Tài chính

Tin chứng khoán 3/10: Toan tính bất thành của Thành Thành Công

(VNF) - TTC Land quyết định ngừng phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Vì sao?

Tin chứng khoán 3/10: Toan tính bất thành của Thành Thành Công

TTC Land quyết định ngừng phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Tin chứng khoán: Vì sao TTC Land hoãn phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu?

Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HoSE: SCR) mới đây đã có công văn giải trình lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc thực hiện việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 7% và lùi thời gian thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu để chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 67% theo kế hoạch đã đề ra trước đó.

Phía TTC Land cho hay, theo phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ đã được thông qua tại Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 24/4, TTC Land sẽ thực hiện phát hành chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 67% và phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 7%.

Tổng số lượng dự kiến phát hành là 234,6 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, trong đó 212 triệu cổ phiếu là phát hành cho cổ đông hiện hữu và hơn 22 triệu cổ phiếu là để chi trả cổ tức. Tổng giá trị phát hành dự kiến là 2.346 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, do tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều bất ổn, có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu của TTC Land nói riêng. HĐQT TTC Land xét thấy thời điểm hiện tại chưa thích hợp để thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu để chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 67%", phía TTC Land lý giải về quyết định hoãn phát hành.

HĐQT TTC Land cho biết sẽ triển khai thực hiện việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 7% trước và sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua phương án phát hành chào bán cho cổ đông hiện hữu tại thời điểm thích hợp gần nhất.

Việc hoãn phát hành cho cổ đông hiện hữu của TTC Land được cho là do cổ phiếu SCR đang giao dịch dưới mức giá dự kiến phát hành (10.000 đồng/cổ phiếu). Chốt phiên 2/10, cổ phiếu SCR có mức giá 9.440 đồng/cổ phiếu.

Kể từ khi công bố kế hoạch phát hành trên, cổ phiếu SCR đã mất khoảng 30% giá trị.

Trước đó, TTC Land cũng đã thực hiện một đợt phát hành hơn 48,77 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu và phát hành riêng lẻ 24,38 triệu cổ phiếu cũng với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Lượng cổ phiếu phát hành riêng lẻ được bán hết cho Công ty Đầu tư Thành Thành Công - cổ đông lớn nhất của TTC Land, tuy nhiên, lượng cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu bị "ế" tới 24,52 triệu cổ phiếu.

Lượng cổ phiếu "ế" này được HĐQT TTC Land quyết định bán cho Công ty Đầu tư Thành Thành Công - cổ đông lớn nhất của TTC Land. Với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu, doanh nghiệp này phải bỏ ra trên 242 tỷ đồng.

Tính tổng 2 đợt phát hành trên, Công ty Đầu tư Thành Thành Công phải bỏ ra gần 500 tỷ đồng đầu tư vào TTC Land.

Trở lại với đợt phát hành bất thành mới đây, xâu chuỗi với đợt phát hành trước đó, có thể thấy Công ty Đầu tư Thành Thành Công đã chi ra lượng tiền khá lớn, cộng với quy mô đợt phát hành lần này lớn hơn nhiều đợt phát hành trước nên nếu phát hành không thành công, Công ty Đầu tư Thành Thành Công khó lòng tiếp tục chi ra lượng tiền lớn để mua cổ phiếu "ế".

Trạng thái điều chỉnh có thể tiếp tục diễn ra

Phiên 2/10, thị trường rung lắc, chỉ số VN30-Index đóng cửa giảm 2,53 điểm (-0,26%) về mức 987,88 điểm với số mã giảm điểm lấn át (20/9 mã giảm/tăng), trong đó áp lực chính đến từ các cổ phiếu có tỷ trọng cao trong rổ chỉ số là HPG (-2,6%) và VJC (-2,4%).

Tuy vậy, VN-Index vẫn giao dịch trên mức tham chiếu và đóng cửa tăng khá 5,91 điểm (+0,58%) lên 1.018,79 điểm nhờ lực nâng đỡ đáng kể của VIC (+3,6%), BID (+4,2%) và GAS (1,6%). Riêng 3 cổ phiếu này đã đóng góp 6,14 điểm tăng cho chỉ số.

Đa phần các nhóm ngành có sự phân hóa và tác động trái chiều lên chỉ số. Ở nhóm Ngân hàng, BID tăng mạnh cùng với các cổ phiếu khác tăng nhẹ như TCB, VCB, CTG, STB trong khi các cổ phiếu còn lại giảm điểm. Tương tự nhóm chứng khoán, MBS tăng 4,4% và VCI, FTS, CTS tăng nhẹ trong khi SSI, HCM và VND giảm nhẹ.

Ở nhóm dầu khí, tâm lý và áp lực chốt lời gia tăng sau chuỗi nhiều phiên tăng mạnh khiến PVD (-3,2%), PLX (-0,8%) quay đầu giảm điểm. Phần lớn các cổ phiếu còn lại vẫn duy trì sắc xanh là GAS, PVS, PXS, CNG và PVC nhưng đà tăng phần nào bị thu hẹp lại.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đánh giá, VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến tăng có thân ngắn, là cây nến thứ ba đi ngang liên tiếp. Thanh khoản phiên 2/10 đã giảm so với phiên liền trước và thấp hơn nền khối lượng giao dịch tuần, điều này cho thấy lực cung chưa tăng và tâm lý giằng co diễn ra trong phiên.

"VN-Index đang tích lũy quanh vùng 1020, khả năng chỉ số sẽ thử thách lại ngưỡng cản ngắn hạn 1025-1030 và trạng thái điều chỉnh tích lũy vẫn có thể tiếp tục diễn ra", SSI cho hay.

Còn theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, thanh khoản giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn. Các phiên tới thị trường có thể tiếp tục có các diễn biến tăng giảm đan xen với sự phân hóa giữa các nhóm ngành

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên