Đô thị

TP. HCM phủ nhận 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè sẽ lên quận

(VNF) – Lãnh đạo TP. HCM đã chính thức bác bỏ thông tin 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè sẽ lên quận tại buổi làm việc với đại diện các sở ngành, quận huyện hôm 18/5.

TP. HCM phủ nhận 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè sẽ lên quận

TP. HCM đã có những động thái công bố thông tin nhằm ngăn chặn cơn sốt đất nền hiện nay (ảnh minh họa)

Đây là động thái mang tính hồi đáp đối với các kiến nghị của Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) nhằm ngăn chặn cơn sốt đất ảo đang diễn ra tại TP. HCM.

Theo lãnh đạo thành phố, trong tương lai gần, UBND TP. HCM sẽ chưa xem xét đến việc sáp nhập, chia tách quận. Bởi căn cứ theo các tiêu chí hiện hành của Bộ Nội vụ thì các huyện ngoại thành, vùng ven như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện chưa đủ điều kiện để có thể nâng cấp lên thành quận.

Lãnh đạo TP. HCM cũng đang chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường nhanh chóng sửa đổi Quyết định 33/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 về phân lô tách thửa đồng thời khuyến cáo người dân mua đất nên theo dõi thông tin về các chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng, các dự án của các chủ đầu tư thông qua cuộc họp hàng tháng của UBND thành phố.

Trước đó, tại các văn bản kiến nghị, HoREA cho biết, cơn sốt đất ảo trong phân khúc đất nền đang diễn ra mạnh mẽ tại các quận huyện vùng ven như quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ.

Trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Chẳng hạn như đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2. Giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2; giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 4 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.

TP. HCM phủ nhận 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè sẽ lên quận ảnh 1

Các dự án hạ tầng rầm rộ, hoạt động phân lô tách thửa dễ dãi và giới đầu nậu thổi giá là những nguyên nhân của cơn sốt đất nền tại TP. HCM

Theo HoREA, nguyên nhân của cơn sốt đất này đến từ hoạt động phân lô, tách thửa theo Quyết định số 33; hoặc đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành; thậm chí có cả trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật.

Giới đầu nậu và cò đất bất chính được xem là nguyên nhân trực tiếp và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn "sốt giá ảo" đất nền hiện nay.

Do đó, HoREA kiến nghị lãnh đạo TP. HCM công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây TP. HCM.

Đồng thời, Hiệp hội cũng đề nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư "Đại lộ ven sông Sài Gòn"; "Thành phố mới Củ Chi"; "Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ"...để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Hiệp hội cũng đề nghị UBND thành phố sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33 để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan.

Tin mới lên