Tiêu điểm

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Suy thoái về chính trị còn nguy hiểm hơn kinh tế'

(VNF) - Ngày 24/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội trong đơn vị bầu cử số 1 của TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ, thông tin về kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV vừa diễn ra.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Suy thoái về chính trị còn nguy hiểm hơn kinh tế'

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Suy thoái về chính trị còn nguy hiểm hơn kinh tế'

Tại đây, Tổng bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ thêm thông tin với các cử tri về vấn đề chống tự diễn biến, tự chuyển hóa từ trong nội bộ Đảng, đồng thời noi thêm về việc vừa qua tiến hành kỷ luật ông Chu Hảo - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên thành viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, tự diễn biến, tự chuyển hóa có trong mỗi con người, biến mình thành người khác lúc nào không biết. Tự diễn biến, tự chuyển hóa lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp.

Ông cũng nêu thực tế có người cậy mình có chút công lao để sinh ra kiêu ngạo, muốn nói gì thì nói, phán gì thì phán, nói trái điều lệ, nói trái cương lĩnh.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết vừa rồi phải khai trừ khỏi Đảng một vài trường hợp khác, lúc đầu cũng kêu thế nọ thế kia, nhưng giờ không kêu gì được nữa. Tổng bí thư nhấn mạnh, bất cứ ai nếu có suy thoái, chúng ta phải giáo dục chứ, phải uốn nắn. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người, để người khác đừng phạm vào nữa. Và đặc biệt, ông cũng cảnh báo đừng nên cậy mình thế này thế nọ, là công thần rồi phê phán hết cả, phơi bày hết cả.

“Về mặt chính trị, suy thoái còn nguy hiểm hơn cả kinh tế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tán thành với việc giám sát chặt chẽ hơn nữa công tác cán bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết vừa hôm qua đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về nghị quyết trung ương 8, về quy định nêu gương, trong đó nói đích danh Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên trung ương Đảng. Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, nếu 200 ủy viên Trung ương nêu gương thì sẽ khác.

Theo Tổng Bí thư, đã có nhiều văn bản, chúng ta phải giáo dục tính Đảng, lòng yêu nước; phải mẫu mực, phải nêu gương, càng có công lao lớn thì càng phải khiêm tốn, nêu gương, giữ gìn để cho lớp trẻ noi theo; tất cả đều như thế thì xã hội sẽ khác.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 31 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Uỷ ban đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Hảo.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Ngay từ khi phát hiện vi phạm, các tổ chức đảng đã nhắc nhở, kiểm điểm nhưng ông Chu Hảo không khắc phục, sửa chữa, mà còn tiếp tục có những vi phạm mới. Quá trình xem xét, thi hành kỷ luật, ông Hảo đã không chấp hành các quy định của Đảng, không chấp hành kiểm điểm, có hành vi chống đối, thách thức.

Vi phạm của ông Chu Hảo được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhận định là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo.

Tin mới lên