPP/QĐ-BCT.

Với giấy phép này, Landmark Holding có thể thực hiện mua bán xăng đầu tại các đầu mối, cây xăng, qua đó phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng. Trước đây, công ty này bị hạn chế trong việc kinh doanh xăng dầu, chỉ có thể kinh doanh dầu DO cho các đầu mối tiêu thụ cuối cùng.

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực kinh doanh mới đối với Landmark Holding, tuy nhiên, HĐQT công ty này cho biết bất động sản sẽ trở thành lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn của Landmark Holding trong thời gian tới. Thị trường hoạt động của công ty này chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Bình Định, Thanh Hóa.

Landmark Holding hiện là tổng thầu xây dựng và tổng thầu phân phối dự án Manhattan Tower 21 Lê Văn Lương, Quận Thanh Xuân, Hà Nội (tiền thân là dự án Thành An Tower). Đồng thời đã đầu tư và sở hữu 5 căn biệt thự của dự án Imperia Garden.

Theo kế hoạch, năm 2019, Landmark Holding sẽ triển khai phân phối 100% sản phẩm của dự án Manhattan Tower (dự án dự kiến hoàn thành vào quý 3-4/2019). Đồng thời tìm kiếm, lựa chọn thời điểm để chuyển nhượng 5 căn biệt thự của dự án Imperia Gaden.

Tính đến thời điểm hiện, Landmark Holding cho biết công ty này đã bán được 24,46% (84 căn). tương ứng giá trị 264,33 tỷ đồng.

Công ty có vốn điều lệ chỉ 233 tỷ đồng này dự kiến triển khai nhiều dự án “khủng” trong thời gian tới. Phương thức được dùng là mua nợ từ VAMC rồi phát triển bất động sản. Một phương thức khác là mua 5 căn biệt thự rồi… phá đi, xây dự án cao tầng.

Cụ thể, theo hợp đồng mua bán nợ giữa Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Landmark Holding về việc mua bản khoản nợ của Khách hàng Hoàng Như Luận hợp đồng số: 02/2018/VAMC3-LMH ký ngày 6/8/2018, giá trị hợp đồng là 324 tỷ đồng, Khoản nợ được thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại thửa đất số 2, tờ bản đồ số 8 diện tích 1.317,3m2 tại Số 09, Mạc Đĩnh Chi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh của ông Hoàng Như Luận.

Cùng ngày 6/8/2018, Landmark Holding đã thanh toán đủ 324 tỷ cho VAMC. Theo thỏa thuận ký ngày 16/4/2018 giữa Landmark Holding và ông Hoàng Như Luận, hai bên thống nhất chuyển đổi công ty TNHH MTV Bất động sản Hoàng Long thành Công ty Cổ phần LMH Hoàng Long và tăng vốn từ 68 tỷ đồng lên 733 tỷ đồng bằng việc góp vốn quyền sử dung đất tại Số 09, Mạc Đĩnh Chi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đứng tên ông Hoàng Như Luận.

Hiện tại LMH Hoàng Long đang trong quá trình chuyển đổi loại hình và làm thủ tục nhận chuyển nhượng góp vốn bằng quyền sử dung đất tại Số 09 Mạc Đĩnh Chi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đứng tên ông Hoàng Như Luận.

Sau khi LMH Hoàng Long hoàn thành việc chuyển đổi loại hình và tăng vốn 733 tỷ đồng, Landmark Holding sẽ được sở hữu 51% cổ phần công ty này bằng việc bù trừ 324 tỷ mua nợ VAMC. Dự án sẽ được triển khai ngay sau khi mảnh đất Số 09, Mạc Đĩnh Chi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đươc sang tên cho LMH Hoàng Long.

Dự kiến sau khi sang tên sổ đỏ xong, LMH Hoàng Long sẽ tiến hành thủ tục xin cấp phép xây dựng trong quý 4/2018 và và dự kiến triển khai khởi công xây dựng vào quý 1/2019.

Dự kiến Dự án tổ hợp văn phòng – khách sạn Mạc Đĩnh Chi được xây dựng trên một khu đất rộng khoảng 1.275,19 m2. Tổng mức vốn đầu tư 1.540 tỷ đồng. Tòa nhà dự kiến xây dựng 19 tầng (trong đó có 4 tầng hầm, 15 tầng dùng làm văn phòng và khách sạn). Thời gian xây dựng dự kiến 24 tháng.

