Tài chính quốc tế

Tổng thống Biden hoan nghênh Vinfast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh việc hãng xe Việt Nam VinFast sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện và pin tại bang Bắc Carolina (Mỹ).

Tổng thống Biden hoan nghênh Vinfast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ

Tổng thống Biden hoan nghênh Vinfast xây nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ.

"Hôm nay, VinFast công bố sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin tại Bắc Carolina - nhà máy 4 tỷ USD, tạo ra 7.000 việc làm. Đó là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của chúng ta đã phát huy tác dụng", tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Mỹ @POTUS đăng tải thông tin ngày 29/3 (theo giờ địa phương).

Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định rằng các nỗ lực xây dựng nền kinh tế năng lượng xanh đang thúc đẩy các công ty sản xuất nhiều hơn ở Mỹ, xây dựng lại chuỗi cung ứng ở Mỹ và giảm giá thành cho người dân Mỹ.

Trước VinFast, các công ty khác bao gồm GM, Ford và Siemens cũng thông báo đầu tư lại ở Mỹ và tạo thêm nhiều việc làm tại đây.

Thông báo của Tổng thống Biden trên trang Twitter cá nhân.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Biden được đưa ra sau khi VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) vừa công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD trong giai đoạn 1 và sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương.

Theo đó, nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800ha, bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm.

Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Xem thêm >> Nga tuyên bố rút quân khỏi một số mặt trận sau đàm phán với Ukraine

Tin mới lên