Tiêu điểm

Tội danh của ông Lê Thanh Thản đối diện mức án nào?

(VNF) - Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng. Theo Điều 198 Bộ luật Hình sự năm năm 2015, tội "Lừa dối khách hàng" có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Tội danh của ông Lê Thanh Thản đối diện mức án nào?

Ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng"

Như VietnamFinance đã thông tin, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh để điều tra về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015. 

"Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án", Bộ Công an cho biết.

Quyết định khởi tố bị can Lê Thanh Thản được chuyển Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn từ ngày 5/7. Sau khi xem xét, ngày 8/7, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội phê chuẩn các quyết định này.

Theo quy định của pháp luật, tội "Lừa dối khách hàng" là tội phạm đã được quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 1985 và Điều 162 Bộ luật Hình sự năm 1999 và hiện nay là Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015. Nó được hiểu là hành vi mua bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác đối với khách hàng để thu lợi bất chính.

Đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt Quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại. Thậm chí, hầu như hành vi lừa dối khách hàng rất ít khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mặc hành vi này xảy ra tương đối phổ biến.

Theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp thu lợi bất chính từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp như có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; dùng thủ đoạn xảo quyệt thì bị phạt tiền từ 100-500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng và bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Xem thêm >>> Đường kinh doanh của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản trước khi bị khởi tố

Tin mới lên