Bất động sản

TP. HCM: Giám sát chặt chẽ công ty 22 tỷ USD của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh

(VNF) - Hiện các cơ quan quản lý nhà nước cấp bộ và cấp sở sẽ cùng giám sát chặt chẽ việc thành lập của doanh nghiệp có vốn trên 500.000 tỷ này.

TP. HCM: Giám sát chặt chẽ công ty 22 tỷ USD của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh

Công ty vốn siêu khủng thuê văn phòng ảo tại 2 tòa nhà hàng đầu TP. HCM (ảnh minh họa)

Đáng lưu ý là Công ty Cổ phần Tập đoàn kinh doanh tự động toàn cầu với vốn điều lệ 25.000 tỷ đồng và Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư công nghệ tự động toàn cầu vốn điều lệ lên tới 500.000 tỷ đồng đều có chung một người đại diện theo pháp luật, có chung 3 cổ đông sáng lập và đều kinh doanh trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Trong đó, người có tên Nguyễn Vũ Quốc Anh nắm 99,999% cổ phần. Các cổ đông cam kết góp bằng tiền mặt, hoàn thành trước 18/8/2021.

Trên nguyên tắc tôn trọng quyền khởi sự kinh doanh của công dân, vừa để đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, vừa đảm bảo sự minh bạch và an toàn của môi trường kinh doanh, Cục Đăng ký Kinh doanh đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM theo dõi việc góp vốn của doanh nghiệp trong 90 ngày, đảm bảo đúng quy định của pháp luật;

Đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan quản lý  nhà nước có liên quan để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hai doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM đã báo Bộ Công an và Công an TP.HCM lưu ý tới trường hợp này.

Hiện  địa chỉ đăng ký kinh doanh của 2 công ty trên nằm ở tòa nhà Bitexco Financial Tower và Landmark 81. Tuy nằm ở 2 nơi khác nhau, nhưng các tầng thuê đều thuộc khai thác của Compass Offices, một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo và văn phòng dịch vụ.

Theo trang chủ của Compass Offices, giá thuê văn phòng ảo tại Bitexco Financial Tower và Landmark 81 chỉ ở mức 1.200.000 đồng/tháng, bao gồm các dịch vụ như cung cấp địa chỉ đăng ký kinh doanh, hòm thư, tổng đài chăm sóc khách hàng...

Compass Offices hiện cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo và văn phòng dịch vụ tại 9 thành phố lớn khắp châu Á - Thái Bình Dương. Tại TP. HCM, doanh nghiệp có 2 chi nhánh tại Bitexco Financial Tower và Landmark 81.

Cho thuê văn phòng ảo là dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp một địa chỉ thực và các tiện ích văn phòng khác nhưng không bao gồm văn phòng làm việc. Với một văn phòng ảo, doanh nghiệp không có không gian làm việc nhưng vẫn có địa chỉ đăng ký kinh doanh, hòm thư, dịch vụ trả lời tổng đài hay các dịch vụ khác.

Nhiều luồng thông tin đang rộ lên việc đây có phải là chiêu PR tên tuổi, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang lên cao, vàng tăng giá, tiền ảo chông chênh… ?

Tính ra trong 1 tháng, cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh đã thành lập cùng lúc 5 công ty.

Cụ thể, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh giữ cổ phần chi phối khi cùng các cổ đông khác, ngày 20/5, đăng ký thành lập mới với vốn điều lệ lên đến 500.000 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư công nghệ tự động toàn cầu (Auto Investment Group).

Cũng ngày 20/5, họ đăng ký thành lập thêm Công ty Cổ phần tập đoàn kinh doanh tự động toàn cầu (GAB Group) với vốn 25.000 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Tập đoàn công cụ tự động toàn cầu (GAT Group) vốn 100 tỷ đồng.

Ngày 28/5, ông Quốc Anh tiếp tục đăng ký thành lập thêm Công ty Cổ phần tập đoàn quà tặng cao cấp toàn cầu - GLG Group, với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Trước đó ngày 27/4, ông Quốc Anh thành lập Công ty TNHH E-Commerce Headhunter Việt Nam, có vốn điều lệ 1 tỷ đồng.

Tổng vốn điều lệ 5 công ty này là 523.151 tỷ đồng, trong đó, cá nhân Quốc Anh chiếm tổng vốn là 523.102 tỷ (tương đương 22,7 tỷ USD).

Theo một số doanh nhân trẻ có tài sản trên nghìn tỷ tại TP. HCM, rất khó có người đột ngột xuất hiện tại Việt nam, có nhiều tài sản (thể hiện qua việc có thể góp vốn tiền mặt) hơn các tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Nguyễn Đăng Quang… mà lại không có lai lịch trong thị trường kinh doanh.

Từ khoá: TP. HCM, vốn siêu khủng, 8x,
Tin mới lên