Đô thị

TP. HCM: Đã có 38 doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly vừa sản xuất

(VNF) - Theo Ban quản lý các khu chế xuất – công nghiệp TP. HCM (Hepza) có 38 doanh nghiệp thuộc Hepza đăng ký thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

TP. HCM: Đã có 38 doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly vừa sản xuất

TP. HCM: đã có 38 doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly vừa sản xuất (ảnh minh họa một doanh nghiệp trong khu công nghệ cao)

Theo Hepza, các doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện như đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc.

Hepza đang phối hợp ngành chức năng kiểm tra điều kiện tổ chức nơi ở tập trung tại 38 doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp đã đăng ký thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất. Nếu các điều kiện đáp ứng yêu cầu, các doanh nghiệp sẽ được chấp thuận để triển khai.

Trước đó UBND TP. HCM đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các nhóm có nguy cơ cao trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các doanh nghiệp có quy mô lớn.

Đồng thời phó chủ tịch UBND TP. HCM cũng ban hành kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất đối với doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn. 

Để áp dụng phương án, tất cả người lao động của doanh nghiệp tổ chức thực hiện cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi đến nơi ở tập trung. Trong quá trình doanh nghiệp vừa cách ly, vừa sản xuất, toàn bộ nhân sự không rời khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc.

Các doanh nghiệp phải đảm bảo nơi lưu trú tập trung, nơi lưu trú dã chiến cho người lao động. Ngoài ra, phương án vận chuyển người lao động từ nơi ở tập trung đến nơi làm việc phải đáp ứng được các quy định an toàn dịch bệnh của Bộ Y tế.

Trong quá trình doanh nghiệp vừa cách ly, vừa sản xuất, toàn bộ nhân sự không rời khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc.

UBND TP. HCM yêu cầu khu vực cách ly tạm thời cần có điểm khai báo y tế, kiểm dịch; khu vực cung cấp lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu; điểm khử khuẩn phương tiện, hàng hóa, rửa tay với dung dịch sát khuẩn. Các cổng ra vào khu lưu trú cần bố trí camera giám sát. Bên cạnh đó, khu vực lưu trú tập trung cần tách biệt với khu vực sản xuất. Mặt bằng nơi tạm trú cần có hàng rào xung quanh, đảm bảo ở đầu hướng gió.

UBND TP. HCM giao Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố xem xét, kiểm tra điều kiện khu vực đặt nơi lưu trú tập trung. Sở Y tế cũng có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Từ khoá: TP. HCM, Covid- 19,
Tin mới lên