Tiêu điểm

Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nói gì về việc thanh tra 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ

(VNF) - Chiều 1/11, tiếp tục phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hoà Bình) chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ về tiến trình thanh tra, xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ của ngành công thương.

Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nói gì về việc thanh tra 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ

Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nói gì về việc thanh tra 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết trong 12 dự án thua lỗ của ngành công thương, Thanh tra Chính phủ được giao thanh tra trực tiếp 6 dự án. Trong đó, đã có thông báo kết luận 4 dự án gồm 3 dự án nhà máy nhiên liệu sinh học và dự án nhà máy xơ sợi Đình Vu (PVTex).

Còn 2 dự án là dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên và Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc hiện Thanh tra Chính phủ đã có dự thảo và đang hoàn thiện để báo cáo Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Cũng theo ông Khái, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an 4 dự án do trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật, gồm: dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi; dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

6 dự án còn lại, Chính phủ giao cho Thanh tra Bộ Công Thương thanh tra 5 dự án, Thanh tra tỉnh Lào Cai thanh tra 1 dự án (DAP số 2 - Lào Cai). Những dự án này đã có kết luận thanh tra. Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm rà soát, nếu có sơ suất sẽ có ý kiến hoàn thiện kết luận.

“Hiện nay chúng tôi thấy kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Công Thương, Thanh tra địa đúng quy định pháp luật” – ông Khái cho biết.

Tổng Thanh tra Chính phủ mong cơ quan chức năng quan tâm sớm xử lý những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, góp phần cùng Thanh tra Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án/doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương để sớm đưa các dự án này vào đi vào hoạt động có hiệu quả.

Chiều qua, cũng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về việc xử lý 12 dự án này, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thông tin đã có rất nhiều cá nhân đã bị tạm giam để phục vụ cho quá trình tố tụng điều tra và xem xét để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Tư lệnh” ngành công thương cũng khẳng định không có câu chuyện bao che cho dù ở bất cứ cấp nào đối với những cá nhân và tổ chức có liên quan. Đặc biệt, không có lợi ích nhóm trong bất kỳ hoạt động nào trong xử lý những vướng mắc, tồn tại của những dự án này.

Tin mới lên