Tài chính tiêu dùng

TP. HCM: Khởi tố 45 vụ án, 65 bị can hoạt động 'tín dụng đen', đòi nợ thuê

(VNF) - Chiều ngày 17/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. HCM họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn trong những ngày qua.

TP. HCM: Khởi tố 45 vụ án, 65 bị can hoạt động 'tín dụng đen', đòi nợ thuê

TP. HCM: ngăn chặn tình trạng "tín dụng đen" (ảnh minh họa)

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. HCM, từ ngày 1/12/2020 đến nay, lực lượng chức năng ghi nhận 347 trường hợp ném chất bẩn, dùng sim rác gọi điện đe dọa liên quan đến các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, giảm 32,22% so với thời gian cùng kỳ.

Liên quan đến “tín dụng đen”, lực lượng Cảnh sát hình sự TP. HCM đã phát hiện 120 vụ việc. Trong đó, đã khởi tố 45 vụ án 65 bị can hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê; khởi tố 10 vụ liên quan 27 bị can về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; xử phạt hành chính 3 vụ liên quan 4 đối tượng; tạm đình chỉ 12 vụ; đang điều tra xác minh 49 vụ.

Trong thời gian tới, Công an TP. HCM cho biết đơn vị này sẽ tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương để có kế hoạch khảo sát những hộ nghèo có nhu cầu vay vốn; đơn giản hóa thủ tục cho vay để người dân có thể tiếp cận các nguồn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, hoặc thành lập các quỹ cho vay hỗ trợ người nghèo của từng phường, xã, thị trấn gắn với chính sách giải quyết việc làm cho người lao động.

Trong giai đoạn Tết Nguyên đán 2022 và các sự kiện của đất nước từ nay đến 14/2/2022, TP. HCM sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, tiếp tục trấn áp mạnh các tội phạm có tổ chức, nhất là tội phạm có tổ chức liên quan đến “tín dụng đen”.

Cùng với đó là rà soát và quản lý chặt các cá nhân có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn từng khu vực; thường xuyên cập nhật tình hình, hình thức hoạt động biến tướng của các băng nhóm, đối tượng để có giải pháp kịp thời; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê...

Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng lưu ý thêm, người dân khi gặp tình huống bị uy hiếp đòi nợ cần khiếu nại đến công ty tài chính về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ; gửi đơn tố cáo đến Sở Thông tin và Truyền thông, Công an nếu công ty tài chính tiếp tục có hành vi sử dụng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm nhân phẩm, đe dọa tinh thần.

Tin mới lên