Tin chứng khoán 13/9: CTD, HBC và 'miếng bánh béo bở' VinCity
Thanh Long -
13/09/2018 07:20 (GMT+7)
(VNF) - Mặc dù lượng hợp đồng thực hiện dự án VinCity của HBC đang ít hơn khá nhiều CTD nhưng HBC kỳ vọng sẽ nhận được thêm hợp đồng từ VinCity trong tương lai. Đặc biệt, tỷ suất lợi nhuận tại dự án này của HBC dự kiến sẽ cao hơn CTD do thiết kế kết cấu tường của HBC được chọn áp dụng cho tất cả các tòa của VinCity.
Phối cảnh dự án VinCity Gia Lâm
Tin chứng khoán: Hai ông lớn xây dựng đối đầu tại dự án "béo bở" VinCity
Loạt dự án VinCity của Tập đoàn Vingroup đang là "miếng bánh béo bở" đối với cả Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) lẫn Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Bình (HBC) - hai đối thủ lớn nhất của nhau trong lĩnh vực xây dựng.
Trong vài năm tới, Vingroup dự kiến sẽ phát triển 3 dự án Vincity gồm Vincity Gia Lâm (364 ha), Vincity New Sai Gon (251 ha) và VinCity Grand Park (280 ha) với tổng cộng khoảng 200 tòa. Phía CTD cho biết gói thầu mà công ty nhận có giá trị tương đương khoảng 35% tổng khối lượng công việc cho 3 dự án này.
Theo tính toán của Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC), doanh thu năm 2018 của CTD có thể tăng thêm khoảng 3.000 – 4.000 tỷ đồng nếu công ty này bắt đầu tiến hành xây dựng tại các dự án Vincity trong năm nay. Tuy nhiên, do đây là dự án nhà ở bình dân, tỷ suất lợi nhuận thấp, dao động từ 5% - 6%.
Hiện tỷ suất lợi nhuận gộp bình quân của CTD ở mức 6,7%.
Còn theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), VinCity sẽ giúp tổng lợi nhuận và doanh thu 5 năm của CTD giai đoạn 2019-2023 tăng lần lượt 19% và 12%.
Trong khi đó, HBC hiện đã giành được 2 hợp đồng xây dựng VinCity với tổng giá trị hợp đồng 5.200 tỷ đồng. Cụ thể là dự án VinCity Grand Park – 8 tòa với tổng giá trị hợp đồng là 1.600 tỷ đồng và dự án VinCity Gia Lâm – 13 tòa với tổng giá trị hợp đồng là 3.600 tỷ đồng.
Mặc dù lượng hợp đồng trên ít hơn khá nhiều CTD nhưng HBC kỳ vọng sẽ nhận được thêm hợp đồng từ VinCity trong tương lai.
Đáng chú ý là, thiết kế của HBC về kết cấu tường đã được chọn làm thiết kế chính và sẽ được áp dụng tại tất cả các tòa của VinCity. Nhờ có lợi thế về kinh nghiệm dày dặn trong thi công loại hình kết cấu này trước đây nên HBC kỳ vọng sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn tại dự án này so với các đối thủ cạnh tranh khác, trong đó có CTD.
Tránh mua đuổi trong phiên 13/9
Tiếp nối phiên tăng điểm mạnh ngày 11/9, đà tăng của các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam được duy trì cho đến nửa đầu phiên chiều 112/9 trước khi xuất hiện lượng cung chốt lời khiến đà tăng chậm lại. Đóng cửa tại mức 987,01 điểm, VN-Index tăng 1,95 điểm (+0,2%). GAS tăng 5,3% là cổ phiếu nâng đỡ 3,3 điểm cho VN-Index.
Dầu khí là nhóm duy nhất nhận được sự đồng thuận của các cổ phiếu thành viên và qua đó nâng đỡ các chỉ số. Hưởng ứng thông tin dầu thô tăng giá mạnh với dưới dự dẫn dắt của GAS (+5,3%) và PLX (+1,4%), các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm đều xuất hiện lực cầu giá xanh suốt phiên như PVD (+4,6%), PVS (+4,2%) và PVB (+9,5%).
Diễn biến tương tự với VN30-Index, tuy nhiên với số mã tăng giảm cân bằng và việc HPG giảm 1,2% đã khiến chỉ số này đóng cửa tại 958,67 điểm, thấp hơn một chút so với phiên 11/9.
Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định, VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến giảm và có bóng nến trên, đồng thời có tạo khoảng trống với cây nến liền trước; đây là một cây nến vừa có tín hiệu tích cực và tiêu cực đan xen. Thanh khoản đã tăng lên so với phiên liền trước cho thấy sức cung đã tăng lên dần tuy nhiên chưa đến mức bất thường.
"Một hai phiên tới, trường hợp không xuất hiện phiên có khối lượng giao dịch đột biến, VN-Index có khả năng sẽ tích lũy trong khoảng 970-995 để tạo đà cho nhịp tăng tiếp theo", SSI đánh giá.
Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), áp lực rung lắc đan xen có thể sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì danh mục ở mức cân bằng, tránh hoạt động mua đuổi
(VNF) - EVN đang lãi lớn hay vẫn còn áp lực tài chính? Câu trả lời không nằm ở riêng khoản lợi nhuận gần 52.000 tỷ đồng hay hơn 152.000 tỷ đồng tiền gửi trên báo cáo tài chính. Muốn hiểu đúng bức tranh tài chính của tập đoàn điện lực lớn nhất Việt Nam, cần nhìn đồng thời vào báo cáo hợp nhất, công ty mẹ, chất lượng dòng tiền và nhu cầu đầu tư khổng lồ của ngành điện trong những năm tới.
(VNF) - Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận về chủ trương cho phép các doanh nghiệp FDI quy mô lớn thực hiện IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hiện đã có nhiều tập đoàn FDI lớn chuẩn bị hồ sơ để tham gia thị trường vốn Việt Nam.
(VNF) - Theo thông tin được ACB công bố, nhóm cổ đông Âu Lạc liên quan nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) lên 8,09%.
(VNF) - Việc thâu tóm DN thông qua mua gom cổ phiếu không là chuyện mới và sau thâu tóm liên minh cổ đông mới đã tạo ra những thay đổi quyền kiểm soát tại các doanh nghiệp niêm yết. Trên sàn chứng khoán Việt đã từng có nhiều vụ thâu tóm gây xôn xao, có nhiều vụ vẫn để hậu quả kéo dài đến hôm nay
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 với kết quả kinh doanh tăng trưởng. Bên cạnh đó, giá trị backlog của doanh nghiệp ghi nhận vượt 50.000 tỷ đồng sau khi bổ sung các hợp đồng mới.
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.
(VNF) - Chính phủ ban hành Nghị định số 200 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
(VNF) - IPA nhận án phạt do chưa chi tiết hóa đầy đủ các danh mục sử dụng vốn theo từng mục đích cụ thể tại phương án phát hành đối với Báo cáo tình hình sử dụng vốn trái phiếu năm 2023 và bán niên 2024.
(VNF) - Theo thông báo của An Gia, công ty sẽ tiếp tục thủ tục tăng vốn điều lệ tại Lộc Phát, từ mức đăng ký hiện tại hơn 180 tỷ đồng lên hơn 1.134 tỷ đồng.
(VNF) - CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 84.430 tỷ đồng, tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất ngành thép Việt Nam.
(VNF) - Theo pháp luật thuế, nếu doanh nghiệp bị phát hiện dùng song song 2 sổ kế toán nhằm mục đích gian lận thuế, nhẹ bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng có thể bị truy tố hình sự.
(VNF) - Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.
(VNF) - Dù ghi nhận khối lượng “trao tay” lớn tại ACB, SHB hay VIX, dòng tiền nhìn chung vẫn khá dè dặt khiến thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán như EVN, Hòa Phát, Vingroup... đang sở hữu lượng tiền gửi ngân hàng rất lớn, lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
(VNF) - VN-Index đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm trong bối cảnh áp lực bán lan rộng, song các công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng “bắt đáy” khi tín hiệu hỗ trợ thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng.
(VNF) - Cơ quan Thuế tỉnh Gia Lai đã có công văn số 2331, trong đó thông tin đến Cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh nhận diện một số hành vi vi phạm pháp luật thuế phổ biến.
(VNF) - VN-Index giảm gần 50 điểm trong phiên giao dịch ngày 8/6, đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm và xuyên thủng đường trung bình MA50. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều đáng lo ngại hơn là sự suy yếu kéo dài của thanh khoản – yếu tố đang khiến mọi nỗ lực phục hồi của thị trường trở nên mong manh.
(VNF) - Tuần giao dịch từ ngày 8-12/6 ghi nhận mùa cao điểm chốt quyền của các doanh nghiệp niêm yết khi có khoảng 40 công ty thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện trả cổ tức hoặc phát hành cổ phiếu thưởng.
(VNF) - MBS cho rằng thị trường nhiều khả năng vẫn gặp khó khăn trong tuần tới. Hai phiên hồi phục cuối tuần chưa đủ độ tin cậy để xác nhận một nhịp phục hồi rõ nét, đặc biệt khi thanh khoản thị trường đang xuống mức thấp nhất trong vòng một năm.
(VNF) - Áp lực chốt lời mạnh mẽ từ Phố Wall cuối tuần trước cộng hưởng cùng cú sốc địa chính trị mới tại Trung Đông rạng sáng nay đã kích hoạt làn sóng tháo chạy trên thị trường tài chính. Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index nhanh chóng đánh mất hơn 22 điểm chỉ sau 30 phút giao dịch.
(VNF) - EVN đang lãi lớn hay vẫn còn áp lực tài chính? Câu trả lời không nằm ở riêng khoản lợi nhuận gần 52.000 tỷ đồng hay hơn 152.000 tỷ đồng tiền gửi trên báo cáo tài chính. Muốn hiểu đúng bức tranh tài chính của tập đoàn điện lực lớn nhất Việt Nam, cần nhìn đồng thời vào báo cáo hợp nhất, công ty mẹ, chất lượng dòng tiền và nhu cầu đầu tư khổng lồ của ngành điện trong những năm tới.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.