Tiêu điểm

TP. HCM tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn, đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà

(VNF) - Tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 sáng 27/5, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn; tạm dừng tất các nghi lễ tôn giáo; các hàng quán, trà đá vỉa hè không được bán tại chỗ.

TP. HCM tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn, đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình ở các chuỗi lây nhiễm mới, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tạm dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn, chỉ phục vụ cho khách tại khách sạn thay vì phục vụ không quá 20 người như trước đây; tạm dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp như hớt tóc, gội đầu.

Ông Phong chỉ đạo các quán hàng, trà đá... vỉa hè không được bán tại chỗ, chỉ bán mang về. Đồng thời, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Các hoạt động nghi lễ trong nội bộ cơ sở tôn giáo thì thực hiện không quá 10 người.

Ông yêu cầu Sở Y tế xác định mức độ dịch bệnh để tiến hành giãn cách xã hội những nơi có nguy cơ cao.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM sáng 27/5, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết đến thời điểm này, TP. HCM ghi nhận 25 trường hợp dương tính liên quan đến 'Hội thánh truyền giáo Phục Hưng' ở quận Gò Vấp.

Qua đó đã truy vết được 67 trường hợp F1, xét nghiệm có 23 mẫu âm tính và 44 mẫu đang chờ kết quả. Có 336 trường hợp F2, 326 mẫu đã có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Theo giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trước diễn biến dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay, ngành y tế đang nỗ lực truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm. Ông Bỉnh khuyến cáo người dân cần hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

Giám đốc Sở Y tế cũng kiến nghị không cho tụ tập quá 10 người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Dừng triệt để các nghi lễ, hoạt động tôn giáo, các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng.

Theo ông Bỉnh, trước đây cho hoạt động 20 người nhưng phải thực hiện giãn cách, nhưng với những không gian nhỏ, việc tập trung 20 người này không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, theo ông Bỉnh, ngoài các dịch vụ không thiết yếu đã được UBND cho dừng hoạt động trước đây, cần bổ sung dừng thêm các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ. Cấm tập trung quá 10 người nơi công cộng.

"Đối với các hàng quán nhỏ, nơi nào không thực hiện theo yêu cầu của UBND thành phố thì đề nghị phạt và ngưng hoạt động luôn", ông Bỉnh nói.

Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP. HCM - đề nghị tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để hạn chế thấp nhất việc giao lưu.

Ông Đức cho biết Thành phố đã tạm ngừng các quán ăn lề đường, tuy nhiên hiện nay việc tụ tập tại các quán vỉa hè còn diễn ra khá nhiều, nhiều người không đeo khẩu trang. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hàng quán này, đặc biệt ở phố đi bộ, nếu ai không đeo khẩu trang thì phạt ngay.

Tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, vừa qua các lực lượng đã ra quân kiểm tra, nhắc nhở, ông Đức đề nghị tạm dừng luôn hoạt động của các cơ sở nào vi phạm, không nhắc nhở nữa.

Sở Y tế TP. HCM đánh giá sơ bộ, cho thấy đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.

Sở Y tế yêu cầu người dân Thành phố cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên quan với tổ chức giáo phái này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ. Các hoạt động, sinh hoạt, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện nay của chính quyền thành phố và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan.

Tin mới lên