TP.HCM cần 1.500 tỷ đồng phát triển giao thông đường thủy

Trần Lê - 10/09/2025 07:15 (GMT+7)

(VNF) - TP.HCM đang nghiên cứu phát triển giao thông thủy giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu hình thành mạng lưới kết nối liên hoàn giữa 3 địa phương.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, sau khi sáp nhập với lợi thế từ hệ thống sông ngòi dày đặc, liên thông đã mở ra tiềm năng lớn cho việc phát triển giao thông thủy.

TP.HCM hiện nay (bao gồm TP.HCM, Bình Dương cũ và Bà Rịa - Vũng Tàu cũ) có hệ thống giao thông đường thủy nội địa và đường biển ở khu vực Đông Nam Bộ, có tiềm năng lớn nhờ mạng lưới sông ngòi dày đặc và vị trí gần các tuyến hàng hải quốc tế.

Theo Sở Xây dựng, TP.HCM hiện nay thành phố có 1.141,1 km đường thuỷ. Trong đó, nội địa có 108 tuyến với 707,5 km; riêng khu vực Côn Đảo có 16 tuyến với 433,6 km.

Đề án phát triển giao thông thủy giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu hình thành mạng lưới kết nối liên hoàn giữa 3 địa phương (cũ).

Các tuyến nội đô sẽ được thiết kế để tăng cường kết nối cho các khu đô thị mới phát triển nhanh như Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng, các khu dân cư đông đúc và các cửa ngõ quan trọng.

Các tuyến liên đô bao gồm các tuyến thượng lưu, hạ lưu và phà biển, là chìa khóa để hiện thực hóa tầm nhìn kết nối vùng, tạo ra các hành lang kinh tế - du lịch chiến lược, liên kết chặt chẽ trung tâm công nghiệp (Bình Dương cũ), trung tâm đô thị (TP. HCM) và trung tâm du lịch biển (Cần Giờ - Vũng Tàu cũ).

Các bến trung tâm hiện hữu như bến Bạch Đằng (TP. HCM) và bến Cầu Đá (Vũng Tàu cũ) sẽ được nâng cấp, mở rộng để trở thành các đầu mối vận tải khách liên vùng hiện đại. Song song đó, một loạt bến mới sẽ được xây dựng tại các vị trí chiến lược như Thủ Dầu Một, Phú Mỹ Hưng, Hiệp Phước, Long Sơn.

Cùng với đó, một mạng lưới các trạm dừng chân và điểm dịch vụ du lịch ven sông (nhà hàng, khu bán đặc sản, điểm check-in) sẽ được quy hoạch và đầu tư xây dựng dọc theo các tuyến.

Giai đoạn 2025 - 2030, TP. HCM sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống buýt sông nội vùng và kết nối bước đầu đến Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ).

Giai đoạn 2030 - 2050 sẽ mở rộng tuyến dài hơn, đầu tư đội tàu hiện đại, phát triển chuỗi dịch vụ ven sông - ven biển đồng bộ.

Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.573,6 tỷ đồng, theo hình thức PPP (đối tác công tư) - hợp đồng xây dựng - sở hữu - kinh doanh (BOO), với cam kết không dùng trợ giá ngân sách.

Trong lĩnh vực đường thủy và cảng biển, định hướng lớn là phát triển cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, Sao Mai - Bến Đình đạt chuẩn quốc tế; đồng thời hình thành hệ thống cảng cạn (ICD) ở Bình Dương và TP. HCM để giảm tải đường bộ. Thành phố cũng dự kiến xây dựng trung tâm logistics hiện đại tại các vị trí chiến lược, mở rộng hệ thống cảng khách quốc tế ở Vũng Tàu, Long Sơn, sông Dinh và Côn Đảo để thúc đẩy du lịch.

Quy hoạch hạ tầng đường thủy sẽ kích sóng bất động sản ven sông?

Quy hoạch hạ tầng đường thủy sẽ kích sóng bất động sản ven sông?

Tài chính
(VNF) - Cùng với chủ trương đầu tư mạnh cho hạ tầng giao thông bộ, TP. HCM đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào hệ thống giao thông thủy, vận tải hành khách công cộng, hạ tầng. Những dự án lớn sẽ được khởi động trong năm 2018, hứa hẹn sẽ tạo thêm trợ lực cho thị trường bất động sản ven sông đang giữ xu hướng chủ đạo.
Cùng chuyên mục
Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng

Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng

18/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy lộ trình phát thải ròng bằng “0”, thị trường carbon được kỳ vọng trở thành “mỏ vàng” mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù nhu cầu tham gia rất lớn, nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay vì thiếu dữ liệu, năng lực triển khai và đặc biệt là những điểm nghẽn về cơ chế, pháp lý.

