Tài chính

Tổng cục Thuế: Không muốn bị lợi dụng thì đừng chia sẻ mã số thuế cá nhân

(VNF) - Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số cá nhân đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân đã phát hiện ra có nhiều khoản dù không có thu nhập, nhưng vẫn bị tính thuế. Khi cơ quan thuế tìm hiểu thì thấy rằng, cá nhân này bị mất chứng minh nhân dân, hoặc mã số thuế cá nhân đã bị lọt ra ngoài, bị một số đối tượng lợi dụng làm chứng từ giả để kê khai vào chi phí của doanh nghiệp.

Tổng cục Thuế: Không muốn bị lợi dụng thì đừng chia sẻ mã số thuế cá nhân

Tổng cục Thuế khuyến cáo không chia sẻ mã số thuế cá nhân để tránh bị lợi dụng. (Ảnh minh hoạ)

Tại buổi họp báo chuyên đề về quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp mới đây, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) khuyến cáo người nộp thuế không nên tiết lộ mã số thuế cá nhân cho người khác, ngoại trừ cơ quan thuế và cơ quan chi trả thu nhập để ủy quyền quyết toán thuế thay.

Ông Phụng cho hay trên thực tế, một số cá nhân bị lộ mã số thuế nên bị đối tượng xấu lợi dụng bằng cách bịa ra các chứng từ mà doanh nghiệp đã trả tiền công, tiền lương cho các cá nhân này, sau đó đưa vào bảng kê khai chi phí của doanh nghiệp. 

Về mặt nguyên tắc, chi phí của doanh nghiệp kê khai đã chi cho cá nhân thì đương nhiên sẽ trở thành thu nhập của người bị lợi dụng. Vì thế, một số người bị thông báo thuế oan, dù trên thực tế không có thu nhập.

Theo ông Phụng, để tránh tình trạng này, cá nhân cần phải kiểm soát chặt chẽ mã số thuế, không chia sẻ cho người không liên quan.

Ông Phụng cũng cho hay Tổng cục Thuế đã phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật để có biện pháp đấu tranh, nhằm chấm dứt việc gian lận thuế như đã đề cập trên đây. 

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo các cục thuế, nếu phát hiện ra trường hợp nghi vấn thông qua phản ánh của người nộp thuế, thì yêu cầu cơ quan thuế truy mã số thuế của doanh nghiệp được cho là lợi dụng, từ đó sẽ triệu hồi doanh nghiệp lên làm việc. 

Nếu phát hiện tình trạng khai báo thuế thiếu trung thực sẽ xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế, cũng như đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ thuế cho người nộp thuế - ông nói.

Được biết, tình trạng đánh cắp mã số thuế cá nhân đã diễn ra từ vài năm trở lại đây, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng hồ sơ xin việc của người lao động để mở cũng như sử dụng mã số thuế cá nhân của họ.

Việc bỗng dưng có mã số thuế hoặc một khoản thu nhập "từ trên trời rơi xuống" khiến số thuế phải đóng tăng vọt gây hoang mang cho người nộp thuế.

Cụ thể, gần đây ghi nhận trường hợp chị Nguyễn Thu H. làm việc tại một doanh nghiệp xuất khẩu ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Chị H. cho biết ngày 15/3, khi làm kê khai thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thì phát hiện có một doanh nghiệp khác sử dụng mã số thuế cá nhân của chị để kê khai những khoản thu nhập khá lớn.

"Do đơn vị này ở xa Hà Nội nên tôi không có điều kiện đến tận nơi giải quyết được. Việc kê khai khống này đã gây ra rất nhiều rắc rối cho tôi trong các vấn đề liên quan đến thuế thu nhập", chị H. cho hay.

Trước đó, ông Nhàn (quận 8, TP. HCM) do có nhu cầu hoàn thuế hơn 10 triệu đồng nên đã liên hệ Chi cục Thuế quận 8 để làm thủ tục. Khi cơ quan thuế rà soát đã phát hiện ông Nhàn có một khoản thu nhập 300 triệu đồng ở một công ty taxi trong khi ông không có liên hệ gì với công ty này.

"Thay vì nhận lại tiền hoàn thuế đóng dư thì tôi lại rơi vào cảnh phải nộp thêm tiền thuế rất nhiều nếu tính thêm 300 triệu đồng không biết ở đâu mà có này. Bức xúc, tôi gửi đơn cho cơ quan thuế thì mới biết mã số thuế cá nhân là của tôi mà người nhận thu nhập tại công ty taxi kia lại là một cái tên lạ hoắc. Sau khi cơ quan thuế mời doanh nghiệp chi trả thu nhập lên làm việc thì tôi mới không bị truy thu thuế số thu nhập 300 triệu đồng nữa", ông Nhàn nói.

Một trường hợp nữa là chị Hiền (TP. Đà Nẵng), thông qua phần tra cứu mã số thuế cá nhân, chị Hiền phát hiện có người đã đăng ký mã số thuế cá nhân giúp mình nên đã "cầu cứu" đến luật sư. Theo chị Hiền, ai đó đã đăng ký mã số thuế cho chị vào tháng 11/2014 tại cơ quan thuế Thanh Hóa, thời điểm này chị Hiền đang ở Đà Nẵng.

Chị cho biết trước đó (tháng 6/2014), chị có thử việc tại một công ty có trụ sở ở Thanh Hóa 1 ngày nhưng không phù hợp nên nghỉ. Việc bỗng dưng xuất hiện mã số thuế cá nhân không phải do mình đăng ký khiến chị không khỏi hoang mang.

Tin mới lên