Tài chính

TKV khẳng định đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng luật

(VNF) - "TKV đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng Luật Thuế tài nguyên và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, đề xuất xử lý. Bộ Tài chính đã chủ trì, đề xuất xử lý và có các văn bản nêu rõ cách xác định thuế tài nguyên của TKV phù hợp quy định", đại diện TKV bày tỏ.

TKV khẳng định đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng luật

Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng ban Thanh tra Pháp chế TKV.

Chiều 4/1, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã thông tin với các cơ quan báo chí về những nội dung được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật, nhiệm vụ tại TKV giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6/2015.

Cụ thể, bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng Ban Pháp chế của TKV, cho biết trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có đưa ra số tiền gần 15.000 tỷ đồng (chính xác là 14.882,409 tỷ đồng) là "cần kiến nghị xử lý", chứ chưa kết luận và cũng không có từ "sai phạm" đối với toàn bộ số tiền này.

Trong số tiền này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã giao cho các bộ ngành và TKV xử lý.

Chẳng hạn, trong tổng số hơn 8.320 tỷ đồng được giao cho Bộ Công thương xử lý, có 3.311 tỷ liên quan đến lỗ chênh lệch tỷ giá của Tổng công ty Điện lực TKV chưa được tính trong giá bán điện.

Đối với số tiền 4.597 tỷ đồng tính toán khối lượng đất đá vận chuyển trong khai thác lộ thiên, bà Tuyết cho biết TKV thực hiện theo quy định chuyên ngành khai thác mỏ lộ thiên trong khi Thanh tra Chính phủ lại tính theo một cách khác nên dẫn tới không thống nhất về phương pháp tính.

Ngoài ra, khối lượng nghiệm thu vận chuyển đất đá, giữa TKV và Thanh tra Chính phủ cũng có cách tính khác nhau... Bà Tuyết khẳng định các nội dung này, Bộ Công Thương đã có các công văn gửi Thanh tra Chính phủ thống nhất cách xác định của TKV là có cơ sở.

Đối với khoản tiền 4.564,994 tỷ đồng TKV có trách nhiệm xử lý, bà Tuyết cho hay TKV đã xử lý một số nội dung và có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo cụ thể và đề nghị Thanh tra Chính phủ chấp thuận một số nội dung theo số liệu của TKV.

Liên quan đến kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 1.872,596 tỷ đồng (trong đó, số tiền 1.635,585 tỷ đồng thuế tài nguyên than), TKV cho rằng Thanh tra Chính phủ kiến nghị tăng thu thuế tài nguyên là không có cơ sở do xác định không đúng đối tượng nộp thuế và giá tính thuế.

"TKV đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng Luật Thuế tài nguyên và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, đề xuất xử lý. Bộ Tài chính đã chủ trì, đề xuất xử lý và có các văn bản nêu rõ cách xác định thuế tài nguyên của TKV phù hợp quy định", bà Tuyết bày tỏ.

Còn đối với số tiền 273,011 tỷ đồng còn lại bao gồm tiền thuế chưa đến hạn nộp, một số khoản khác TKV đang tiếp tục báo cáo giải trình và sẽ thực hiện khi có Quyết định truy thu của Thanh tra Chính phủ theo quy trình xử lý kết luận thanh tra.

Đại diện TKV cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, Ban Thường vụ Đảng uỷ TKV đã ban hành nghị quyết về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 2810/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ; giao Tổng giám đốc TKV chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung và báo cáo giải trình những vấn đề chưa đồng thuận, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Đối với những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ có cơ sở pháp lý và phù hợp với thực tiễn nêu trong kết luận, tập thể Hội đồng thành viên, ban lãnh đạo TKV đã nghiêm túc nhận trách nhiệm và chịu mọi hình thức xử lý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Đối với các nội dung chưa đồng thuận trong kết luận thanh tra, TKV đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét, có ý kiến về Kết luận thanh tra số 2810 của Thanh tra Chính phủ. Hiện nay các Bộ đang xử lý theo thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TKV có nhiều sai phạm trong thực hiện đầu tư tài chính, đầu tư ngoài ngành. Thậm chí, Tập đoàn này còn đầu tư vào một số dự án ở Lào, Campuchia nhưng không mang lại hiệu quả, thua lỗ nặng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ một số khoản đầu tư ra nước ngoài nhưng không được TKV thực hiện điều tra, khảo sát kỹ để lập, thẩm định, phê duyệt phương án và quyết định đầu tư phù hợp với thực tế và quy định dẫn tới lỗ, mất vốn trên 380,8 tỷ đồng.

Tổng số tiền và đất đai được phát hiện cần kiến nghị xử lý lên tới trên gần 15.000 tỷ đồng và gần 6,7 triệu m2 nhà, đất. Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự tới Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.


Tin mới lên