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

17/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ giai đoạn chuẩn bị sang triển khai, thị trường carbon tại Việt Nam đang đi những bước cuối cùng để chính thức vận hành. Đây không đơn thuần là một cơ chế “đánh thuế phát thải”, mà là một cơ chế tài chính mới với các loại tài sản mới có thể giao dịch.

Quảng Ninh phân loại để xử lý, gỡ vướng cho 52 dự án tồn đọng

Quảng Ninh phân loại để xử lý, gỡ vướng cho 52 dự án tồn đọng

17/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện vừa có kết luận về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh.

Hà Nội khoanh vùng phát thải thấp: ‘Nhà hoạch định chính sách cần đứng vị trí người dân’

Hà Nội khoanh vùng phát thải thấp: ‘Nhà hoạch định chính sách cần đứng vị trí người dân’

17/04/26 09:12 (GMT+7)

(VNF) - TS Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, ủng hộ việc UBND TP Hà Nội chuẩn bị triển khai mô hình vùng phát thải thấp. Tuy nhiên, ông cho rằng nhà hoạch định chính sách cần đứng ở vị trí người dân.

TP.HCM và Đồng Nai chi 17.000 tỷ đồng đầu tư làm đường vành đai 4

TP.HCM và Đồng Nai chi 17.000 tỷ đồng đầu tư làm đường vành đai 4

17/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM và Đồng Nai vừa phê duyệt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng đường gom, đường bên cho dự án Vành đai 4 kết nối liên vùng.

Vĩnh Long mở rộng khu kinh tế lấn biển quy mô gần 40.000ha

Vĩnh Long mở rộng khu kinh tế lấn biển quy mô gần 40.000ha

17/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Định An - Vĩnh Long đến năm 2040, với diện tích đạt gần 40.000ha.

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ đến hết năm 2030

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ đến hết năm 2030

16/04/26 10:22 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian miễn lệ phí trước bạ với ô tô điện hơn 3 năm, đến hết năm 2030 nhằm khuyến khích phát triển phương tiện xanh, hạn chế phát thải và bảo vệ môi trường.

Toàn cảnh đoạn tuyến Vành đai 2,5 đầu tiên thi công theo lệnh khẩn cấp

Toàn cảnh đoạn tuyến Vành đai 2,5 đầu tiên thi công theo lệnh khẩn cấp

16/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Công trường Vành đai 2,5 từ khu đô thị mới Dịch Vọng đến đường Dương Đình Nghệ là một trong những đoạn vành đai đầu tiên được thi công theo lệnh khẩn cấp.

Nhận diện MSC, hãng tàu hàng đầu thế giới đầu tư vào Cảng Cần Giờ

Nhận diện MSC, hãng tàu hàng đầu thế giới đầu tư vào Cảng Cần Giờ

16/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - MSC- hãng tàu hàng đầu thế giới đang tham gia thực hiện dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ thông qua công ty con Terminal Investment Limited Holding S.A.(TIL).

Bộ Chính trị chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc các dự án tồn đọng kéo dài

Bộ Chính trị chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc các dự án tồn đọng kéo dài

15/04/26 11:59 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị yêu cầu tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài theo nguyên tắc không hợp pháp hóa sai phạm, đồng thời xử lý trách nhiệm và xây dựng cơ chế đặc thù.

Hà Nội gấp rút thi công hồ Thụy Phương 2 đón đầu mùa mưa

Hà Nội gấp rút thi công hồ Thụy Phương 2 đón đầu mùa mưa

15/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Hồ điều hòa Thụy Phương 2 với dung tích 0,5 triệu m3 đang là phương án giúp giải quyết phần nào ngập úng vùng phía Bắc Thủ đô.

10 dự án BT của Hà Nội được mở cơ chế để tháo gỡ khó khăn

10 dự án BT của Hà Nội được mở cơ chế để tháo gỡ khó khăn

15/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong danh mục 10 dự án BT của Hà Nội có thể kể đến như Tuyến đường 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A), dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ)

Hà Nội chốt mở rộng Quốc lộ 1A từ Đại Cồ Việt đến Cầu Giẽ lên 10 làn xe

Hà Nội chốt mở rộng Quốc lộ 1A từ Đại Cồ Việt đến Cầu Giẽ lên 10 làn xe

14/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1878/QĐ-UBND phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường Quốc lộ 1A (đoạn từ nút giao Vành đai 1 – hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ), tỷ lệ 1/500, với quy mô mở rộng lớn, đóng vai trò trục giao thông huyết mạch phía Nam Thủ đô.

Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc

Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc

14/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…

Đà Nẵng gọi đầu tư loạt dự án trong khu thương mại tự do và công nghệ cao

Đà Nẵng gọi đầu tư loạt dự án trong khu thương mại tự do và công nghệ cao

13/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Loạt dự án công nghệ cao, khu thương mại tự do quy mô lớn tại Đà Nẵng đang mở ra cơ hội mới cho dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh hơn 147.000 tỷ đồng

Khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh hơn 147.000 tỷ đồng

12/04/26 12:10 (GMT+7)

(VNF) Ngày 12/4, UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Vingroup phối hợp cùng UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2028.

Lệnh khẩn cấp,  áp lực thi công Hồ điều hòa Thụy Phương 2 về đích trước 31/5

Lệnh khẩn cấp, áp lực thi công Hồ điều hòa Thụy Phương 2 về đích trước 31/5

12/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Hồ điều hòa Thụy Phương 2 có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng được thực hiện theo lệnh khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng úng ngập tại các điểm nóng trong mùa mưa.

Áp lực 240 tỷ USD: Bài toán vốn cho Việt Nam tăng tốc

Áp lực 240 tỷ USD: Bài toán vốn cho Việt Nam tăng tốc

12/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực huy động vốn cho hạ tầng đang trở thành bài toán lớn của Việt Nam khi nhu cầu lên tới 240 tỷ USD trong giai đoạn tới. Trong bối cảnh nguồn lực trong nước còn hạn chế, việc khơi thông dòng vốn và xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế được xem là chìa khóa để tạo đột phá cho tăng trưởng.

TP. HCM khởi công 3 dự án cảng biển vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng

TP. HCM khởi công 3 dự án cảng biển vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng

09/04/26 16:11 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM chuẩn bị khởi công 3 dự án cảng biển nhân dịp kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2026).

Nhu cầu điện tăng cao và năng lượng tái tạo 'được mùa': Lỡ cơ hội vì chính sách chậm trễ

Nhu cầu điện tăng cao và năng lượng tái tạo 'được mùa': Lỡ cơ hội vì chính sách chậm trễ

09/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhu cầu điện tăng cao, một phần công suất năng lượng tái tạo vẫn chưa được khai thác tối đa.

Chủ tịch các chaebol hàng đầu Hàn Quốc thăm Việt Nam tìm cơ hội lớn

Chủ tịch các chaebol hàng đầu Hàn Quốc thăm Việt Nam tìm cơ hội lớn

08/04/26 09:09 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc (chaebol) dự kiến sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam và Ấn Độ vào cuối tháng này nhằm mở rộng cơ hội kinh doanh trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu gia tăng bất ổn.

Đà Nẵng chuyển đổi công năng bến du thuyền liên quan Phan Văn Anh Vũ

Đà Nẵng chuyển đổi công năng bến du thuyền liên quan Phan Văn Anh Vũ

08/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Công trình nhà hàng, bến du thuyền phía Nam sông Hàn – tài sản liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ đang được Đà Nẵng đề xuất chuyển đổi sang phục vụ cộng đồng sau nhiều năm bỏ hoang.

Hà Nội không đồng loạt cấm xe chạy xăng trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

Hà Nội không đồng loạt cấm xe chạy xăng trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

07/04/26 09:05 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7, Hà Nội sẽ bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, tuy nhiên việc thí điểm được thực hiện theo vùng, kiểm soát khí thải ô tô, mô tô, xe gắn máy có lộ trình, có phạm vi, thời gian và đối tượng phù hợp, không triển khai đồng loạt trên toàn Vành đai 1 .

Tìm hiểu liên danh ‘ôm’ loạt dự án điện gió, điện mặt trời ở Gia Lai

Tìm hiểu liên danh ‘ôm’ loạt dự án điện gió, điện mặt trời ở Gia Lai

07/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư EMI và các doanh nghiệp liên quan được xác định là nhà đầu tư 5 dự án năng lượng tái tạo, với tổng vốn đầu tư hơn 6.600 tỷ đồng

Tin khác
THACO muốn lập vùng trồng sâm Ngọc Linh 4.600ha tại Đà Nẵng

THACO muốn lập vùng trồng sâm Ngọc Linh 4.600ha tại Đà Nẵng

(VNF) - Tập đoàn THACO đề xuất chiến lược phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu theo hướng quy mô lớn lên đến 4.600ha tại Đà Nẵng.

Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng

Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

Quảng Ninh phân loại để xử lý, gỡ vướng cho 52 dự án tồn đọng

Quảng Ninh phân loại để xử lý, gỡ vướng cho 52 dự án tồn đọng

Hà Nội khoanh vùng phát thải thấp: ‘Nhà hoạch định chính sách cần đứng vị trí người dân’

Hà Nội khoanh vùng phát thải thấp: ‘Nhà hoạch định chính sách cần đứng vị trí người dân’

TP.HCM và Đồng Nai chi 17.000 tỷ đồng đầu tư làm đường vành đai 4

TP.HCM và Đồng Nai chi 17.000 tỷ đồng đầu tư làm đường vành đai 4

Vĩnh Long mở rộng khu kinh tế lấn biển quy mô gần 40.000ha

Vĩnh Long mở rộng khu kinh tế lấn biển quy mô gần 40.000ha

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ đến hết năm 2030

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ đến hết năm 2030

Toàn cảnh đoạn tuyến Vành đai 2,5 đầu tiên thi công theo lệnh khẩn cấp

Toàn cảnh đoạn tuyến Vành đai 2,5 đầu tiên thi công theo lệnh khẩn cấp

Nhận diện MSC, hãng tàu hàng đầu thế giới đầu tư vào Cảng Cần Giờ

Nhận diện MSC, hãng tàu hàng đầu thế giới đầu tư vào Cảng Cần Giờ

Bộ Chính trị chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc các dự án tồn đọng kéo dài

Bộ Chính trị chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc các dự án tồn đọng kéo dài

Hà Nội gấp rút thi công hồ Thụy Phương 2 đón đầu mùa mưa

Hà Nội gấp rút thi công hồ Thụy Phương 2 đón đầu mùa mưa

10 dự án BT của Hà Nội được mở cơ chế để tháo gỡ khó khăn

10 dự án BT của Hà Nội được mở cơ chế để tháo gỡ khó khăn

Hà Nội chốt mở rộng Quốc lộ 1A từ Đại Cồ Việt đến Cầu Giẽ lên 10 làn xe

Hà Nội chốt mở rộng Quốc lộ 1A từ Đại Cồ Việt đến Cầu Giẽ lên 10 làn xe

Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc

Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc

Đà Nẵng gọi đầu tư loạt dự án trong khu thương mại tự do và công nghệ cao

Đà Nẵng gọi đầu tư loạt dự án trong khu thương mại tự do và công nghệ cao

Khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh hơn 147.000 tỷ đồng

Khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh hơn 147.000 tỷ đồng

Lệnh khẩn cấp,  áp lực thi công Hồ điều hòa Thụy Phương 2 về đích trước 31/5

Lệnh khẩn cấp, áp lực thi công Hồ điều hòa Thụy Phương 2 về đích trước 31/5

Áp lực 240 tỷ USD: Bài toán vốn cho Việt Nam tăng tốc

Áp lực 240 tỷ USD: Bài toán vốn cho Việt Nam tăng tốc

TP. HCM khởi công 3 dự án cảng biển vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng

TP. HCM khởi công 3 dự án cảng biển vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng

Nhu cầu điện tăng cao và năng lượng tái tạo 'được mùa': Lỡ cơ hội vì chính sách chậm trễ

Nhu cầu điện tăng cao và năng lượng tái tạo 'được mùa': Lỡ cơ hội vì chính sách chậm trễ

Chủ tịch các chaebol hàng đầu Hàn Quốc thăm Việt Nam tìm cơ hội lớn

Chủ tịch các chaebol hàng đầu Hàn Quốc thăm Việt Nam tìm cơ hội lớn

Đà Nẵng chuyển đổi công năng bến du thuyền liên quan Phan Văn Anh Vũ

Đà Nẵng chuyển đổi công năng bến du thuyền liên quan Phan Văn Anh Vũ

Hà Nội không đồng loạt cấm xe chạy xăng trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

Hà Nội không đồng loạt cấm xe chạy xăng trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

Tìm hiểu liên danh ‘ôm’ loạt dự án điện gió, điện mặt trời ở Gia Lai

Tìm hiểu liên danh ‘ôm’ loạt dự án điện gió, điện mặt trời ở Gia Lai