Tài chính tiêu dùng

TP. HCM: Triệt phá nhóm đối tượng Trung Quốc cho vay nặng lãi qua ứng dụng điện thoại

(VNF) - Công an quận 2, TP. HCM mới đây cho biết đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu. Công an quận 2 cũng đã chuyển hồ sơ cùng 9 nghi phạm (6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam) cho Công an TP. HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

6 nghi phạm người Trung Quốc gồm: Song Yu Jie (sinh năm 1992), Yan Ze Feng (sinh năm 1991), Hao Chao (sinh năm 1991), Zang Jin Cheng (sinh năm 1992), Qian Ying Jie (sinh năm 1998), Qian Liang Yo (sinh năm 1994).

3 đối tượng người Việt gồm: Nguyễn Vương Bảo (sinh năm 1996), ngụ quận Phú Nhuận, trú quận 2; Nguyễn Thị Hoàng Mỹ (sinh năm 1996), ngụ tỉnh Đồng Nai, trú quận 8 và Phạm Viết Thanh Nhã (sinh năm 1999), ngụ tỉnh Bình Dương, trú quận Bình Thạnh.

Nhóm người nêu trên là nhân viên của 2 công ty: Công ty TNHH Kyushu và Công ty Star City hoạt động cho vay tín chấp, hoạt động kinh doanh ở quận Gò Vấp từ khoảng tháng 4 và tháng 5/2019.

Những nghi phạm người Trung Quốc.

Trước đó, khoảng 16h ngày 14/9, anh Nguyễn Vương Bảo (nhân viên thu hồi nợ của Công ty Star City) có mâu thuẫn với một số người Trung Quốc. Lo sợ bị đánh, anh Bảo đã nhờ người thân báo công an.

Công an quận 2 đã vào cuộc điều tra, nhận định công ty này có dấu hiệu cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự nên đưa 6 người Trung Quốc và 3 người Việt Nam về trụ sở điều tra.

Các nghi phạm khai nhận 2 công ty trên đều đang hoạt động cho vay tín chấp do một người Việt Nam và một người Trung Quốc cầm đầu, cùng 30 nhân viên làm việc. Các công ty này đều hoạt động cho vay trên ứng dụng phần mềm do Trung Quốc thiết kế và quảng cáo.

Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân. Các công ty này sau đó sẽ thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ giải ngân và chuyển tiền vào số tài khoản.

Số tiền công ty cho vay khoảng 1,2-4 triệu đồng trong 6 ngày. Lãi suất mỗi ngày là 4%; phí dịch vụ 24% trên tổng số tiền vay. Cùng với đó người vay sẽ phải chịu phạt thêm lãi phạt 4% trên tổng số tiền vay khi quá thời hạn trả. Với những người không chịu trả tiền thì băng nhóm này sẽ gọi điện đe dọa hoặc đăng thông tin người nợ lên mạng xã hội để bêu rếu.

Qua đấu tranh khai thác, cả 2 công ty TNHH Kyushu và Star City được vận hành bởi Nguyễn Khắc Hạnh (sinh năm 1976, ngụ quận 10, là giám đốc) và 1 người tên là Yan Xin (mang quốc tịch Trung Quốc, là Phó giám đốc). Hiện cả 2 người này đã bỏ trốn.

Khám xét khẩn cấp nơi ở, công an thu giữ 7 CPU, 19 máy tính, 23 điện thoại di động, nhiều hợp đồng cho vay…

Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Tin mới lên