Tài chính

Tin chứng khoán ngày 14/9: Vietcombank toan tính gì khi chỉ thoái 1/3 vốn tại MB?

(VNF) - Vietcombank vừa muốn giảm tỷ lệ sở hữu tại MB xuống dưới 5% để đáp ứng quy định của Thông tư 36 nhưng vẫn muốn giữ lượng lớn cổ phiếu MBB, đồng thời lại muốn thu về lượng tiền đáng kể (trên 1.000 tỷ đồng) từ đợt thoái vốn này.

Tin chứng khoán ngày 14/9: Vietcombank toan tính gì khi chỉ thoái 1/3 vốn tại MB?

Vietcombank toan tính gì khi chỉ thoái 1/3 vốn tại MB?

Tin chứng khoán: Vietcombank giảm tỷ lệ sở hữu tại MB xuống 4,5%, dự thu trên 1.000 tỷ

Theo thông báo mới đây của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ chính thức đấu giá cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vào ngày 15/10/2018.

Thông báo cho hay, Vietcombank chào bán công khai 53,4 triệu cổ phiếu MBB của MB với giá khởi điểm là 19.641 đồng/cổ phiếu. Như vậy, Vietcombank dự thu ít nhất 1.048 tỷ đồng từ đợt thoái vốn này

Chốt phiên giao dịch ngày 13/9, thị giá cổ phiếu MBB ở mức 22.800 đồng/cổ phiếu, cao hơn 16% so với giá khởi điểm đấu giá.

Đáng chú ý, lượng cổ phiếu MBB đưa ra đấu giá đợt này chỉ bằng hơn 1/3 lượng cổ phiếu MBB mà Vietcombank đang nắm giữ (150,5 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 6,97%).

Theo tính toán của VietnamFinance, sau khi hoàn tất bán 53,4 triệu cổ phiếu, Vietcombank còn sở hữu 97,1 triệu cổ phiếu MBB, tương đương tỷ lệ sở hữu 4,5%.

Điều này hàm ý Vietcombank chỉ giảm tỷ lệ sở hữu tại MB xuống dưới 5% để đáp ứng quy định của Thông tư 36 (tổ chức tín dụng không được sở hữu quá 5% vốn điều lệ của các tổ chức tín dụng khác), chứ chưa có ý định thoái hết vốn tại MB.

Tuy nhiên mặt khác, Vietcombank cũng muốn thu về một lượng tiền đáng kể (trên 1.000 tỷ) từ đợt thoái vốn này, vậy nên không thoái quá ít vốn tại MB.

Việc Vietcombank muốn giữ lượng lớn cổ phiếu MBB là điều dễ hiểu, bởi MB đang là một trong những ngân hàng có tình hình tài chính lành mạnh nhất (tỷ lệ an toàn vốn CAR ở mức cao, lên đến 12%; tỷ lệ nợ xấu ở mức rất thấp, chỉ 1,29%), nền tảng khách hàng rất tốt (tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn/tổng tiền gửi - tỷ lệ CASA - cao bậc nhất hệ thống với 39% tại thời điểm 30/6/2018), cùng với đó là động lực tăng trưởng mới đến từ công ty tài chính tiêu dùng MCredit và công ty bảo hiểm MB Ageas Life.

Về giá cổ phiếu, theo quan điểm của Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC), giá trị hợp lý của cổ phiếu MBB là 32.800 đồng, cao hơn thị giá hiện tại tới 44%. Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng giá cổ phiếu MBB xứng đáng ở mức 30.500 đồng, cao hơn thị giá hiện tại 34%.

Điều này phần nào giải thích thêm vì sao Vietcombank chỉ thoái hơn 1/3 vốn tại MB.

VN-Index tiếp tục tích lũy trong phiên 14/9?

Phiên 13/9, cung chốt lời tiếp tục gia tăng trên HoSE, các chỉ số đóng cửa không thay đổi nhiều so với phiên 12/9. VN-Index tăng 0,94 điểm (+0,1%) đóng cửa ở mức 987,95 điểm. Nhờ VHM, BVH và các cổ phiếu ngân hàng như HDB, VCB, BID, TCB, CTG… chỉ số tránh được phiên giảm điểm do nhiều trụ cột khác như VIC, GAS, PLX, VJC, SAB…

VN30-Index do thiếu vắng VHM, chỉ số đóng cửa giảm 1,50 điểm (-0,16%) về còn 957,17 điểm dù nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ HPG và FPT.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến giảm Doji, là tín hiệu cho thấy sự giằng co đồng thời giao dịch với biên độ hẹp trong phiên hôm nay. Thanh khoản có giảm so với phiên liền trước, điều này cho thấy sức cầu chững lại nhưng cũng thể hiện tính chủ động của bên mua.

"Phiên giao dịch tiếp theo, với nền khối lượng giao dịch ổn định như mức hiện tại VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục tích lũy trong khoảng 970-995 để hỗ trợ tạo đà cho nhịp tăng tiếp theo", SSI nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng áp lực chốt lời vẫn đang diễn ra khi VN-Index dần tiếp cận trở lại vùng kháng cự xung quanh mốc 1.000 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì danh mục ở mức cân bằng, tránh hoạt động mua đuổi

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên