Nhân vật

Tổng giám đốc James DeLuca: 'Tôi từ chối Amazon để làm cho VinFast'

Cựu Phó chủ tịch của General Motors nhận lời VinFast vì cho rằng hãng có tiềm năng phát triển ô tô.

Tổng giám đốc James DeLuca: 'Tôi từ chối Amazon để làm cho VinFast'

Tổng giám đốc VinFast James DeLuca

Mùa hè 2017, khi đang trong 3 tháng thử việc ở VinFast, James B. DeLuca nhận được lời đề nghị khác từ Amazon tại Mỹ cho vị trí lãnh đạo cấp cao. Lúc này ông phải cân nhắc, một bên làm việc tại Washington (Mỹ) cho công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới, một bên là công ty khởi nghiệp ôtô ở Việt Nam. Tổng giám đốc VinFast kể vào chiều 4/6 tại nhà máy của hãng ở Hải Phòng.

"Quyết định sau đó tôi nghĩ là đúng đắn, tới Việt Nam", DeLuca nói. Ở VinFast, ông vẫn có cơ hội làm việc và theo đuổi những mục tiêu mới trong ngành ôtô, như những gì ông làm 37 năm trước đó ở General Motors.

Hè 2017, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch VinFast liên lạc với DeLuca. "Bà Thuỷ đưa ra lời mời làm việc cho một công ty khởi nghiệp trong ngành ôtô ở Việt Nam, tôi nói không", ông kể.

Sau khi ông từ chối, bà Thuỷ thuyết phục rằng ông nên tới Việt Nam để thấy những thứ mà Vingroup đang làm, như là một sự bảo đảm cho thực lực của VinFast. Vị cựu Phó chủ tịch General Motors sau khi cân nhắc đã đồng ý rồi gắn bó với hãng xe Việt cho tới nay.

James B. DeLuca chính thức trở thành Tổng giám đốc Nhà máy VinFast hôm 25/9/2017, 3 tuần sau khi khởi công xây dựng nhà máy. Ông chịu trách nhiệm xây dựng, vận hành, phát triển mảng sản xuất ô tô (không gồm xe máy điện).

James B. DeLuca là Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của General Motors (GM) từ tháng 2/2014 đến 9/2016. Ông là người gắn bó với hãng xe Mỹ từ khi bắt đầu là sinh viên năm 1979 tại Học viện GM, sau đó trải qua hàng loạt vị trí quản lý các cấp ở nhiều nhà máy, chuyên trách hoạt động sản xuất.

Tháng 11/2007, ông trở thành Phó chủ tịch phụ trách chất lượng của GM châu Á Thái Bình Dương và GM Daewoo & Technology. Kinh nghiệm làm việc ở các thị trường quốc tế được James B. Deluca tích luỹ nhiều hơn nữa khi trở thành Phó chủ tịch quản lý chất lượng rồi Phó chủ tịch điều hành của GM quốc tế (GMIO) năm 2009-2014. Từ 2014-2017, ở cương vị Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của GM, ông quản lý hơn 200.000 lao động ở 171 nhà máy tại 31 quốc gia trên toàn cầu.

 

Tin mới lên