Tiêu điểm

Tòa tuyên án vụ DAB: Vũ 'nhôm' y án 17 năm tù giam, Trần Phương Bình 30 năm tù

Hội đồng xét xử quyết định không chấp nhận kháng cáo của Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Tòa tuyên án vụ DAB: Vũ 'nhôm' y án 17 năm tù giam, Trần Phương Bình 30 năm tù

Phan Văn Anh Vũ chờ đọc bản án.

Nhận định về hành vi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Hội đồng xét xử cho rằng Vũ không nộp tiền mặt nhưng đã ký các thủ tục nộp tiền mặt. Thực tế sau đó Vũ đã nhận cả vốn và lãi từ DAB. Hành vi này đã giúp sức, tạo điều kiện để Trần Phương Bình thực hiện ý đồ phạm tội đã bàn bạc trước với Vũ.

Do đó, Hội đồng xét xử kết luận tòa sơ thẩm quy kết Vũ là đồng phạm với Bình trong việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng người đúng tội, không oan. Mức án 17 năm tù của tòa sơ thẩm là đã xem xét đến việc bị cáo khắc phục hậu quả (nộp lại 200 tỷ đồng - PV).

Hội đồng xét xử cũng xác định trong vụ án này, Trần Phương Bình là chủ mưu, người đề ra các chủ trương để cấp dưới thực hiện, trong khi đó Nguyễn Thị Kim Xuyến với vai trò là Phó Tổng giám đốc DAB đã giúp sức cho Bình chiếm đoạt, đồng thời tham gia chỉ đạo việc xuất khẩu vàng, kinh doanh ngoại tệ trái phép gây thiệt hại cho DAB hàng ngàn tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhấn mạnh hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả lớn cho DAB, gây hoang mang trong nhân dân và ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

 Từ các lập luận trên Hội đồng xét xử quyết định không chấp nhận kháng cáo của Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Cụ thể Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội "Cố ý làm trái", chung thân tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến 18 năm tù về tội "Cố ý làm trái", 20 năm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hình phạt 30 năm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; cộng với bản án 8 năm tù trước đó của TAND cấp cao tại Hà Nội, Vũ phải chấp hành hình phạt 25 năm tù.

Các bị cáo kháng cáo còn lại lĩnh từ án treo đến 16 năm tù.

Tin mới lên