Một dự án khác Landmark Holding sẽ phát triển là dự án tại phường An Phú, Quận 2.

Theo biên bản đấu giá số: HCM125/BBĐGCL ngày 06/03/2018, Landmark Holding đã trúng đấu giá mua 5 căn Villa số 41-43-45-47-49 An Phú, Phường An Phú, Quận 2 với giá trị 200 tỷ đồng, đã đặt cọc 12 tỷ đồng cho Công ty TNHH đấu giá Cửu Long. Số tiền còn lại được thanh toán trong quý 3/2018.

Sau khi thanh toán xong tiền mua 05 căn vi la này, Landmark Holding dự định phá dỡ toàn bộ công trình trên đất, xây dựng tổ hợp chung cư – trung tâm thương mại. Dự kiến triển khai xây dựng 22 tầng (4 tầng hầm và 18 tầng căn hộ chung cư, văn phòng), tổng số căn hộ dự kiến 180 căn. Tổng chi phí đầu tư gần 580 tỷ đồng, doanh thu đến từ việc bán các căn hộ của dự án là 824 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến đạt được xấp xỉ 156 tỷ đồng.

Landmark Holding dự tính sẽ góp vốn thành lập Công ty Cổ phần LMH An Phú với vốn điều lệ là 260 tỷ đồng, trong đó Landmark Holding chiếm 70-80% vốn điều lệ với việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Năm 2016, Landmark Holding chỉ đạt doanh thu thuần 268 tỷ đồng nhưng con số đã vọt lên 1.253 tỷ đồng trong năm 2017. Riêng nửa đầu năm 2018, công ty này đạt doanh thu thuần lên đến 1.567 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế các năm lần lượt là 3,6 tỷ đồng, 16,1 tỷ đồng và 21 tỷ đồng.

Đòn bẩy tài chính của Landmark Holding khá cao khi nợ phải trả đến hết ngày 30/6/2018 ở mức 898 tỷ đồng, gấp 3,4 lần vốn chủ sở hữu.

VN-Index phục hồi nhẹ trong phiên 12/10?

Phiên 11/10, VN-Index và VN30-Index đóng cửa lần lượt tại 945,89 điểm và 920,02 điểm, giảm mạnh 48,07 điểm (-4,84%) và 46,25 điểm (-4,79%) so với phiên trước. Phiên giảm điểm này đã lấy đi hầu hết số điểm phục hồi của các chỉ số từ đầu tháng 8 đến nay.

Áp lực bán giá thấp diễn ra trên diện rộng, chỉ có 30 mã hiếm hoi tăng điểm trên HoSE, đây đều là các mã không phổ biến trên thị trường.

VN30 không có mã nào tăng điểm và có 10 mã giảm sàn. GAS, VCB, VIC, VHM, BID, CTG, MSN, TCB, PLX, VNM, VRE là các mã tác động mạnh nhất lên VN-Index với tổng 30 điểm mất đi, trong khi nhóm cổ phiếu VPB, MSN, VRE, HPG, VIC, MBB, STB, VCB, MWG, FPT, VJC lấy mất 33.5 điểm của VN30-Index.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) phân tích, VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm mạnh với cây nến ngày là nến giảm sốc có thân nến dài và có bóng nến dưới, chỉ số đã xuyên qua ngưỡng hỗ trợ 980 và giảm xuống quanh ngưỡng 940 là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng nên đã hồi nhẹ lại vào cuối phiên.

Thanh khoản trong phiên tăng mạnh so với phiên liền trước, tạo nên mức đột biến so với nền khối lượng giao dịch tuần, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với phiên kỷ lục ngày 25/1/2018. Điều này, theo SSI, cho thấy chưa có dấu hiệu của việc phân phối quanh vùng đỉnh.

"VN-Index khó có khả năng giảm sâu dưới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 935-940 do ngưỡng này được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, VN-Index cần thêm thời gian để kiểm định ngưỡng hỗ trợ này và tạo đà cho nhịp hồi phục trở lại", SSI đánh giá.

Còn theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), phiên sụt giảm mạnh ngày 11/10 đã khiến cho các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào trạng thái quá bán. Điều này có thể giúp kích hoạt lực cầu bắt đáy ở các vùng giá thấp, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm cho phản ứng hồi phục trở lại trong một vài phiên kế tiếp.

"Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, đây có thể chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật (nếu có) sau phiên sụt giảm mạnh của thị trường", BVSC cho hay.

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên