M&A

Toshiba có thể bán mảng chip cho Western Digital

Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết CEO Western Digital đang ở Tokyo để hoàn tất thỏa thuận mua mảng chip nhớ của Toshiba.

Toshiba có thể bán mảng chip cho Western Digital

Toshiba có thể bán thu về hơn 17 tỷ USD từ việc bán mảng chip. Ảnh: Reuters

Nguồn tin khác cũng tiết lộ liên minh gồm Western Digital, quỹ đầu tư cổ phần tư nhân Mỹ KKR & Co và nhóm nhà đầu tư của chính phủ Nhật Bản sẽ thông báo chính thức về thương vụ này ngày 31/8, khi Toshiba họp hội đồng quản trị.

Trước đó, ngày 24/8, liên minh này được cho là ra giá 1.900 tỷ yen (17,4 tỷ USD) mua mảng chip nhớ. Việc này sẽ chấm dứt nhiều tháng tranh cãi giữa hai bên quanh quyết định đấu giá mảng chip.

Toshiba đang cần bán mảng chip nhớ để bù đắp khoản lỗ khổng lồ do mảng điện hạt nhân tại Mỹ - Westinghouse. Họ đã mua công ty này năm 2006 với giá 5,4 tỷ USD, nhằm đa dạng hóa các mảng kinh doanh.

Tuy nhiên, mảng này gặp rắc rối tài chính do việc xây dựng các nhà máy bị chậm tiến độ và chi phí vượt dự toán. Nhu cầu điện hạt nhân toàn cầu cũng giảm sau thảm họa tại Fukushima (Nhật Bản) năm 2011. Đầu năm nay, Westinghouse đã phải xin bảo hộ phá sản. 

Đến đầu tháng này, sau nhiều lần trì hoãn, Toshiba mới công bố báo cáo lợi nhuận tài khóa 2016 được kiểm toán. Theo đó, công ty này lỗ tới 8,8 tỷ USD.

Tin mới lên